Học online đã thay đổi cách tiếp cận về kiến thức của Gen Z như thế nào?

Bên cạnh những khó khăn trong việc học online, người trẻ cũng đang dần nhận ra những ưu điểm tuyệt vời của hình thức “cầm cự” này.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 thì nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Đã hơn 4 tháng qua, hình thức này vẫn được duy trì để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch. Ở thời điểm đầu dịch bệnh, điều này đã trở thành nổi "ám ảnh" của nhiều học sinh, sinh viên khi phải tiếp cận một hình thức học mà chỉ có thể tương tác với màn hình máy tính, điện thoại. L

Thậm chí việc tiếp thu kiến thức một cách rất "mơ hồ". Tuy nhiên với việc trải qua hơn gần nử năm học trực tuyến thì hiều học sinh, sinh viên đã nhận ra mặt tích cực của việc tiếp thu kiến thức thông qua hình thức online.

hoc online da thay doi cach tiep can ve kien thuc cua gen z nhu the nao - anh 0

"Mưa dầm thấm lâu" hay " lửa gần rơm lâu ngày cũng bén" là những câu thành ngữ diễn tả đúng nhất về vấn đề học online lâu ngày của nhiều học sinh, sinh viên hiện nay. Có thể thấy việc dạy và học online đã mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức tới nhiều đối tượng hơn. Không còn bị rào cản về địa lý hay phạm vi học tập đã khiến cho nhiều học sinh, sinh viên trở nên thích thú bởi vì không phải bị gò bó trước giáo viên hay giảng viên.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Gen Z về cách tiếp cận kiến thức thông qua hình thức trực tuyến!

Trước khi đại dịch bùng phát, học sinh, sinh viên phải di chuyển đến trường hoặc trung tâm để trực tiếp lắng nghe thầy cô hay giảng viên giảng bài. Nhưng từ khi dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp cùng với sự phát triển của công nghệ số và Internet thì nhiều lớp học online đã ra đời. Điều này, đồng nghĩa với việc số lượng người sở hữu những thiết bị điện tử có kết nối internet không ngừng tăng lên và cách tiếp cận kiến thức cũng linh động hơn.

Bạn Khánh Hưng chia sẻ: "Mình thấy việc học online rèn cho mình tính tự giác nhiều lắm. Mình có thể dễ dàng tìm tài liệu ở nhiều trang web khác nhau và có thể đi sâu hơn những kiến thức mà giảng viên dạy ở lớp. Việc học Tiếng Anh cũng trở nên rất dễ dàng vì tha hồ tiếp cận khối kiến thức rộng lớn trên Internet.

Và chắc có lẽ vì một phần mình thích học Tiếng Anh nữa! Mình hay xem vlog bằng Tiếng Anh, nghe nhạc USUK và cũng có rèn luyện speaking skills qua những lớp học online hoặc trên youtube. Việc này khiến mình rất thích thú!"

hoc online da thay doi cach tiep can ve kien thuc cua gen z nhu the nao - anh 0
Nguyễn Khánh Hưng, sinh viên năm 2, Học viện Hàng không Việt Nam

Điều này đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong phương pháp tiếp cận tri thức. Những bài tiểu luận hay báo cáo đã không còn là "khổ sở" đối với nhiều học sinh, sinh viên khi chúng ta hoàn toàn có thể lấy nguồn thông tin tham khảo từ nhiều trang mạng điện tử khác nhau.

Bạn Mỹ Huyền chia sẽ: "Theo mình thấy thì học online là giải pháp tốt nhất trong tình hình dịch bệnh hiện nay và bên cạnh đó cũng mang lại những lợi ích khác cho bản thân mình. Trước đây mình thường ngại khi đặt nhiều câu hỏi trên lớp, hiện tại việc đấy dễ dàng hơn rất nhiều thông qua các buổi học online. Mình là người ngại di chuyển xa nên khi học Ielts nnline vừa chủ động được thời gian địa điểm mà chi phí cũng rất hợp lý, phù hợp cho những người ở xa các thành phố lớn như mình muốn cải thiện tiếng Anh".

hoc online da thay doi cach tiep can ve kien thuc cua gen z nhu the nao - anh 0
Bạn Huỳnh Mỹ Huyền, sinh viên năm 2, Học viện Hàng không Việt Nam

Nếu trước đây con đường đến các trung tâm học anh văn hay dạy thêm ngoài giờ phải xa đến vài cây số thì giờ đây chỉ với một vài thao tác chúng ta có thể tiếp cận dễ dàng với giáo, thu thập tài liệu một cách nhanh chóng.

Nguyễn Phạm Anh Khoa cũng đã hào hứng chia sẻ với về những cái nhìn mới lạ trên hành trình tiếp cận tri thức: "Là một người chuyên đào sâu kiến thức, mình thích tìm hiểu thêm nhiều tài liệu ở trên mạng để có cái nhìn đa chiều về một vấn đề nào đó mà thầy cô giới thiệu trên lớp. Vì thế khi học online mình có nhiều cái tiện trên hành trình tiệm cận kiến thức, khi không hiểu một vấn đề nào đó thì mình có thể tra google ngay lập tức thay vì để nó ngắt quãng một thời gian".

hoc online da thay doi cach tiep can ve kien thuc cua gen z nhu the nao - anh 0
Bạn Nguyễn Phạm Anh Khoa, sinh viên năm 1, Học viện Hàng không Việt Nam

Công nghệ phát triển đã có sự tác động tích cực đến phương thức tiếp cận tri thức thời hiện đại. Xu hướng học online giúp học sinh, sinh viên có nhiều tài liệu hơn trước một thông tin. Nó còn rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tối ưu về thời gian. Sự linh động trong việc tiếp cận tri thức mang tới nhiều lợi ích cho người học, giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn, sâu hơn trước một vấn đề nào đó.

"Học online nhưng thi offline": Nỗi sợ kinh điển của sinh viên lúc này!

Mùa học online, cùng xây kỷ niệm qua màn hình máy tính, điện thoại

Khi phải học online nhưng bạn đã lỡ "xem phim quá 180 phút"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ