Người dân Thượng Hải bị buộc rời khỏi nhà nhường chỗ cách ly, 'ác mộng Vũ Hán' lặp lại?

Chia sẻ

Người dân ở Thượng Hải phải quỳ gối van xin vì bị "cưỡng ép" phải rời khỏi nhà, nhường chỗ ở để làm nơi cách ly tập trung cho bệnh nhân Covid-19.

Thượng Hải đang chiến đấu với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay kể từ khi virus xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Giới chức Thượng Hải quyết định phong tỏa 26 triệu dân của toàn thành phố, sau khi ghi nhận kỷ lục hơn 13.000 ca nhiễm mới dù đã siết kiểm soát với những quy định vô cùng nghiêm ngặt "tuyệt đối không được ra khỏi nhà". Cuộc sống người dân nơi đây đảo lộn, lo sợ rằng "cơn ác mộng Vũ Hán" sẽ quay trở lại.

nguoi dan thuong hai bi buoc roi khoi nha nhuong cho cach ly ac mong vu han lap lai - anh 0
Một người mặc đồ bảo hộ giám sát đường phố Thượng Hải ngày (ẢNH: REUTERS)

Khi mà cả thế giới đang dần quen với chiến lược "sống chung với Covid", thì Trung Quốc vẫn "một lòng" với kế hoạch "Zero Covid" của mình. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhấn mạnh cần phải tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với đại dịch, hứa hẹn kiên trì với công cuộc "lockdown" lâu dài, cuối cùng rồi cũng sẽ "hái được quả ngọt".

Tuy nhiên, quả ngọt đâu chưa thấy chỉ thấy những làn sóng đấu tranh phản đối gay gắt với chính sách "Zero Covid" mà chính quyền Trung Quốc đang áp đặt tại thành phố Thượng Hải. 

Mới đây, một video hiếm hoi ghi lại cuộc đụng độ giữa công an và dân chúng, phản đối việc chính quyền trưng dụng nơi ở làm khu cách ly đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trước khi bị kiểm duyệt loại bỏ. 

nguoi dan thuong hai bi buoc roi khoi nha nhuong cho cach ly ac mong vu han lap lai - anh 0
Người dân phản đối gay gắt việc buộc phải rời khỏi nhà ở (Ảnh: REUTERS)

Đoạn video làm dậy sóng cộng đồng mạng vì trông không khác gì cảnh thảm hoạ. Vụ việc tại một khu dân cư ở quận Phố Đông, Thượng Hải cho thấy cảnh sát đã dùng vũ lực vật lộn cư dân xuống đất và dẫn nhiều người đi về phía một chiếc xe tải màu trắng. Nhiều người ngã quỵ, thậm chí hét lên: "Xin hãy trả họ lại", "Cảnh sát đang đánh người"... Tình hình căng thẳng đến mức người già, người trẻ dù quỳ gối than khóc van xin một cách bất lực nhưng cũng đều vô vọng.

Zhangjiang Group - một công ty phát triển hữu khu phức hợp cho biết 5 tòa nhà đã được chuyển đổi thành cơ sở cách ly cho những người bị nhiễm Covid-19 và có kế hoạch trưng dụng thêm 9 tòa nhà nữa.

Có thể thấy, cư dân nơi đây đang rất bất bình về hành động này của chính quyền Trung Quốc​​, họ lo ngại vì việc có "hàng xóm" là bệnh nhân Covid-19 khiến họ bị tăng nguy cơ lây nhiễm virus

nguoi dan thuong hai bi buoc roi khoi nha nhuong cho cach ly ac mong vu han lap lai - anh 0
Công cuộc chuẩn bị "biến" toà nhà văn phòng 17 tầng thành khu cách ly tập trung (Ảnh: REUTERS)

"Không phải tôi không muốn hợp tác với đất nước, nhưng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn sống trong một tòa nhà mà các khối nhà chỉ cách nhau 10 mét, mọi người đều âm tính, và những người này lại được phép vào?".

"Nơi này hoàn toàn không thích hợp để trở thành một khu cách ly".

Thành phố đã bắt đầu chuyển đổi các trường học, các khu chung cư mới xây xong và các phòng triển lãm thành các trung tâm cách ly. Theo quy định, nhà chức trách Trung Quốc được phép tiếp quản các tòa nhà và các tài sản khác để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Các thành phố trên khắp đất nước cũng đã chiếm dụng các cơ sở để làm nơi cư trú cho những cư dân bị cách ly, dấy lên làn sóng phẫn nộ từ những người buộc phải chuyển đi.

"Tiêu diệt Covid" và "Sống chung với Covid": Mỗi quốc gia một chiến lược khác nhau

Trung Quốc quyết tâm thực hiện chiến lược "Zero Covid -19" đến cùng!

Thái Lan công bố thời gian bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19, Gen Z chờ gì mà không xách vali lên và đi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ