Logo VieZ

Ngày càng có nhiều người mong muốn từ bỏ màn hình để làm việc ngoài trời

Khang Huy|

Nhiều ý kiến cho rằng bản thân họ không thực sự hạnh phúc với những công việc liên quan đến cuộc sống hiện đại, thay vào đó một số lựa chọn gắn bó và hòa nhập với thiên nhiên.

Cuộc sống đang ngày càng hiện đại thì con người cũng có nhiều hơn những giá trị để theo đuổi khiến áp lực cuộc sống ngày càng tăng cao và việc nỗ lực hết mình trong công việc đang dần khiến họ chán nản. Nhất là sau thời kỳ dịch Covid-19 diễn ra đã khiến họ có cách nhìn nhận khác hơn và lựa chọn thay đổi lối sống để tận hưởng trọn vẹn.

David Rochefort cho biết đại dịch khiến anh muốn làm điều gì đó khác biệt với cuộc đời mình, trước khi dịch bệnh, anh chàng làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Bristol. Đó là một công việc văn phòng an toàn, được trả lương cao nhưng anh ấy nhận thấy rằng sự nhiệt huyết của mình đang giảm dần.

ngay cang co nhieu nguoi mong muon tu bo man hinh de lam viec ngoai troi - anh 0
David Rochefort nói rằng anh ấy luôn phải chán nản với công việc văn phòng trong suốt nhiều giờ liền

"Cơ thể của tôi bồn chồn vì ngồi cả ngày, tôi đã kiệt sức về tinh thần", anh nói. "Tôi trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Tôi đi ngủ lúc 2 giờ sáng và không muốn thức dậy vào buổi sáng", khi lệnh giãn cách được thông báo, anh thấy như bị giam giữ trong nhà. "Đột nhiên, tôi không có tương tác với đồng nghiệp, điều này giúp tôi nhận ra là lý do khiến tôi làm việc đó. Vì vậy, tôi bỏ cuộc mà không có kế hoạch gì cả, nhưng tôi biết tôi muốn bỏ lại công việc cùng màn hình".

Anh ấy muốn có một công việc làm ngoài trời nên bắt đầu làm tình nguyện viên tại một khu bảo tồn động vật hoang dã đất ngập nước, địa điểm được đề cập là Trung tâm Đất ngập nước Slimbridge ở Gloucestershire. Sau sáu tháng làm việc miễn phí, trong khi sống bằng tiền tiết kiệm, anh được giao một vai trò trả lương ở cấp độ đầu vào như một người trông coi các loài chim.

Rochefort đã phải giảm lương đáng kể, nhưng anh nói rằng mình chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn như bây giờ. "Sự thay đổi đối với thu nhập của tôi hoàn toàn không ảnh hưởng đến lối sống của tôi, sự khác biệt duy nhất là hạnh phúc của tôi được cải thiện và quy mô thế chấp mà tôi có thể đăng ký".

ngay cang co nhieu nguoi mong muon tu bo man hinh de lam viec ngoai troi - anh 0
Với Rochefort thì công việc hiện tại không mang đến thu nhập cao nhưng khiến anh ấy hạnh phúc

Theo báo cáo đầu năm nay của tập đoàn bảo hiểm Aviva, ba phần năm số công nhân Anh có ý định chuyển sang một công việc khác do Covid-19. Đó là một bức tranh tương tự ở Mỹ, nơi một cuộc khảo sát từ tháng trước cho biết một nửa số người lao động muốn thay đổi nghề nghiệp, một số nhà bình luận đã gọi đó là "sự từ chức vĩ đại".

Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh (RHS), tổ chức giúp đào tạo những người làm vườn chuyên nghiệp trong tương lai, cho biết nhu cầu về các chương trình đào tạo dựa trên công việc của họ đã tăng 58% vào năm 2021, tỷ lệ tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ. Sharnee Gardner là một trong những người học việc làm vườn của RHS, sau khi hoán đổi cuộc sống của người mẫu chuyên nghiệp để trở thành một người làm vườn.

ngay cang co nhieu nguoi mong muon tu bo man hinh de lam viec ngoai troi - anh 0
Sharnee Gardner đã từ bỏ sàn diễn thời trang để thay thế bằng công việc làm vườn lại RHS

"Tôi hoàn toàn yêu thích công việc người mẫu của mình nhưng tôi đã quá say mê với chúng đến nỗi hầu như không dành thời gian cho thiên nhiên nữa", cô gái 23 tuổi nói. Lệnh cấm du lịch khiến Gardner không thể ra nước ngoài để làm công việc người mẫu từ quê nhà ở London, vì vậy cô quyết định đã đến lúc phải thay đổi, giờ đây cô đang học nghề làm vườn tại trang RHS Garden Wisely ở Surrey, nơi cô dành thời gian cắt cỏ, tỉa cây và trồng luống.

"Làm việc tại RHS đã cho tôi cơ hội để sống chậm lại và đánh giá cao môi trường xung quanh mình. Tôi thích ngắm bình minh trên khu vườn, làm điều gì đó khiến tôi hạnh phúc là điều quan trọng. Mức lương giảm đáng kể chắc chắn là xứng đáng vì tôi yêu những gì mình làm. Tôi vẫn thỉnh thoảng làm công việc người mẫu", cô gái chia sẻ.

Suzanne Moss, người đứng đầu bộ phận giáo dục của RHS, cho biết: "Trong thời gian đóng cửa, mọi người đã hình thành các mối quan hệ mới với khu vườn của họ". Tình cảm này được nhắc lại bởi Viren Swami, giáo sư tâm lý xã hội tại Đại học Anglia Ruskin, ông đã cho thấy những người dành nhiều thời gian ở bên ngoài thường được hạnh phúc hơn những người chủ yếu ở trong nhà.

ngay cang co nhieu nguoi mong muon tu bo man hinh de lam viec ngoai troi - anh 0
 Làm vườn sẽ giảm mức độ căng thẳng và giúp mọi người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Giáo sư Swami nói: "Trước đại dịch, chúng tôi biết rằng mọi người dành nhiều thời gian trong nhà hơn bao giờ hết. Càng dành nhiều thời gian ở ngoài trời, bạn càng cảm nhận được nhiều tác dụng phục hồi. Ngoài sức khỏe tinh thần và thể chất, hoạt động ngoài trời giúp cải thiện trí tưởng tượng và học tập, đồng thời tăng khả năng sáng tạo và cảm giác thỏa mãn".

Lois O'Connell không để nhiệt độ lạnh hoặc mưa làm cô ấy nghỉ làm vườn. "Điều đó làm tôi ngạc nhiên bởi tôi yêu thích công việc làm vườn trong những tháng mùa đông", sinh viên RHS 29 tuổi cho biết. Trước khi xảy ra đại dịch, cô là giám đốc bán hàng của một nhãn hiệu rượu cao cấp, cô dành nhiều thời gian ngồi vào bàn làm việc hoặc lái xe đi họp, điều này làm trầm trọng thêm chứng đau vai và lưng mà cô ấy đã mắc phải.

ngay cang co nhieu nguoi mong muon tu bo man hinh de lam viec ngoai troi - anh 0
Lois O'Connell đã nhận thấy vấn đề sức khỏe được cải thiện sau thời gian gắn bó với thiên nhiên

"Tôi cần một sự thay đổi. Tôi bắt đầu làm vườn cùng bạn bè, sau đó nhận công việc bán thời gian cho một công ty bảo trì vườn".  Cô O'Connell hiện cũng đang làm việc và học tập tại RHS Garden Wisley. "Những ngày ngắn ngủi thật tốt để đón tất cả ánh sáng ban ngày mà bạn có thể. Tôi chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn như hiện tại, cơn đau của tôi đã biến mất, tôi cảm thấy bình tĩnh khi làm vườn. Đây chắc chắn là một sự thay đổi cho cuộc sống", cô nói thêm

Nguồn:TH&PL

Credit: Theo BBC

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ