Nếu đang mệt mỏi, hãy tìm những quyển sách này chữa lành!

Điểm danh một số cuốn sách - liều thuốc trị liệu tinh thần cho những tâm hồn mệt mỏi, những cuốn sách mà nhất định chúng ta nên đọc một lần trong đời!

Nếu đang mệt mỏi, hãy tìm những quyển sách này chữa lành!

Khi xã hội hiện đại dần phát triển, người ta mải mê với điện thoại, máy tính thì việc khuyến khích văn hoá đọc ngày càng được chú trọng. "Văn hóa đọc chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta đối với tri thức sách vở. Phải biết đọc sao cho hợp lý và bổ ích. Đọc sao cho hợp với quy luật tiếp nhận tri thức", nhà Ngôn ngữ học Phạm Văn Tình khẳng định. 

"Căng thẳng, mệt mỏi của ngày nay và hàng nghìn năm trước bản chất giống nhau. Nhưng tại sao ngày nay, cuộc sống lại trở nên nặng nề hơn?", câu hỏi này có khiến bạn khựng lại suy ngẫm không? Nếu có, hãy tìm đến một người bạn, biết lắng nghe, biết xoa dịu, nhưng hoàn toàn không biết phán xét bạn. Đó là sách, người bạn ấy sẽ giải đáp tất cả.

Hoà mình vào những dòng chữ, dù là một câu chuyện nhỏ, hay một đoạn tản văn đồng điệu, như nói hộ nỗi lòng cũng đều giúp bạn được xoa dịu. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Đọc sách là một phương pháp giải toả căng thẳng hiệu quả.

Cùng lần lượt tìm hiểu trong danh sách dưới đây, xem những người bạn "lắm chữ" nhưng lại không "nhiều lời" này có ai phù hợp với mình không nhé. 

Vui vẻ không quạu nha

Đây là một cuốn sách cực hợp với các bạn trẻ Gen Z, được tuyển tập những status vui vẻ, hài hước từ một fanpage trên Facebook, xuất bản thành sách kèm những hình minh hoạ ngộ nghĩnh, dễ thương làm người đọc phải bật cười thích thú.

"Cuộc đời ngày ngày nói yêu mình, xong cuộc đời lại đủ thứ phức tạp và bất công với mình. Vậy là cuộc đời ghét mình rồi", nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì đây là cuốn sách dành cho bạn. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Cuốn sách nhỏ xinh, hài hước từ bìa sách tới nội dung.

Hàng ngày có cả trăm tỷ những điều rắc rối nhỏ nhặt, là đang chạy dealine thì rớt mạng, là bùn bắn lên chiếc áo sáng màu mới mua, là thỏi son yêu thích bỗng nhiên bị gãy... Nếu chuyện gì cũng khiến bạn quạu, thì có lẽ cả ngày cả tuần đều nhăn nhúm xấu xí.

Thế nên, hãy nhìn mọi việc dưới lăng kính vui vẻ, tìm ra cách giải quyết hoặc "mặc kệ nó đi". Buồn cũng hết một ngày, vui cũng hết một ngày, nghĩ tích cực cũng hết một ngày, vậy thì tại sao chúng mình phải áp lực bởi những điều nhỏ xíu. Đó chính là những thông điệp mà cuốn Vui vẻ không quạu nha gửi đến bạn. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Sách siêu phù hợp cho ai không thích đọc quá nhiều chữ.

Nếu bạn không thích đọc quá nhiều chữ, cuốn sách này cũng là một người bạn "siêu hoàn hảo". Đọc những dòng trạng thái ngắn gọn nhưng hài hước ý nghĩa, bạn sẽ thêm yêu những điều nhỏ nhặt xung quanh và sống tích cực hơn.

Cây cam ngọt của tôi

Cuốn sách này làm mưa làm gió khắp các diễn dàn yêu sách năm 2020, lấy đi nước mắt của bao độc giả. Câu chuyện trong sách là những dòng hồi ký của tác giả về tuổi thơ, được kể qua góc nhìn của Zezé 5 tuổi, mọi thứ đều giản dị, đầy nhân văn. 

Một cuốn sách không có bất kỳ chi tiết về tình yêu nam nữ, không có những từ ngữ khó hiểu hay triết lý nhân sinh phức tạp nào, đồng thời, cũng không có một ai là "người xấu".

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Tựa sách "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn yêu sách năm 2020.

Một Zezé 5 tuổi với trái tim nhân hậu, lương thiện, hiểu chuyện, thông minh và ngây thơ đến đau lòng. Một ông Bồ hiền hậu, tốt bụng như ông bụt xuất hiện để xoa dịu cho Zezé. Những điều tưởng người lớn vô tình gây ra cho cậu bé chừng đơn giản nhưng đầy ám ảnh. Cậu bé ấy phải chịu đựng bạo hành, hiểu lầm, và cả mất đi người yêu thương nhất. Đau đớn tới độ những người trưởng thành cũng chưa chắc chịu đựng nổi. Nhưng Zezé mới chỉ 5 tuổi.

Mọi nhân vật trong từng trang sách, ngoài Zezé, dù là bà hàng xóm nhiều chuyện, hay một người chị gái nóng tính, một anh trai cáu kỉnh cục mịch... cũng đều mang trong mình một trái tim lương thiện. Có phải chúng ta đều mong muốn một cuộc sống đầy những yêu thương như thế?

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Bài học về tình yêu thương tràn ngập trong từng trang sách. 

Đôi mắt thì sưng húp nhưng tâm hồn đã được chữa lành rất nhiều - đó là cảm nhận chung của độc giả sau khi gấp cuốn sách lại. Bạn mệt mỏi hay bị tổn thương? Bạn có muốn bước vào một thế giới khác trong Cây cam ngọt của tôi? Để học cách bao dung hơn với trẻ em, để cảm thấy cuộc sống vẫn yêu thương mình. 

Bộ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết và xuất bản hơn 100 quyển sách. Là một người tu hành, ông sống lương thiện, yêu hoà bình. Nội dung sách của ông chủ yếu khuyến khích người đọc hướng đến chân thiện mỹ, không dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Sử dụng những chân lý và bài học từ đạo Phật, thiền sư có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Đọc những gì ông viết, bạn sẽ thấy cuộc đời nhẹ nhàng, thoải mái hơn, biết trân trọng giá trị của bản thân nhiều hơn. Từ đó, cách nghĩ và cách nhìn cuộc sống của bạn sẽ trở nên tích cực, giúp những mệt mỏi tan biến.

Giống như nhìn thấy một chân trời mới vui vẻ và hạnh phúc, khi bạn sống bao dung, vị tha, tình yêu thương sẽ đến để xoa dịu tâm hồn bạn. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
"Khi trưởng thành, con người thường đeo lên lớp mặt nạ người lớn và chôn sâu những đau khổ trong quá khứ kia, khiến chúng không được triệt để chữa trị, luôn kéo dài âm ỉ".

Nếu bạn là người sống bận rộn, bị vòng xoay hối hả của cuộc sống cuốn đi, cảm thấy mệt mỏi và muốn sống chậm lại, sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một gợi ý không tồi cho bạn. Những lời ông viết như nhắc nhở ta rằng hạnh phúc đang có mặt khắp mọi nơi, từ không khí ta hít thở cũng có thể là một nguồn vui đơn giản. 

"Ngay cả bầu trời xanh cũng có thể đẹp nếu chúng ta dừng lại và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Việc của ta là cần phải tập trung sự chú ý vào thời điểm hiện tại, ngay bây giờ để có thể tìm thấy hạnh phúc và sự an lạc đó", trích một lời review sách này.

Ngàn mặt trời rực rỡ

Nếu bạn mệt mỏi vì cảm thấy bị đối xử bất công, cuộc sống tệ bạc thiếu công bằng, hay thấy bản thân thua kém mọi người, hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng và "thật nhiều khăn giấy" để lật giở Ngàn mặt trời rực rỡ. Bạn sẽ cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn cả triệu người khác, vì còn được hít thở không khí ở một đất nước yên bình, giàu tình yêu thương. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
 Cuốn tiểu thuyết là trường ca về nỗi đau nhưng vẫn ánh lên sự hy vọng tha thiết về cuộc đời và những số phận của người phụ nữ tại Afghanistan. 

Cùng tác giả với Người đua diều - cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2003, Ngàn mặt trời rực rỡ lấy bối cảnh hỗn loạn của đất nước Afghanistan trong chiến tranh, kể về số phận của hai người phụ nữ theo từng biến động của thời kỳ lịch sử. Họ từng là hai người có số phận trái ngược nhau, nhưng hoàn cảnh đưa đẩy đã dẫn họ về sống cùng mái nhà với một người đàn ông gia trưởng, vũ phu.

Việc cùng phải chịu những điều khổ cực đến tàn khốc đã kéo họ lại gần nhau, cùng nương tựa để vượt qua. Nếu sống ở thời kỳ này, khó ai có thể tin được đâu đó trên thế giới, chiến tranh tàn khốc vẫn còn khiến phụ nữ bị đối xử tàn nhẫn đến khó tin. Những gì thân phận đàn bà trong Ngàn mặt trời rực rỡ phải cam chịu đau đớn tới mức khiến "đá cũng phải rơi lệ". 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Bộ sách về Afghanistan của tác giả Khaled Hosseni nổi tiếng khắp thế giới. 

Cái kết của tiểu thuyết sẽ khiến bạn thở phào nhẹ nhõm, bởi mặt trời rực rỡ xuất hiện như nó vốn phải thế. Dù bao đau khổ, bao mất mát đã xảy ra nhưng tình yêu thương và khát vọng sống vẫn luôn hiện hữu trong mỗi con người.

Thông điệp nhân văn đắt giá của Ngàn mặt trời rực rỡ sẽ đưa bạn đi qua nhiều khung bậc cảm xúc: đau thương, phẫn nộ, tiếc nuối và cuối cùng là ngập tràn hy vọng về một tương lai tươi đẹp hơn cho thế giới này. 

Nhà giả kim

"Nếu bạn muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kỹ mới có thể nhận ra", trích dẫn nổi tiếng nhất của Nhà giả kim đủ để ai đang mệt mỏi, tuyệt vọng đứng lên đặt niềm tin vào bản thân một lần nữa. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
 Cuốn sách này có rất nhiều trích đoạn nổi tiếng mà cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn đúng.

Nội dung kể về hành trình tìm kho báu của một cậu bé chăn cừu, Nhà giả kim khá phù hợp cho những bạn trẻ đang phân vân về tương lai hay những chủ "doanh nghiệp nhỏ" vừa khởi nghiệp. Trên con đường tìm kho báu, cậu từng mất hết tài sản, từng phải bán đi đàn cừu mà cậu gắn bó yêu thương, từng chật vật làm thuê mà chỉ đủ trang trải cuộc sống tằn tiện, cũng gặp được tình yêu của cuộc đời và phải chọn lựa giữ tình yêu hay sự nghiệp.

Cái kết đẹp của cậu bé thơ ngây ngày nào là ngoài việc tìm ra kho báu, cậu gặp được những người tốt, kẻ xấu, giúp cậu học được nhiều bài học quý báu. 

neu dang met moi hay tim nhung quyen sach nay chua lanh - anh 0
Bạn sẽ không thể làm chủ cuộc sống nếu bạn không nỗ lực và phấn đấu hết mình.

Dù câu từ đôi lúc khá đậm mùi triết lý, nhưng bạn đọc có thể thưởng thức nó với một tâm thế thoải mái, bởi nó chỉ là câu chuyện tưởng tượng của tác giả. Bạn cũng không cần cố gắng nghĩ xem bài học ẩn sau mỗi trang sách thế nào, hãy đơn giản nhìn nó như một câu chuyện cổ tích ngày nhỏ được bà kể.

Gấp sách lại, tĩnh lặng một chút, bạn sẽ hiểu rằng, thất vọng, buồn bực, vất vả đều là những gia vị tự nhiên của cuộc đời. Sau khi nếm trải đủ, vũ trụ và những người bạn gặp được, bằng cách nào đó sẽ dịu dàng kéo bạn ra khỏi hố đen ấy và dẫn bạn đến hạnh phúc. 

Những ngày cuộc sống mệt mỏi, chúng ta nên đọc gì?

U là trời: Cô Em Trendy kể về Paris Fashion Show nhưng sao lại toàn 'phát cơm chó'?

Rich kid Gia Kỳ tuyên bố không bán lại túi hiệu vì 'làm mất giá trị nghệ thuật'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ