Muốn không bận rộn, hãy tập trung!

Bận rộn không phải là thước đo của thành công bởi người bận rộn chưa chắc đã thành công.

Trong thế giới đa nhiệm, giá trị của chúng ta đang được đong đếm bằng sự bận rộn

Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn, trong đó giá trị của chúng ta thường được đo bằng năng suất, hiệu quả, tốc độ làm việc hay sản lượng công việc... Đồng thời, chúng ta cũng bị nhấn chìm trong các cuộc họp, các bài báo cáo dồn dập hay deadline công việc cận kề.

Bên cạnh đó, chúng ta còn bị mắc kẹt trong giờ cao điểm, những cú điện thoại, tin nhắn văn bản, thư thoại và mọi tính năng đa nhiệm khác của một cuộc sống bận rộn.

muon khong ban ron hay tap trung - anh 0
Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên bận rộn của những người đa nhiệm

Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới mà những người xung quanh đều là người đa nhiệm. Tất cả mọi người đặc biệt là Gen Z đang làm nhiều hơn những gì mình đã làm, cố gắng lấp đầy mọi vùng xen kẽ bằng nhiều công việc hơn. Mọi khung cảnh ở trung tâm thành phố đều giống nhau: đầu nghiêng xuống, khuôn mặt chìm trong màn hình phát sáng, công nghệ biến con người thành zombie.

Người Mỹ đang làm việc nhiều giờ hơn bao giờ hết, nhưng họ thực sự đang kiếm được ít hơn. Không biết từ bao giờ, bận rộn đã trở thành chuẩn mực mới mà nếu bạn không bận rộn. Đặc biệt là ở nơi làm việc ngày nay, bạn sé bị gắn mác là lười biếng, kém năng suất, kém hiệu quả - lãng phí không gian.

muon khong ban ron hay tap trung - anh 0
Mọi khung cảnh ở trung tâm thành phố đều giống nhau: đầu nghiêng xuống, khuôn mặt chìm trong màn hình phát sáng, công nghệ biến con người thành zombie

Muốn không bận rộn, hãy tập trung!

Henry David Thoreau nói: "Chỉ bận rộn thôi là chưa đủ. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta đang bận về điều gì?". Điều mà Henry muốn nói đến ở đây là sự tập trung. Có một sự khác biệt lớn giữa bận rộn và tập trung. Điều thứ nhất nó liên quan đến các dạng điển hình về năng suất: bất cứ thứ gì để giữ cho tay chúng ta chuyển động, để tiếp tục, để giữ cho băng tải chuyển động. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta gọi những công việc tầm thường là "công việc bận rộn".

muon khong ban ron hay tap trung - anh 0
 "Chỉ bận rộn thôi là chưa đủ. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta đang bận về điều gì?"

Công việc bận rộn có tác dụng tốt đối với các nhà máy, rô bốt và chủ nghĩa phát xít, nhưng không quá tuyệt vời đối với bất kỳ ai đang cố gắng làm điều gì đó có ý nghĩa với giờ thức giấc của họ. Nó cũng hoàn toàn không có ý nghĩa khi chúng ta cố gắng lắp đầy 24 giờ mỗi ngày.

Mặt khác, tập trung sẽ bao gồm sự chú ý, nhận thức và chủ ý. Đôi khi mọi người nhầm thời gian tập trung với sự bận rộn bởi vì sự tập trung hoàn toàn bao gồm nhiều đặc điểm bề mặt giống như bận rộn: cụ thể là phần lớn thời gian sẽ bị chiếm dụng.

muon khong ban ron hay tap trung - anh 0
Tập trung sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả và năng suất hơn rất nhiều

Tuy nhiên, điểm khác biệt là chúng ta không cố làm nhiều việc nhất có thể và dồn toàn bộ tâm trí cho việc mà mình đang làm. Tập trung không giúp chúng ta làm được nhiều việc như bận rộn. Vì thế, số việc chúng ta hoàn thành có thể giảm dần theo năm tháng, nhưng hiệu quả của mỗi việc đều tăng lên, thậm chí tăng lên rất nhiều.

Chắc chắn, chúng ta đôi khi sẽ lại rơi vào cái bẫy bận rộn đang bao trùm lên cuộc sống hiện đại. Mỗi lần thấy bản thân như sắp rơi vào "hố đen" của sự bận rộn, hãy một lần nữa tập trung vào những khía cạnh đáng giá của cuộc sống. Đó là một trận chiến liên tục và nó rất đáng để đấu tranh.

Gen Z trong công việc: Kiếm tiền trở nên "ít quan trọng", thay vào đó là sức khỏe tinh thần?

"Zombie công sở": Không gắn kết, không nỗ lực vì công việc nhưng vẫn ở lại?

Khi công việc khiến bạn thấy quá khó khăn, hãy sử dụng một "ngày buồn"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ