Một thạc sĩ tuyên bố rút tên khỏi Forbes Under 30 nếu Ngô Hoàng Anh vẫn còn trong danh sách

"Vậy nên, nếu như đến ngày vinh danh Forbes under 30 năm nay mà N.H.A vẫn có tên trong danh sách, mình xin rút tên khỏi danh sách Forbes 30 under 30 năm 2020", Thạc sĩ Hoàng Anh Đức.

Ngày 15/2, Forbes Việt Nam công bố danh sách Forbes Under 30 với 26 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực. Chỉ một ngày sau đó, Ngô Hoàng Anh - sinh năm 2000 là gương mặt trẻ nhất trong danh sách bất ngờ bị tố gạ tình nữ sinh.  

Sự việc về gương mặt trẻ nhất Forbes under 30 năm 2022 trong lĩnh vực Khoa học và Giáo dục, Ngô Hoàng Anh đã dùng những từ ngữ không phù hợp khi nhắn tin với bạn nữ sinh là K.N, cô bạn này cũng đã xác nhận mình nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục khi chưa đủ 18 tuổi.

mot thac si tuyen bo rut ten khoi forbes under 30 neu ngo hoang anh van con trong danh sach - anh 0
Ngô Hoàng Anh, 22 tuổi – Trưởng đơn vị nhóm chuyên gia CNTT dự báo phòng chống Covid-19 vừa được vinh danh tại Forbes Việt Nam bị tố quấy rối tình dục

Vụ việc trên cũng đã Forbes Việt Nam lên tiếng, sẽ tiến hành xác minh, tìm hiểu trao đổi trực tiếp với các nhân vật liên quan. Mới đây, Forbes Việt Nam vừa đăng thông báo và cho rằng: "Các thông tin phía Forbes Việt Nam tiếp cận được có sự khác biệt giữa các bên, rất phức tạp và không hoàn toàn giống như những gì mạng xã hội phản ánh. Do đó, chúng tôi đã cần nhiều thời gian xác minh".

Thông báo này khiến nhiều người phẫn nộ vì cho rằng danh sách Under 30 phải là các bạn trẻ tài năng và truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên. Không nên chỉ dừng ở tài năng, năng khiếu hay thành tựu, mà nên xét cả yếu tố "hình ảnh". Chính vì thế, việc còn "chần chừ" giữ lại Ngô Hoàng Anh trong danh sách khi mọi lời tố cáo và chứng cứ đã khá rõ ràng đã thực sự khiến nhiều người lên án. 

Mới đây, một thành viên trong danh sách Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2020 là Thạc sĩ Hoàng Anh Đức - CEO Edlab Asia đã tuyên bố sẽ rút ra khỏi danh sách Under 30 năm 2020 nếu Forbes Việt Nam vẫn còn giữ tên của Ngô Hoàng Anh trong danh sách. 

mot thac si tuyen bo rut ten khoi forbes under 30 neu ngo hoang anh van con trong danh sach - anh 0
Thạc sĩ Hoàng Anh Đức - CEO Edlab Asia (Ảnh: FBNV)

Nguyên văn chia sẻ của Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: 

"Đúng 1 tuần trước, khi nhận được tin về sự việc của bạn Ngô Hoàng Anh, mình đã thông báo tới Forbes Việt Nam và mong rằng BBT tạp chí, cùng hội đồng giám khảo sẽ sớm có những hành động phù hợp.

Từ đó tới nay, mình cũng liên tục hỏi thêm về các cập nhật mới. Các anh chị bên phía Forbes Việt Nam có trả lời mình rằng vấn đề "rất phức tạp và không hoàn toàn giống như những gì mạng xã hội phản ánh", nhất quán với thông điệp mà Forbes đăng tải hôm nay.

Mình đồng ý với Forbes Việt Nam ở luận điểm "Vì vấn đề liên quan đến sự nghiệp và tương lai của tất cả các bạn trẻ trong cuộc, Forbes Việt Nam đang tìm hiểu vụ việc thấu đáo và công bằng." Mình tôn trọng, trân trọng những nỗ lực của các anh chị BBT Forbes Việt Nam đang tiến hành để tiếp tục làm rõ và kết thúc sự việc.

Theo Forbes, thì danh sách 30 under 30 để vinh danh những bạn trẻ với "những dấu ấn thành công ban đầu trong sự nghiệp, họ đang tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng", là những người "dám nghĩ dám làm, với những cá tính mạnh mẽ và dấn thân. Họ đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công."

Mình chưa hình dung được sự việc thực sự phức tạp tới đâu, và bạn N.H.A còn có uẩn khúc gì hay không. Thế nhưng, theo những tin nhắn mà N.H.A đã gửi tới nhiều bạn nữ, mình không nhìn nhận thấy tác động tích cực mà N.H.A đem lại cho cộng đồng. Như 2 năm trước, N.H.A vẫn lẩn tránh và không dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Mình không tin rằng có một bạn trẻ nào lại cho rằng N.H.A là một đại diện cho "thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công."

Chủ đề của Forbes under 30 năm 2022 là The Lights of Hope - Những Ánh sáng hy vọng. Mình mong rằng 25 bạn trẻ còn lại trong danh sách năm nay sẽ có cơ hội để lan toả những ánh sáng hy vọng ấy.

Lỗi lầm của sự việc lần này không nằm ở Forbes Việt Nam, nhưng, quan điểm của mình vẫn như một tuần trước, rằng "Quyết định của Forbes Việt Nam với trường hợp bạn N.H.A sẽ không chỉ đơn thuần dành riêng cho cá nhân bạn N.H.A, mà còn là thông điệp gửi tới cả hiện tại và tương lai."

mot thac si tuyen bo rut ten khoi forbes under 30 neu ngo hoang anh van con trong danh sach - anh 0
Họa sĩ truyện tranh Đặng Quang Dũng (Mèo Mốc) người có tên trong danh sách Under 30 năm nay cũng đã lên tiếng về sự việc

Vậy nên, nếu như đến ngày vinh danh Forbes under 30 năm nay mà N.H.A vẫn có tên trong danh sách, mình xin rút tên khỏi danh sách Forbes 30 under 30 năm 2020". 

Trước đó, Tác giả/ họa sĩ truyện tranh Đặng Quang Dũng - người góp mặt vào danh sách Under 30 năm nay cũng đã lên tiếng về vấn đề này và thẳng thắn nhận định. 

"Là những người cố gắng hướng đến các sản phẩm văn hóa sạch, lành mạnh, và đặc biệt là mang tính giáo dục cho trẻ em, bọn mình muốn thông báo quan điểm chung rằng tập thể team Mèo Mốc và tác giả Đặng Quang Dũng:

1. Không đồng ý với những hành động và lời nói mang tính quấy rối tình dục trong hình ảnh được cho là từ N.H.A.

2. Không muốn im lặng, thờ ơ và trở thành một phần của văn hóa dung túng quấy rối tình dục (sexual harassment/ rape culture), và

3. Không muốn có bất cứ mối quan hệ cá nhân nào liên quan đến người có hành vi quấy rối tình dục.

Bọn mình, cũng như các bạn, mong rằng sẽ nhận được đầy đủ thông tin xác minh và điều tra từ những tổ chức có liên quan đến N.H.A về vấn đề này. Một lần nữa, xin cảm ơn các bạn đã cất tiếng nói đưa sự việc ra với ánh sáng công chúng.

Bọn mình cũng rất mừng vì ngay từ ngày nhận tin, phía Forbes VN đã có động thái xác minh vụ việc và tiến hành xem xét nội bộ về giải thưởng Under 30 vừa được công bố gần đây. Bọn mình tin rằng, tuy là một giải thưởng vinh danh tập trung vào thành tựu sự nghiệp, nhưng có uy tín và công tâm với chủ đích ban đầu là truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, Forbes Under 30 sẽ sớm có thông báo và hành động khách quan, phù hợp". 

Forbes Việt Nam xác nhận: "Thông tin hai bên không giống nhau, cần thêm thời gian làm rõ"

Forbes Việt Nam đã liên hệ với nạn nhân trong vụ việc của Ngô Hoàng Anh

Nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh "gạ tình" chia sẻ cùng : "Tôi từng cô đơn khi phải tự đấu tranh"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ