Nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh "gạ tình" chia sẻ cùng : "Tôi từng cô đơn khi phải tự đấu tranh"

K.N - "người trong cuộc" đã trải qua khoảng thời gian vô cùng khủng hoảng khi bị quấy rối tình dục từ tiền bối.

Những ngày qua, câu chuyện về gương mặt Forbes Under 30 từng "gạ tình" nữ sinh bằng những hành vi khiếm nhã như sử dụng những từ ngữ  rủ video call cởi đồ. Tuổi 17, những "người trong cuộc" còn mơ hồ với câu chuyện quấy rối tình dục qua mạng, dần dà họ hiểu hơn mình đang gặp nguy hiểm trong chính mối quan hệ bạn bè cùng lứa.

Đó không phải là tình yêu ở tuổi mới lớn, nó cũng không phải là yêu sai cách mà đó là sự quấy rối, là thiếu tôn trọng về ranh giới giữa quan tâm và đi sâu vào đời sống riêng tư. Câu chuyện như đang được đổi chiều vào những ngày gần đây, nó không còn dừng lại phạm vi ở trường học, ở một nhóm cựu học sinh mà nó đang là câu chuyện cảnh tỉnh đến tất cả mọi người.

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

Chuyện về Ngô Hoàng Anh lần lượt được chia sẻ, hơn hết điều mọi người quan tâm lúc này là việc Hoàng Anh bị xóa tên khỏi danh sách Forbes Việt Nam Under 30. Nhưng ở phía của những người trong cuộc, "nạn nhân" của gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2022 trong lĩnh vực giáo dục vẫn là một sự lên tiếng nhận lỗi từ những việc làm trong quá khứ.

đã trực tiếp liên lạc với "người trong cuộc" để hiểu hơn về câu chuyện, cuộc trò chuyện cách nửa vòn Trái Đất vào lúc 1h sáng (giờ Việt Nam), K.N bảo với chúng tôi rằng: "Mình hơi bất ngờ khi dư luận đã đổi chiều, đã hai hôm nay mình chưa ngủ vì điện thoại và tin nhắn đến liên tục".

Quá khứ sẽ được ngủ yên nếu được giải quyết đúng cách

Trước khi vào câu chuyện mà K.N muốn chôn vùi trong quá khứ, tôi hỏi liệu bạn có ổn và thoải mái để chia sẻ về điều này. Ngân bảo tôi, bạn ổn để kể lại hai năm trong hành trình đấu tranh và đối diện với câu chuyện quấy rối tình dục, người trong danh sách Forbes Under 30 từng là "bóng ma" đe dọa tâm lý và cuộc sống của K.N ở tuổi 17.

Dưới mái trường cấp 3, K.N luôn tự hào khi mình được học tại một ngôi trường có tiếng về chất lượng giáo dục đồng thời đó cũng là nơi hội tụ của những "con nhà người ta". Hoàng Anh cũng không là ngoại lệ, một cậu học sinh lớp chuyên Toán, nhiều thành tích học tập tốt, được nhiều người biết đến và K.N cũng không là ngoại lệ khi biết đến đàn anh khóa trên. 

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

Kể về đàn anh lớp bên, K.N cho biết: "Ngày trước, H.A hay giỡn, cùng nhiều hành động thân mật với bạn gái trước hành lang của lớp, mình đi qua đi lại cũng có biết H.A là ai, nhưng chẳng mấy có ấn tượng và sự thiện cảm nào đối với cậu bạn này. Nhưng đến năm khi mình rời trường cấp 3, năm 2018 mình đi du học Anh đó cũng là năm mình biết và nói chuyện với H.A". 

Đi du học khi chỉ mới 17 tuổi, K.N đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình hòa nhập với bạn bè cũng như cảm thấy nhớ Việt Nam vì trong lớp học chẳng có một du học sinh Việt Nam nào ngoài cô bạn. Lúc ấy, K.N bảo rằng, nữ sinh mong muốn được nói chuyện với bạn bè người Việt đặc biệt là những người bạn học cùng trường cấp 3. 

"Ở Anh mình thèm nói tiếng Việt kinh khủng, trường cấp 3 và hội cựu học sinh cũng đã tạo nên một forum để kết nói và trò chuyện, các bạn sẽ được ghép cặp ngẫu nhiên, hoàn toàn ẩn danh. Thế là mình cũng nói chuyện với người bạn bên kia màn hình được một khoảng thời gian, sau đó chúng mình quyết định kết bạn facebook và người đó chính là Hoàng Anh".

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

Vẫn còn nhiều những ngờ vực và "ghét" khi biết đó là Hoàng Anh, nhưng K.N luôn nghĩ rằng do bản thân khó tính khi có cái nhìn ác cảm về người anh này. K.N cởi mở hơn trong mối quan hệ bạn bè với H.A, những dòng tin nhắn hỏi thăm, đồng cảm giữa những du học sinh kéo dài suốt khoảng vài tháng, chuyện gì đến cũng đến khi những tin nhắn có phần riêng tư dần xuất hiện trong cuộc trò chuyện giữa đôi bên. 

Bắt đầu với những câu hỏi có tính khảo sát, nêu quan điểm về việc quan hệ trước hôn nhân, về tình dục nhưng sau đó là những hành động vô cùng khiếm nhã như hỏi về việc "tự xử", "quan hệ tình dục với bạn trai", sexting vì lúc đó N cũng đã có bạn trai ở xa. Sau đó, H.A cũng đề nghị gọi video call, đề nghị rằng "em có thể cởi đồ", "cởi phần trên thôi cũng được". 

K.N đã từng nghĩ việc quấy rối tình dục qua mạng là một định nghĩa vô cùng khó để phân định, cô bạn chỉ nghĩ đơn giản quấy rối là hành động có tác động vật lý, đụng chạm đến cơ thể. Nhưng với sự khó chịu của bản thân, K.N đã vô cùng quyết liệt từ chối, cô cũng hỏi ý kiến những cậu bạn thân của mình để hiểu rằng bản thân đang không làm quá sự việc lên.

"Từ trước đến thời điểm đó, mình chưa từng một lần được dạy về việc bảo vệ bản thân hay quấy rối tình dục là như thế nào. Mình mơ hồ không nghĩ đây là việc quấy rối tình dục qua mạng mà chỉ nghĩ do bản thân cổ hủ và có phần làm lố".

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

Mối quan hê bạn bè giữa K.N và H.A cũng không thể tiếp tục vì K.N cảm thấy sợ hãi và có phần dè chừng anh bạn khóa trên. Sự việc này không chỉ dừng lại ở K.N mà còn rất nhiều nữ sinh khác. Sự việc trên đã được K.N lên tiếng vào ngày 29/02/2020 khi cảm thấy bản thân đã không được tôn trọng. 

"Mình là người hay giấu nên có những điều mất rất nhiều thời gian để có đủ can đảm kể lại. Khi đó, mình hiểu ra rằng im lặng không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Và không có gì sai khi mình lên tiếng về một mối quan hệ vượt qua giới hạn cho phép của bản thân" - K.N cho biết.

Chuyện được đăng tải lên trang mạng xã hội cá nhân, nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè nhưng nó vẫn chỉ đơn thuần được cho là câu chuyện thời học sinh, một bài "phốt" thời còn non trẻ mà nhà trường, thầy cô và phụ huynh cho phép họ được đứng ngoài sự việc.

Ngày 15/2/2022 vừa qua, khi Forbes Việt Nam công bố danh sách, trường N.K cũng đã đăng tải thông tin trên, đó cũng là lúc những cựu học sinh của trường lên tiếng phản đối vì câu chuyện của hai năm trước vẫn còn đó. Nếu ngày ấy, chuyện được giải quyết thì giờ đây, Hoàng Anh vẫn xứng đáng có tên trong danh sách Under 30 vì "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". 

"Tôi đã từng cô độc khi quyết định lên tiếng"

Sau bài tố của Kim Ngân, có khoảng 10 bạn nữ (15-19 tuổi) nhắn tin cho cô xác nhận từng bị Ngô Hoàng Anh nhắn tin khiếm nhã. Họ đều là học sinh/cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ngôi trường mà cả hai theo học) cùng với các trường trên địa bàn thành phố. 

Khi đăng tải bài đăng lên facebook cá nhân, K.N đã từng hi vọng mình sẽ nhận được lời xin lỗi và sự tôn trọng nhất định sau những lời nói khiếm nhã như vậy. Nhưng đối với cô bạn, đó là khoảng thời gian vô cùng cô độc khi phải giải quyết một mình và tác động rất nhiều về mặt tâm lý. Từ khoảnh khắc xảy ra sự việc, K.N chỉ nhận được một động thái duy nhất từ H.A là một bài đăng xin lỗi được vài tiếng và xóa bài ngay sau đó. 

Bài đăng cảnh báo của K.N cũng được đăng tải trong các cộng đồng hội du học sinh Việt - Pháp, những làn sóng ý kiến trái chiều xuất hiện. Nhiều người trách K.N vì đã không có một sự quyết liệt trong câu chuyện này, không từ chối mà còn cứ lập lững trong việc giữ liên lạc. Khoảng thời gian đó, K.N cảm thấy thật kinh khủng "mình chỉ một mình, chẳng ai hứa hẹn hay cho mình một lời hồi đáp nơi cuối con đường".

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

Quãng thời đó, H.A cũng không chủ động liên lạc với K.N, chẳng một lời xin lỗi nào được đến tay mình. Ngô Hoàng Anh cũng đã đăng bài xin lỗi trên trang cá nhân nhưng vì phong cách nói chuyện khiến Kim Anh khó chịu, nhưng xóa đi sau 3 tiếng. Kim Anh khẳng định cô chưa từng nhận được lời xin lỗi trực tiếp từ Ngô Hoàng Anh, thậm chí bị nam sinh này chặn liên lạc.Thông qua bạn chung, K.N được biết Ngô Hoàng Anh nói nhất quyết không xin lỗi.

Ở tuổi 17, 18 K.N cũng đã từng rất hy vọng vào nhà trường, thầy cô và những người lớn để câu chuyện được giải quyết và giúp cho H.A hiểu hơn về sự việc. Nhưng lời hồi đáp từ phía nhà trường là H.A đã không còn là học sinh của nhà trường nên không thể giải quyết được, những thầy cô cũng liên lạc với K.N để giải bày. 

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

"Cô giáo dạy Văn cũ đã liên lạc với mình, cô bảo mình sẽ thiệt thòi lắm, cô khuyên mình nên gỡ bài viết để tránh xảy ra việc kiện tụng. Hơn hết, cô bảo theo cô thấy rằng H.A yêu mình nhưng do cách nghĩ và hành động có phần sai, cô luôn bảo là H.A yêu sai cách và thể hiện chưa đúng".

Mọi chuyện vẫn chỉ là con số 0 khi K.N đứng lên đấu tranh và không chọn cách im lặng, nhưng cô đã không thể làm nên chuyện vì nhiều nỗi sợ từ gia đình, dư luận và những người lớn "thân thiết". Bài viết được gỡ xuống, những nạn nhân khác vẫn ngày ngày nhắn tin cho K.N, ai cũng bất lực vì hành trình công lý này chỉ có một mình. 

Lời xin lỗi khó nói đến vậy?

Câu chuyện được đặt dấu chấm lửng ở 2020 để đến những ngày tháng 2/2022 nó lại được dậy sóng trở lại khi người ta quan tâm đến gương mặt trẻ tuổi nhất nằm trong danh sách Under 30. Chuyện đã được đào lại, được nhiều người biết đến và dư luận đổi chiều. 

K.N cũng đã cố gắng để chữa lành những sự tổn thương trong quá khứ, cô cũng không còn nặng nề khi đối diện với câu chuyện trên. Nhưng vẫn cần hơn hết là một lời xin lỗi từ H.A và những người lớn mà cô đã từng rất quý mến và kính trọng. 

Điều làm K.N cảm thấy trăn trở nhất là một lời nói từ H.A chứ không phải là sự im lặng ở năm 20 tuổi hay 22 tuổi. Đến giờ, khi sự việc đã dậy sóng khắp mạng xã hội trong và ngoài nước, nó không còn dừng lại ở ngôi trường cấp 3 của cả hai nữa, thì H.A vẫn chọn cách "sủi" chẳng nói lời nào.

nan nhan bi ngo hoang anh ga tinh chia se cung toi tung co don khi phai tu dau tranh - anh 0

"Mình chỉ cần lời xin lỗi thỏa đáng từ Ngô Hoàng Anh, đồng thời cam kết không để sự việc tương tự tái diễn. Chuyện sự nghiệp hay vấn đề khác của H.A mình không để tâm lắm vì cũng có công việc riêng. Việc H.A có còn tên trong danh sách Forbes Việt Nam Under 30 hay không mình nghĩ nó không ảnh hưởng đến mình" - K.N tâm sự. 

Tuy nhiên, các nạn nhân khác cũng như cộng đồng mạng đều không đồng tình với việc Ngô Hoàng Anh được vinh danh trong danh sách người trẻ ưu tú của Việt Nam vì như vậy sẽ để lại tiền lệ xấu. Câu chuyện về quấy rối tình dục đã làm cho cuộc sống của K.N thay đổi hoàn toàn trong suy nghĩ của cô nàng. K.N cũng đã trưởng thành hơn khi vượt qua vệt đen tối năm 17 tuổi. 

Hơn hết, Năng Khiếu vẫn là nơi K.N vô cùng tự hào khi được học, được khoác trên người bộ đồng phục của trường. K.N không mong sẽ thay đổi được tất cả suy nghĩ của nhà trường, người lớn và mọi người nhưng rất mong đây là một hồi chuông cảnh tình đối với tất cả về việc quấy rối tình dục trên mạng xã hội, và hãy quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục tình dục trong nhà trường. 

Forbes Việt Nam trả lời về tin xóa Ngô Hoàng Anh khỏi Under 30 sau khi bị tố gạ tình

Nhóm tố cáo tiết lộ động thái của Ngô Hoàng Anh - người được vinh danh Forbes Under 30 sau khi bị tố "gạ tình"

Forbes Việt Nam lên tiếng về sự việc một gương mặt trẻ nhất Forbes under 30 "gạ tình" nữ sinh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ