"Mình từng bị quấy rối tình dục (ít nhất) 4 lần"

"Sau những lần bị quấy rối tình dục, thật sự mình...sợ đàn ông".

Những ngày qua, chủ đề về quấy rối tình dục lại nóng hơn bao giờ hết sau sự việc Ngô Hoàng Anh vừa được vinh danh tại Forbes Việt Nam đã bị tố quấy rối tình dục. Chuyện một người trẻ có hành vi quấy rối tình dục lại được vinh danh trong một tạp chí lớn và uy tín, mang tính đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam là điều mà ít ai có thể chấp nhận được. 

Dù nạn nhân đã lên tiếng, người bị tố cáo cũng xin rút tên khỏi danh sách và Forbes Việt Nam cũng đã chấp thuận gạch tên Ngô Hoàng Anh. Nhưng... cách giải quyết vấn đề "chần chừ" và thái độ xem nhẹ quấy rối tình dục từ đôi bên đã khiến dư luận phẫn nộ. Khủng hoảng Forbes Việt Nam xảy ra khi hàng loạt cái tên được vinh danh tại Under 30 năm nay đã xin rút tên mình khỏi danh sách vì cảm thấy mất đi sự tin tưởng.

minh tung bi quay roi tinh duc it nhat 4 lan - anh 0
Nhiều người đã lên tiếng và xin rút tên khỏi danh sách Under 30 Forbes Việt Nam từ sự việc này

Và chúng ta hoàn toàn có thể xem đây là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào đấu tranh chống quấy rối tình dục đang xảy ra phổ biến hiện nay. Những sự phẫn nộ này là hoàn toàn có lý do và động thái quyết liệt từ dư luận sẽ giúp chúng ta hạn chế nhất có thể những vụ việc đau lòng về vấn đề này.

picture

Có một sự thật cần được phơi bày: Bất kì ai trong chúng ta đều đã trải qua quấy rối tình dục dưới bất kỳ hình thức nào, không kể giới tính. Và thật không công bằng khi nó bị xem nhẹ như chuyện "chẳng có gì cả"!

Lời tòa soạn

Vấn đề

Logo VieZ

Chính vì thế, xin gửi đến độc giả một câu chuyện có thật từ bạn Dư Tất Đạt (24 tuổi), người đã từng trải qua quấy rối tình dục (ít nhất) 4 lần để thấy rằng chuyện bị quấy rối tình dục không đơn thuần chỉ là "quấy rối" mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách và cuộc sống của nạn nhân như thế nào. Từ đó, mong rằng mỗi nạn nhân có thể mạnh mẽ lên tiếng để tự bảo vệ mình khỏi những sự lợi dụng, đụng chạm và xâm hại. 

*Bài viết là lời kể của Dư Tất Đạt - nạn nhân đã từng (ít nhất) 4 lần bị quấy rối tình dục 

"Lần đầu tiên diễn ra khi mình 6 tuổi, lúc ấy mình còn chưa biết thế nào là tình dục. Trong xóm mình có một anh lớn hơn 8 tuổi, luôn dẫn đầu lũ trẻ con mỗi dịp tụ lại chơi đùa. Không nhớ rõ từ bao giờ, hắn hẹn mình ở lại sau mỗi buổi chơi. Hắn dắt mình vào buồng trong rồi ra lệnh "vuốt trụ" cho hắn ta hoặc cho hắn ta nắn bóp mông mình. Lúc đó mình rất sợ, nhưng không hiểu sao vẫn răm rắp làm theo. Mỗi lần xong việc, hắn đều dặn mình tuyệt đối không kể với cha mẹ, nếu không cả lũ con nít trong xóm nghỉ chơi với mình ngay. Có lần hắn định tiến vào, nhưng mình quá sợ và bật khóc, hắn mới thôi. Có vẻ như hắn chán mình sau lần đó. Thế là mình may mắn thoát khỏi tầm ngắm.

Lần thứ hai diễn ra khi mình lên lớp 2. Hôm đó anh hai dẫn mình đến nhà một người bạn chơi. Nhà anh ấy cũng có đứa em trai, không nhớ rõ nó lớn hơn mình bao nhiêu tuổi. Anh hai và bạn ra sau ruộng để làm gì đó, dặn mình ở lại cùng nó. Hai người đi được một lúc, nó bắt đầu nói tục và hỏi mình biết cơ quan sinh dục nam dùng để làm gì không. Lúc đó mình chỉ biết im lặng. Thế là nó tiến lại gần. Ở tư thế mình đang ngồi, nó thì đứng trên giường, nó vén áo lên và vạch cơ quan sinh dục ra kêu mình "bú đi". Viết đến đây, câu nói đó vẫn còn vang vang trong đầu. Mình sợ đến nổi khóc luôn ngay đó, cơ thể như bất động, chỉ biết ngậm chặt miệng đợi anh hai về.

minh tung bi quay roi tinh duc it nhat 4 lan - anh 0
(Ảnh: Bored Panda)

Lần thứ ba diễn ra khi mình học lớp 7. Thời đó có một tên thanh niên khoảng hai mươi mấy tuổi, bày bán các món đồ chơi và trò rút đũa trúng thưởng trước trường học. Mỗi ngày mình đều đi học sớm, đôi khi các bạn chưa ai đến trường. Hôm đó cũng vậy và tự dưng mình muốn chơi trò rút đũa. Mình trả tiền và có 3 lượt rút, nhưng chỉ trúng những món không ưng. Tên kia thấy mặt mình thất vọng, liền tiến tới hỏi mình có muốn chơi thêm miễn phí không. Mình gật đầu. Hắn lập tức chột lấy bàn tay mình và đặt ngay đũng quần hắn. Hắn cười đểu và thỏ thẻ vào tai mình rằng: "Em sờ cho anh xíu thôi, anh sẽ cho em rút thêm 3 lượt nữa". Mình yếu ớt nên mất rất nhiều sức và phải la lớn mới thoát khỏi tay tên đấy. Từ đó về sau, mình không bao giờ dám đi học sớm.

Lần thứ tư trớ trêu thay lại diễn ra ngay nơi linh thiêng cửa Phật, lúc mình lớp 9. Hôm đó hình như là rằm tháng 7. Mình và mấy đứa em hàng xóm lên chùa giựt cô hồn. Đang đứng một góc chờ các sư, thầy tụng xong kinh, tự dưng một đứa lớn hơn mình vài tuổi tới báo rằng sư phụ nó gọi mình qua nói chuyện. Mình cũng đi theo nó đến chỗ một tên cầm thú đội lốt thầy chùa đang ngồi đợi. Đưa đẩy vài câu hỏi thăm về chuyện học hành, gã già chừng hơn 30 tuổi này bắt đầu lấn sang chủ đề sắc dục. Lúc đấy mình cũng nhận thức phần nào được ý đồ của gã nên xin phép đi chỗ khác. Gã kéo tay mình và nói thẳng: "Vào phòng ngủ với thầy một chút, thầy cho con ba chục ngàn". Mình sợ lắm, cứ cuối đầu xin lỗi rằng không làm được. May thay, lúc đó bà nội nuôi đang tiến lại gần, mình cất tiếng gọi nội. Thế là chạy thoát.

minh tung bi quay roi tinh duc it nhat 4 lan - anh 0
(Ảnh: Bored Panda)

Sau những lần bị quấy rối tình dục, thật sự mình "sợ đàn ông". Lên cấp 3, may mắn mình học trong một lớp 26/28 học sinh là nữ. Mình có khuynh hướng trốn vào bên nữ giới những lúc xuất hiện trước đám đông, để có cảm giác an toàn. Mỗi khi giao tiếp nhiều người lạ mặt, mình đều hạn chế nhất có thể phải đứng gần hoặc nói chuyện với con trai. Đến giờ, tâm lý trên đã vơi đi phần nhiều, nhưng mình vẫn e dè trước những người nam không quen biết.

Mình chia sẻ câu chuyện để góp thêm tiếng nói cho cộng đồng những người bị quấy rối tình dục. Mình khẳng định, các bé trai cũng là đối tượng của bọn cầm thú và rất dễ tổn thương khi không được trang bị đủ tâm lý đề phòng, cách phản ứng và biện pháp bảo vệ bản thân, chưa kể là nỗi mặc cảm không dám tỏ lòng cùng ai.

minh tung bi quay roi tinh duc it nhat 4 lan - anh 0
Ảnh: Pinterest

Dù sớm hay muộn, chúng ta có quyền kể tội những kẻ đã gây ra tổn thương khó lành. Mình rất cảm ơn những bạn đã dũng cảm lên tiếng rằng bản thân đã bị quấy rối tình dục. Hy vọng mọi người sớm ngoai nỗi đau, sống tích cực và luôn yêu thương bản thân!".

Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục, Forbes Việt Nam bối rối giữa khủng hoảng?

Hãy ngừng đổ lỗi cho nạn nhân trong những sự việc bị xâm hại!

Nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh "gạ tình" chia sẻ cùng : "Tôi từng cô đơn khi phải tự đấu tranh"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ