Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục, Forbes Việt Nam bối rối giữa khủng hoảng?

Cách xử lý khủng hoảng truyền thông trong sự việc Ngô Hoàng Anh - một nhân vật trong danh sách Under 30 năm 2022 của Forbes gây tranh cãi lớn trong dư luận.

Sau hơn 10 ngày từ khi vụ việc về gương mặt trẻ nhất Forbes under 30 năm 2022 trong lĩnh vực Khoa học và Giáo dục, Ngô Hoàng Anh đã dùng những từ ngữ không phù hợp khi nhắn tin với bạn nữ sinh là K.N, cô bạn này cũng đã xác nhận mình nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục khi chưa đủ 18 tuổi.

Ngày 14/2, Forbes Việt Nam công bố danh sách Under 30 năm 2022, vinh danh 26 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật của Việt Nam trong 4 lĩnh vực. Ngay sau đó, những hình ảnh được nhiều nữ sinh tố cáo về việc Ngô Hoàng Anh có hành vi gạ tình, quấy rối họ qua tin nhắn.

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

Ngày 17/2, Forbes đã xác nhận thông tin trên trang thông tin chính thức về việc đang vào cuộc để xác minh. Họ đã tiến hành tìm hiểu trao đổi trực tiếp với các nhân vật liên quan. Khi các thông tin được xác minh rõ ràng và đầy đủ, đơn vị này sẽ đưa ra thông báo đến tất cả mọi người.

Sau nhiều ngày chưa có thông tin, thông báo chậm trễ, ngày 23/2 Forbes Việt Nam cập nhật thông tin mới liên quan đến vụ việc. Ngày 23/2 theo Forbes Việt Nam, thông tin liên quan tới sự việc Ngô Hoàng Anh mà đơn vị này tiếp cận được có sự khác biệt giữa các bên, rất phức tạp và không hoàn toàn giống như trên mạng.

Forbes Việt Nam khẳng định phản đối và lên án hành vi quấy rối tình dục. Vì vấn đề liên quan đến sự nghiệp và tương lai của tất cả bạn trẻ trong cuộc, đơn vị này đang tìm hiểu vụ việc thấu đáo và công bằng. Sự việc được cho rằng là chưa thoả đáng, khiến dư luận xôn xao và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. 

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

Biện minh... giọt nước tràn ly

Chờ đợi một thông báo mới nhất đến từ Forbes Việt Nam trong suốt hơn một tuần dài. Hai lần được đại diện của ban biên tập gọi điện trao đổi nhưng nạn nhân trong vụ việc của Ngô Hoàng Anh cảm thấy thất vọng về Forbes. Thất vọng, khó hiểu với thông báo mới nhất từ họ về sự việc. Đó cũng là cảm xúc chung của nhiều người, từ những người trong cuộc, những người trong top under 30 và cả dư luận của toàn xã hội. 

Với thông báo mới nhất, Forbes cập nhật thông tin mới đưa ra nội dung không có sự rõ ràng, một nhận định rất chủ quan về vấn đề nêu ra. Một thông tin đến dư luận mang tính đối phó, chưa có sự thoả đáng trong quá trình xử lý khủng hoảng. Đây được xem như một cuộc chơi câu giờ đến từ tạp chí, không đưa ra được bằng chứng hay bất cứ thông tin cụ thể nào về việc Forbes đã làm gì trong sự việc lần này. 

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

Sự sai lầm của Forbes khi đưa ra một dòng tin không có sự rõ ràng "Hiện tại, các thông tin phía Forbes Việt Nam tiếp cận được có sự khác biệt giữa các bên, rất phức tạp và không hoàn toàn giống như những gì mạng xã hội phản ánh". Theo quan điểm của nhiều người, câu trả lời mang tính qua loa, không chỉ rõ việc cần được giải quyết và đưa ra hướng đi cho vấn đề này.

Đưa ra nhận định về các thông tin không hoàn toàn giống nhau nhưng điều Forbes Việt Nam đã không làm được là không đưa ra được những điểm khác nhau khi xác nhận thông tin từ các bên. Nói có sách, mách có chứng nhưng Forbes đã không thực hiện được. 

Forbes đã không mạnh dạn nhận những thiếu xót của mình trong quá trình xác nhận thông tin, không thẳng thắn nhận sai trong việc chọn ứng viên và loại bỏ tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách. Câu hỏi dư luận đặt ra cho Forbes khi cập nhật thông tin mới là đã chưa đưa ra bằng chứng cho thấy việc xác minh và tìm hiểu; động thái và lộ trình tìm hiểu ra sao và dự kiến khi nào có kết quả.

Những ngày qua, nhiều diễn đàn, người nổi tiếng lên tiếng ủng hộ các nạn nhân và phản đối việc Ngô Hoàng Anh tiếp tục góp mặt trong danh sách Forbes Việt Nam Under 30 năm 2022.

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

Nhiều người cũng kêu gọi gạch tên Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách. Điều mong muốn ngay vào lúc này của nạn nhân cũng như dư luận là câu trả lời rõ ràng và hành động vào cuộc một cách dứt khoác của Forbes Việt Nam. 

Những việc làm vừa qua của Forbes Việt Nam cho thấy đây chỉ là sự biện minh, chữa cháy tạm thời nhưng đây lại là sự sai lầm trong cách giải quyết và xử lý khủng hoảng truyền thông từ đơn vị này. Là một đơn vị truyền thông, báo chí nhiệm vụ của Forbes là dẫn dắt dư luận xã hội, là xử lý những sai lầm liên quan chứ không phải trở thành những thám tử điều tra. Forbes cần đưa ra phải dễ hiểu, rạch ròi, có khả năng phản ánh được toàn bộ bản chất sự việc chứ không nên dừng lại ở việc "mãi mãi" điều tra. 

Bối rối trong xử lý khủng hoảng... Ngô Hoàng Anh vẫn được nhận giải?

Sự bối rối của Forbes trong câu chuyện Ngô Hoàng Anh có thể dẫn họ đến khủng hoảng truyền thông lớn nhất trong công tác truyền thông tại Việt Nam. Họ đã chọn xử lý nhưng đó là hành động của những sai lầm, vẫn luôn là cách đối phó, nước đôi mà tạp chí gửi đến dư luận. 

Điều mà dư luận cần ở tạp chí là xác nhận thông tin về vụ việc Ngô Hoàng Anh, nhận định những thiếu xót của họ trong quá trình làm danh sách đề cử. Quan trọng hơn hết, là việc xoá tên Hoàng Anh ra khỏi danh sách cho đến khi có kết luận cuối cùng. Ai cũng sai, doanh nghiệp hay cơ quan truyền thông nào cũng không là ngoại trừ, chuyện ở đây là sai và nhận sự sai lầm. thiếu xót của mình trước dư luận. 

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

"Mua danh ba vạn – bán danh ba đồng", có thể với những việc làm như hiện tại của Forbes họ sẽ để lại những "vết đen" trong công tác truyền tải thông tin đến độc giả. Cách xử lý của tạp chí được dư luận đánh giá như một sự bao biện cho chính những sai lầm của Ngô Hoàng Anh và ngay cả của chính mình.

Việc làm vừa qua của Forbes vẫn là sự bênh vực chứ không phải là sự thấu cảm, đẩy lùi vấn nạn quấy rối tình dục. Cách xử lý này đang đứng trước câu chuyện kéo dài thời gian để dư luận được "chìm xuống" và quên lãng đi. Và liệu rằng cứ nước đôi thế này, ngày giờ trao giải diễn ra Ngô Hoàng Anh vẫn ung dung đến nhận giải? 

ngo hoang anh bi to quay roi tinh duc forbes viet nam boi roi giua khung hoang - anh 0

Forbes Việt Nam không có hành động cụ thể, trước những tin nhắn tố cáo và sự việc diễn ra, họ vẫn cho rằng sự việc này cần điều tra thêm, việc nghiêm trọng trong câu chuyện "gạ tình" đang được xem nhẹ và hơn hết không có sự lắng nghe từ dư luận. Hành động không cụ thể đã trở thành điểm trừ rất lớn cho tạp chí trong câu chuyện vừa qua. 

Quan trọng hơn hết, những ứng cử viên trong danh sách đề cử Forbes Under 30 cũng đã trực tiếp lên tiếng về sự việc này, họ cảm thấy sự việc này cần phải đi đến cùng và làm rõ. Sự việc vừa qua, lỗi lầm không nằm ở Forbes Việt Nam mà những thông tin, hành động của Forbes, quyết định của Forbes Việt Nam với trường hợp Ngô Hoàng Anh sẽ không chỉ đơn thuần dành riêng cho cá nhân bạn Ngô Hoàng Anh mà còn là thông điệp gửi tới cả hiện tại và tương lai. Nó là nơi những sự thật được phơi bày, là tiếng nói của dư luận xã hội trước câu chuyện quấy rối tình dục cần được đẩy lùi.

Một thạc sĩ tuyên bố rút tên khỏi Forbes Under 30 nếu Ngô Hoàng Anh vẫn còn trong danh sách

Forbes Việt Nam xác nhận: "Thông tin hai bên không giống nhau, cần thêm thời gian làm rõ"

Mèo Mốc - Forbes Under 30: "Truyện tranh không phải là một loại hình giải trí vô thưởng vô phạt!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ