Logo VieZ

Mắt của bạn sẽ có vấn đề vì ở nhà quá nhiều?

Hạnh Moon|

Điện thoại, máy tính, ipad, tivi,... bạn có chắc rằng mình không dán mắt vào chúng mỗi ngày chỉ trừ lúc ngủ thôi không?

"Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", đây không chỉ là bộ phận nhỏ của cơ thể chúng ta thực hiện chức năng quan sát mà còn là nơi chứa đựng và biểu lộ các cảm xúc đặc biệt của con người.

Thời gian này, nhiều tỉnh thành đều đã thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Do đó, mọi công việc hay học tập và các hoạt động giải trí đều tập trung hầu hết vào các thiết bị điện tử. Vậy làm cách nào để có thể bảo vệ đôi mắt chúng ta trong mùa Covid-19 này?

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Tránh làm việc trong phòng tối

Ánh sáng từ các thiết bị điện tử như laptop hay điện thoại là vô cùng lớn, việc chúng ta làm việc trong bóng tối sẽ buộc mắt thực hiện thêm công việc điều tiết ánh sáng và bóng tối, điều này sẽ khiến mắt trở nên rất mệt mỏi. Chưa kể, nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thần kinh, tạo ra sự căng thẳng trong tâm lý.

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Không chỉ các công việc diễn ra trên các thiết bị điện từ, mà các hoạt động khác cũng cần nơi có được đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Hãy tạo cho chúng ta một tâm trạng thực sự thoải mái đối với công việc, cũng như học tập tại nhà. Việc này không chỉ nâng cao được năng suất và hiệu quả, mà còn giúp cho việc bảo vệ đôi mắt chúng ta luôn khỏe.

Hạn chế sự tác động của ánh sáng xanh

Các thiết bị điện tử đều có ánh sáng xanh và khả năng gây nguy hại đến thị giác của chúng ta là rất cao. Việc chúng ta tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá lâu không chỉ khiến chúng ta mỏi mắt, tầm nhìn mờ, khô mắt, khả năng tập trung không cao. Mà nguy hiểm hơn là hội chứng thoái hóa hoàng điểm, thị giác màn hình, đục thủy tinh thể…

Ngoài ra, các thiết bị này cũng phát ra tia UAV với số lượng nhỏ nhưng nếu ta tiếp xúc một thời gian đủ lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt chúng ta.

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Tuy nhiên, đối với thời điểm hiện tại việc tiếp xúc với màn hình là điều không tránh khỏi. Thế nên hãy hạn chế chúng bằng cách ngoài thời gian làm việc cần thiết, hãy tránh xa các thiết bị điện tử, nên đặt màn hình cách mắt 50 đến 60cm và điều chỉnh ánh sáng vừa phải. Nếu ta làm việc trong thời gian dài, cứ 20 phút thì hãy để mắt được nghỉ ngơi, nhìn ra hướng khác cách nơi ta ngồi tầm 6m trong khoảng 20 giây.

Tắt các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Sau một ngày làm việc, ban đêm là thời điểm mà mắt ta cần được nghỉ ngơi, việc sử dụng các thiết bị điện tử trong việc giải trí vào ban đêm sẽ gây ra những kích thích về tinh thần, khiến giấc ngủ chúng ta bị rối loạn. Mắt liên tục hoạt động sẽ trở nên mỏi, khô và bị cay, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc vào hôm sau và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe sau này.

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Hãy sắp xếp thời gian cho một ngày thật hợp lý, đừng để các công việc dồn hết vào buổi đêm hay dành thời gian quá nhiều cho mạng xã hội. Tốt nhất là khi đã hoàn thành xong công việc, hãy tắt các thiết bị ít nhất 2 giờ và dành thời gian để chăm sóc bản thân hay cho những thói quen lành mạnh để chúng ta thật sự cảm thấy thoải mái và có một giấc ngủ ngon hơn.

Luyện tập các bài tập về thị giác

Mắt chúng ta khi làm việc trong thời gian dài, sẽ có tình trạng trở nên quá tải, sẽ khiến mắt trở đau nhức, mí mắt mỏi…Thế nên chúng cần được giải tỏa bằng những bài tập thị giác đơn giản. Việc này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng lên các tế bào hồng cầu xung quanh mắt. Giúp mắt chúng ta được thả lỏng và giảm sự căng thẳng.

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Hãy thực hiện một số bài tập nhỏ sau đây để mắt chúng ta sẽ luôn được khỏe mạnh: Hãy nhắm mắt lại và tiến hành xoa bóp nhẹ ở những vùng xung quanh mắt hay vùng má và mũi. Nhắm mắt và chà sát hai lòng bàn tay trong 5 giây và đặt lên mắt. Hay ta có thể nhắm mắt lại, đảo mắt theo cùng chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Một lưu ý, khi thực hiện những bài tập trên hãy giữ đôi tay của chúng ta thật sạch sẽ trước khi tiếp xúc với mắt. Ngoài ra, ta cũng có thể tìm thêm sự hỗ trợ từ các dung dịch nhỏ mắt uy tín trên thị trường.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hãy thực hiện bổ sung các loại Vitamin cần thiết để nâng cao sức khỏe đôi mắt bạn như: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E… Các loại chất dinh dưỡng này đều có trong các loại thực phẩm như: cam, cà chua, bông cải, cà rốt hay các loại hạt.

Ngoài ra, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý bạn sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp. Bạn cũng cần tham gia các hoạt động thể chất tại nhà để giúp bản thân được thư giãn và tăng cường sức khỏe.

mat cua ban se co van de vi o nha qua nhieu - anh 0

Ở thời điểm này, hơn bất cứ điều gì đôi mắt chúng ta rất cần được chăm sóc và bảo vệ, hãy duy trì các thói quen lành mạnh để đôi mắt bạn luôn luôn được khỏe mạnh vì sức khỏe con người là những sự lựa chọn, hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Đồng thời, cũng nên thường xuyên chú ý đến những bệnh lý liên quan đến mắt.

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ