Lương Ánh My: Tình yêu là để duy trì giống nòi

Trên mạng là người gỡ rối chuyện tình cảm của người khác. Vậy ngoài đời, Lương Ánh My là ai?

Lương Ánh My: Tình yêu là để duy trì giống nòi

Trước khi hàn huyên tâm sự về chuyện tình, chuyện đời, chắc mình giới thiệu sơ bản thân tí. Mình là Lương Ánh My. Người ta biết mình qua cái tên The Young Love, follower thì hay gọi là "My ơi".

Ai sành đời? Đâu phải tui

Làm clip giải đáp về chuyện tình cảm cho các bạn nữ nên nhiều người bảo My trải nhiều và sành đời lắm. My không sành đời. Vì tự nhận "sành" có nghĩa là cuộc đời này mình đã biết hết. Nhưng My tự nhận là người luôn suy nghĩ sâu về mọi việc trong cuộc sống. Mình luôn trăn trở về cuộc sống của chính mình và của người khác. 

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Từ cái trăn rồi trở đó, My nhận thấy một số bạn gái ngoài kia cũng đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề tương tự. Vì thế, My dùng những kiến thức, kinh nghiệm tự thân để đi giải đáp cho các bạn. Mà lạ lắm, càng giải quyết, càng chia sẻ lại càng phát sinh nhiều góc khuất mới. Nhờ đó mà cái nhìn của My có phần sâu sắc hơn lúc trước.

Cũng có người hỏi, My làm sao giải đáp được nhiều thắc mắc như thế, trong khi cảm xúc và cách nhìn tình yêu của mỗi người đều khác nhau. Để nhìn nhận đúng vấn đề của bản thân và người khác, My chọn nhìn vào bản chất. Cái gì cũng có cốt lõi và tình yêu cũng thế.

Với My, tình yêu là để duy trì giống nòi. Vì thế, con người chúng ta chấp nhận bị tổn thương để hướng đến mục đích cao quý hơn - là tìm được người phù hợp để cùng nhau tiếp nối thế hệ sau. 

Khi tình yêu kết thúc đồng nghĩa sự sống cũng không còn, nên đối với My, chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng cuộc sống tình cảm cho chính mình. Và xa hơn nữa là đóng góp cho xã hội bằng việc xây dựng nhân cách, tổ ấm cho những đứa con trong tương lai. 

My lấy cốt lõi của tình yêu làm nền tảng rồi giải thích nguyên nhân cho các bạn hiểu. Sau khi hiểu nguyên nhân, mình đề xuất hướng giải quyết tốt nhất có thể. Lời khuyên chỉ là một phần, người nhận lời khuyên sẽ tự quyết định cách cư xử và hành động. Chung quy, người cuối cùng giải quyết vấn đề vẫn là người gặp vấn đề.

Về khóa học tình cảm, thật ra chuyện tình cảm và đàn ông cực kỳ đơn giản. Chỉ là chúng ta không hiểu được cốt lõi tình cảm là gì nên đi ngược hướng và khi quay về điểm xuất phát lại bị rối mà thôi. Hoàn thiện bản thân và tình cảm là hai thứ luôn song hành với nhau. Mọi người không thể tách rời hai yếu tố. Vì vậy My không chỉ nói về mỗi tình cảm, My còn nói về cá nhân.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Thầy My - Giáo sư Phan Văn Trường có bảo thế này, người coaching (PV: khai vấn - người huấn luyện để khai phá tư duy) hay mentor giỏi không phải do số tuổi. Thứ tạo nên một người chỉ đường giỏi là suy nghĩ. Từ cuộc sống của chính mình, coaching phải biết suy ra cuộc sống của người khác để giúp đỡ và san sẻ. Nhiều khi quan sát một đứa bé có thể dạy cho chúng ta nhiều bài học hơn khi nói chuyện với một người lớn. 

Mặc dù chỉ là người khuyên nhủ, lắng nghe và chia sẻ nhưng đôi khi My cũng bị hiểu lầm. Một số người cho rằng My đang hướng phụ nữ theo lối sống quá Tây, quá hiện đại. Thật ra, mình hướng các bạn nữ đến giá trị, sự đúng đắn của tình yêu thôi.

Bản thân My luôn khuyên mọi người: không nên sống thử, không quan hệ tình dục sớm... Chỉ hai việc đó đã đủ thấy sự khác biệt hoàn toàn với Tây. Còn nói về chuyện hướng Tây thì việc uống Coca, ăn Hamburgur đã được xem là Tây rồi. Vì những món ăn được du nhập từ những nền văn hóa khác.

Vấn đề ở đây không phải sống Tây hay Ta, mà nằm ở chuyện đối mặt với chuyện yêu ra sao. Để nhìn nhận rắc rối trong tình cảm một cách đúng, bạn phải hiểu được bản chất. Và bản chất chính là cái cốt lõi mình đã kể ở trên. Chỉ khi nhìn thấu, bạn mới ra được sự lựa chọn sáng suốt.

Nếu không sống thử thì làm sao hiểu lòng nhau. My có nhiều và rất nhiều cách khác tốt hơn để không phải sống thử. Vẫn là quan điểm cũ lôi ra, mình nhìn vào bản chất và cốt lõi thôi. Với mình, nhìn người nên nhìn những điều nhỏ nhặt hằng ngày ấy. Các bạn nữ cần kiến thức về tình yêu để minh định vấn đề chứ không phải cái chuyện sống thử. 

Thì nói chuyện sáng suốt, mọi người sẽ lại thắc mắc, My có thấy bản thân quá trẻ để đưa ra lời khuyên?

Có chứ.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

My lớn lên và The Young Love cũng vậy

Mọi người hỏi sao My bỏ kênh cũ để xây kênh mới. Không phải My bỏ đâu, TikTok khóa kênh đó. My có một clip bị "lộ hàng" mà chính My cũng không biết. Xui ghê!

Mà hầu như My làm việc gì cũng âm thầm. Trong 7 tháng đầu tiên xây dựng cái tên The Young Love, My giấu hết bạn bè, gia đình và bạn trai. Mãi cho đến một ngày em họ lướt newfeed và tình cờ bắt gặp. Lúc này, mình có dặn em ấy giữ kín vì bản thân cũng chưa có thành quả gì.

Sau đó 1 tuần, khi đang livestream, My thấy cả nhà vào xem. Vậy là hết giấu.

Hiện tại My đoán cả nhà đã yên lòng phần nào. Vì ít nhất thấy mình ngày một trưởng thành và không ngại làm việc khó. Chứ My cũng không bao giờ hỏi gia đình có biết mình làm nội dung trên mạng không.

Mọi người để ý sẽ thấy phong cách làm clip của My đã thay đổi rất nhiều. Lý do cũng đơn giản thôi. Vạn vật đều phát triển mỗi ngày và mình cũng vậy. Clip chia sẻ đầu tiên My làm là cuối năm 20 tuổi. Đến nay, My đã 22. Hơn 1 năm trôi qua, My tích lũy được nhiều kiến thức và trải nghiệm nên tính cách cũng có phần trầm đi và trưởng thành hơn. Rồi tự động phong cách làm clip của My cũng chuyển biến.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Với My khi dấn thân vào con đường nội dung số thì yếu tố đầu tiên bắt buộc phải có là sáng tạo và đổi mới. Nên nếu mọi người có thấy mình thay đổi trong cách sản xuất clip thì cũng đừng lo. 

Đến hiện tại, My không chỉ có những kênh cá nhân. Mình còn có cộng đồng nho nhỏ để các bạn chia sẻ và giúp đỡ nhau. May mắn thay, mình không gặp khó khăn gì khi xây dựng chốn riêng này.

Vì mình không đủ thời gian để cho tất cả nên phải lập ra "địa bàn" này. Thực lòng, có nhiều bạn tìm đến để tâm sự nhưng sức mình có hạn. Từ lúc The Young Love được sinh ra và biết đến, My không nhận tư vấn riêng.

Vì phần lớn thời gian trong ngày, My tự học và viết kịch bản, cũng như sản xuất clip liên tục. Khi nào vui, My sẽ mở một đợt nhận tư vấn. Mọi người tìm đến mình nhiều đến nỗi mình không dám mở điện thoại lên khi chưa ăn cơm xong. Nhưng mình đâu có nhận hết được, My ước chừng mình đã bỏ lỡ trên dưới một nghìn người cần tư vấn.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Ngoài việc chia sẻ, nhận tư vấn và đăng bài học, My còn livestream giao lưu với các bạn. Trò chuyện và tâm sự trực tiếp với mọi người cũng khơi dậy sự hứng khởi của My. Nhiều khi My còn muốn đêm trôi thiệt nhanh để mai được trò chuyện tiếp.

My cũng cảm thấy khá vui vì chưa gặp trường nào quay ngược lời chỉ trích lời khuyên do mình đưa ra. Nhưng nếu chúng xảy ra trong tương lai, mình phải chấp nhận vì chúng ta là mỗi phiên bản khác nhau. Vì thế, lúc đầu My có nói My không chỉ các bạn các hành xử. My chỉ phân tích nguyên nhân và đưa ra hướng hành động. Còn nhận được hay không là tùy ở mỗi người.

Thì ngoài những cách hiểu follower như trên, My cũng cân nhắc việc làm podcast. Nhưng có lẽ bây giờ chưa phải lúc thích hợp. Vì My nhận thấy thế mạnh của việc làm clip là thể hiện hết cả 3 yếu tố: giọng nói, hình ảnh, ngôn ngữ cơ thể. Các "nguyên liệu" này sẽ giúp My truyền tải đúng ý và suy nghĩ. Bên cạnh đó, xem clip giúp để lại cảm xúc mạnh mẽ hơn. Mọi người sẽ nhớ được chia sẻ tốt hơn.

"Anh sự nghiệp cho mình ngủ ngon"

Hồi nhỏ My ước mơ nhiều lắm. Các ước mơ của My đều xoay quanh việc được nói, được chia sẻ. Lớn lên, My không thay đổi ước mơ liên tục nữa mà đã kiên định với điều đã chọn. My nghĩ rằng dù mơ gì đi nữa cũng sẽ quay về làm những thứ mình giỏi nhất. Bây giờ, My đã có chút sự nghiệp dù chưa bền vững.

Nếu ví sự nghiệp hiện của My như một chuyện tình thì sẽ như thế này:

Anh "Sự Nghiệp" đến với My từng bước một, bước nào chắc bước đó. Vì tình yêu vững chắc nên ngày nào cũng làm My vui. Tụi My chưa cãi nhau lần nào, lâu lâu giận nhau thì nghỉ vài ngày cho tịnh tâm. Sau đó, tụi mình về bên nhau như chưa có gì xảy ra. Nhưng yêu nhau lâu, My nhận ra "Sự Nghiệp" mong đợi nhiều hơn ở My. Và My cũng đã yêu anh ấy sâu đậm. Vì vậy, tụi mình đã hòa làm một.

Nói nghiêm túc thì sự nghiệp của My chỉ mới ở những bước đầu. Công ty The Young Love cũng chỉ vừa mới thành lập. Nói là công ty nhưng thực chất không có quy mô hay tổ chức quá hoành tráng đâu. 

Cách vận hành công ty của My cũng đơn giản lắm. Mình cộng tất cả chi phí và chia ra để biết một ngày mình phải thu về được bao nhiêu. Ngày nào thu nhập bằng với chi phí bỏ ra thì tối đó My ngủ ngon. Trộm vía, My chưa mất ngủ.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Trên đà này, My muốn phát triển thế mạnh của bản thân trong tương lai. My cũng muốn tổ chức những buổi gặp mặt trực tiếp để chia sẻ nhiều điều, có thể là trong năm nay. Ngoài ra, mình dự định chèn thêm phụ đề tiếng Anh cho các clip. My nghĩ nếu may mắn các chị em kiều bào hoặc có chồng ngoại quốc sẽ có dịp xem qua. Nếu được vậy, họ sẽ có tư duy đúng đắn hơn về tình cảm. Đó vừa là món quà nhỏ nhoi, vừa là niềm an ủi - My muốn gửi đến các phụ nữ nơi đất khách quê người.

Bên cạnh đó, mọi người có thể vừa học tiếng Anh qua các chia sẻ từ mình nữa. Nếu may mắn được sự quan tâm của các nước bạn, My không ngại mở rộng những nội dung sang tầm quốc tế. My đang có dự tính đi Mỹ vào tháng 7 năm sau để trải nghiệm. Lúc đó, My sẽ làm việc từ xa. Vì vậy, ngay từ bây giờ, My cần cho mọi thứ vào khuôn khổ, để có thể yên tâm trước khi đi. 

Không sành đời nhưng rành bản thân

My được cấu thành từ 3 chất liệu: Thẳng thắn - Hồn nhiên - Tích cực. Mọi người theo dõi My sẽ thấy rõ được 3 yếu tố này trong cách mình trả lời và tư vấn.

Năm 20 tuổi, My đã nhận được tin nhắn: "Có thể nhận thức em chưa được toàn diện nhưng lương tri em sáng, em sẽ thành công trong tương lai". Đó là tin nhắn đã thay đổi My cho đến bây giờ. Mình coi đó là kim chỉ nam dẫn đường mỗi lúc gặp khó - hãy làm theo lương tri sẵn có. Bởi vậy, My luôn thẳng thắn và tích cực để những việc làm đều xuất phát từ tâm.

My thẳng thắn khi bày tỏ quan điểm và đáp trả những quan điểm trái chiều. Như "chuyện rửa bát", My từng nói các bạn nữ không nên rửa chén. Dù vấp phải bình luận chỉ trích, mình vẫn tích cực và giữ suy nghĩ "không rửa chén".

Hồn nhiên ở đây thể hiện qua cách My sống. Mình cũng có những trục trặc tình cảm riêng nhưng chưa bao giờ rơi vào bế tắc. Thường My sẽ chủ động ngắt mối quan hệ trước khi thấy đối phương không còn muốn xây dựng tình cảm. Hoặc chỉ cần thấy ở họ có bất kỳ ánh mắt nào không tôn trọng, My sẽ dừng lại. Bởi vậy My sống khỏe lắm.

luong anh my tinh yeu la de duy tri giong noi - anh 0

Vào đêm sinh nhật 22 tuổi. My kéo lại video đầu tiên mình làm, tiếng thì nhỏ, hình ảnh thì mờ nhưng lúc đó mình cứ nghĩ là đẹp. Ngộ là vẫn có người coi. My đã khóc vì biết ơn những người đã ghé qua từ lúc My chỉ quay clip bằng iPhone với cây đèn livstream cũ. My khóc vì sự ngây thơ không biết tự ái của bản thân. My cảm thấy biết ơn và xúc động vô cùng, đến giờ không hiểu sao mọi người và vũ trụ lại ưu ái My đến như vậy.  

Dẫu vậy, My cũng có chuyện muốn để quên. 

My chưa bao giờ nói biết ơn hay yêu mẹ trong suốt 21 năm. Vào sinh nhật 22 tuổi, My nhắn: "Con biết ơn mẹ vì đã sinh con ra". Nhắn xong, My không có can đảm mở ra xem mẹ đã đọc hay chưa. My muốn quên tin nhắn đó vì có phần sến súa và dài. Do lúc đó cảm xúc của My dồi dào thiệt. My muốn quên đi dòng tin và thay vào đó sự biết ơn. Mình muốn dùng hành động để thể hiện tình yêu và lòng biết ơn dành cho ba mẹ.

Johnny Dang: "Khoa Pug đã không giữ lời hứa"

Choco Trúc Phương: "Trong tương lai, mình muốn được đón nhận ở vai trò ca sĩ chuyên nghiệp"

Mạng xã hội "tạo ra" FOMO - chưa chắc?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ