Love to Lớp: Con gái càng "đọc nhiều, học cao" càng khó lấy chồng?

Người phụ nữ đọc nhiều, học cao thì khó lừa gạt, có chỗ đứng riêng trong xã hội, sẽ cảm thấy không muốn phí thời gian vào những chuyện tình cảm sớm nở tối tàn.

Nhà báo người Mỹ Mencken từng viết: "Đàn ông thể hiện tình cảm bằng lời nói ba hoa, phụ nữ thể hiện tình cảm bằng cách lắng nghe. Một khi sự thông minh của phụ nữ đạt đến một mức độ nào đó, việc tìm một tấm chồng là điều gần như không thể, vì nghe xong những gì đàn ông nói ắt sẽ có tiếng cười nhạo trong lòng".

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Không thể phủ nhận, nữ giới ngày càng có nhiều vị thế trong xã hội, số lượng nữ giới có học vấn cao càng lúc càng phổ biến, đặc biệt là khu vực thành thị. Việc có học vấn dễ dàng giúp họ tìm được việc làm và có sự nghiệp riêng, do đó không quá gấp rút trong việc "tìm lấy tấm chồng nương thân".

Trên mạng xã hội, có một người đàn ông đã đặt ra câu hỏi liên quan đến chủ đề này, thu hút hơn bốn nghìn lượt trả lời từ người dùng: 

"Tôi là người đã đi khắp mọi miền đất nước, xem như đã gặp qua không ít người. Nhưng trong số rất nhiều người đã tiếp xúc, có một kiểu người tôi rất ngại va chạm, đó chính là những cô gái đọc nhiều sách, học vấn cao, gia cảnh không tồi, được liệt vào "giai cấp trí thức tiểu tư sản. Tôi cảm giác hầu hết họ đều đạo đức giả.

Nhìn qua, dường như họ là kiểu người vô dục vô cầu, nhưng thực tế là yêu cầu vô cùng cao, với nửa kia vừa muốn sự đồng điệu tinh thần, vừa muốn phải đầy đủ vật chất, nhưng họ luôn giấu giếm rất kỹ, không bao giờ nói ra miệng. Có phải quả thật phụ nữ càng đọc nhiều sách, càng học cao càng khó chung sống không, hay là do vấn đề của cá nhân tôi?" 

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Trong số những lượt hồi đáp, câu trả lời lấy từ câu chuyện cá nhân của cô gái làm bác sĩ dành được rất nhiều lượt tán thành: 

Người phụ nữ đọc nhiều học cao thì khó lừa gạt, có chỗ đứng riêng trong xã hội, sẽ cảm thấy không muốn phí thời gian với người không hiểu được mình, càng không thích nâng mi hạ mày, giả vờ chiều theo ý người khác.

Có lần, tôi đi dự tiệc của họ hàng, vốn dĩ định đến ăn một bữa ngon rồi về. Người đàn ông ngồi bên cạnh tôi lớn hơn tôi vài tuổi, kể rất hăng say ngày xưa anh ta đã từng lăn lộn giang hồ, còn nói vết sẹo trên cổ là từng bị người chém trúng. Mấy bác lớn tuổi lẫn các em gái nhỏ đều nghe rất thích thú. 

Tôi thề là tôi chỉ muốn được yên để ăn, vốn chẳng muốn chen ngang, nhưng anh ta thấy tôi không đáp lại, liền nhìn tôi nói không ngừng. 

Vậy nên, tôi dùng phần sườn còn thừa, cùng với chỉ nha khoa, cho anh ta một lớp học miễn phí về giải phẫu, thiện ý nói nếu động mạch chủ ở cổ thật sự bị đứt sẽ không cách nào nối lại được, anh ta sẽ vì chảy quá nhiều máu trong thời gian ngắn mất mạng. Vết sẹo của anh ta được cắt dọc theo kết cấu da, còn có vòm cung, trông giống như sẹo để lại sau tiểu phẫu hơn. 

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Không lâu sau đó, tôi nghe người khác nói lại, anh ta nói với bạn bè rằng tôi không dễ tiếp xúc, giả vờ tỏ ra hơn người, học y khoa nhiều đến thành ám ảnh. Thật lòng mà nói, tôi thấy vui vì đã tránh được khỏi vòng bạn bè của anh ta." 

Một ý kiến phản bác lại người hỏi, đến từ vị trí của một người đàn ông khác, cũng được rất nhiều người đồng tình:  

"Nhà báo người Mỹ Mencken từng viết, đàn ông thể hiện tình cảm bằng lời nói ba hoa, phụ nữ thể hiện tình cảm bằng cách lắng nghe. Một khi sự thông minh của phụ nữ đạt đến một mức độ nào đó, việc tìm một tấm chồng là điều gần như không thể, vì nghe xong những gì đàn ông nói ắt sẽ có tiếng cười nhạo trong lòng".

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Tôi không biết câu bên trên có phải là thật không, nhưng tôi cảm thấy người học vấn cao, có suy nghĩ độc lập, không phân biệt nam nữ, hầu như khó khăn hơn trong việc tìm bạn đời, thậm chí là bạn bè thông thường. Vì họ có thể không quá quan tâm xuất thân tiền bạc của đối phương, nhưng lại rất để ý đến tâm tư của đối phương, nếu trí tuệ đôi bên không cùng đường, ngay cả nói chuyện xã giao cũng lười. 

Tôi trái lại cảm thấy, người đọc nhiều học cao rất dễ chung sống, hiểu biết của cô ấy trải dài vô tận, hai người ở cùng có thể luận văn thơ, nói chính trị, bàn kinh tế xã hội. Nói đến thứ gì đối phương cũng có thể đáp lại, tính cách tự tin lại độc lập, biết nói đạo lý, như vậy không tốt sao? Bạn cảm thấy những cô gái đòi hỏi cả tinh thần lẫn vật chất là quá nhiều, phải chăng vì bạn không thể cho được đối phương cả hai thứ đó?" 

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Một ý kiến sau cùng chốt lại cuộc tranh luận, nói về tác động của việc đọc sách đối với thái độ của một người thật ra có rất nhiều tầng, không nên lấy việc này vội vàng đoán định một người dễ chung sống hay khó chung sống: 

"Những người thích đọc sách, tìm tòi học hỏi nhiều không sợ cô đơn, thậm chí còn thích được ở riêng một thời gian nhất định trong ngày, để chuyên tâm nghiên cứu và đào sâu suy nghĩ. Họ quả thực sẽ ít giao tiếp xã hội một chút, nhưng không phải là khó chung sống. 

Hơn nữa, cá nhân tôi nghĩ tác động của việc đọc sách đối với một người được chia thành bốn giai đoạn: 

Giai đoạn đầu tiên: đọc một ít sách, nhưng trải nghiệm không đủ, con người sẽ ngày càng trở nên kiêu ngạo, thậm chí có cảm giác vượt trội khó giải thích, nhìn không lọt mắt ai. 

Giai đoạn thứ hai: lượng đọc tiếp tục tăng và trải nghiệm cũng theo đó, có thể nhìn thấy mặt tối của thế giới, con người sẽ bắt đầu có chút thái độ, sẽ hơi bài xích những người có quan điểm khác với mình. 

Giai đoạn thứ ba: đọc sách đã đạt đến trình độ nhất định, kinh nghiệm ngày càng phong phú, tâm tính con người sẽ trở nên khiêm tốn, cảm thấy núi cao còn có núi cao hơn, bản thân mình không là gì cả.

Giai đoạn thứ tư: không còn đặc biệt vì điều gì mà đọc sách nữa, nhưng tâm lý càng ngày càng thanh thản, bất kể gặp phải sóng gió gì cũng không quá dao động. Đối xử với người luôn dùng góc nhìn bao dung, thậm chí có một chút vì người thương cảm. 

love to lop con gai cang doc nhieu hoc cao cang kho lay chong - anh 0

Bốn giai đoạn này không định sẵn một người sẽ trải nghiệm tới chỉ bởi vì thời gian đọc lâu hơn hoặc trải nghiệm nhiều hơn. Một số người có thể không trải qua bốn giai đoạn này trong cả cuộc đời, một số người có thể bị mắc kẹt trong giai đoạn đầu tiên, và một số có thể là giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba. Bạn có thể đặt câu hỏi, đối phương, và chính bạn, đang ở giai đoạn nào?" 

------------

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Love to Lớp: Phải làm gì khi gặp được người mới tốt hơn hiện tại?

Love to Lớp: Đừng nói lời chia tay trong mùa Covid!

Love to Lớp: Tại sao gen Z lười yêu?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ