Liên tiếp những sự việc nữ sinh bị sàm sỡ trên xe buýt: Hãy chủ động bảo vệ cơ thể bản thân!

Cơ thể của bản thân luôn mang một giá trị nhất định mà không một ai có quyền được “chiếm dụng” chúng với một tư tưởng độc hại.

Gần đây, trên những hội nhóm về sinh viên liên tục phản ánh vấn nạn quấy rối trên xe buýt đối với nhiều nữ sinh. Đây không phải lần đầu xảy ra sự việc, trước đó tình trạng này đã diễn ra tại nhiều nơi với nhiều nhóm đối tượng bị hại khác nhau, đáng nói là dù có rất nhiều những chế tài xử lý vi phạm, cũng như quá trình thay đổi nhận thức và tư duy nhưng chúng vẫn cứ liên tục tiếp diễn.

Nhiều sinh viên vì sợ hãi hay lo ngại bản thân không được bảo vệ nên lựa chọn giải pháp im lặng và cho qua mọi chuyện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến những kẻ biến thái có cớ để có những hành vi không đúng đắn, thậm chí còn có những hành động tiếp diễn đi quá giới hạn trong việc quấy rối nơi công cộng.

lien tiep nhung su viec nu sinh bi sam so tren xe buyt hay chu dong bao ve co the ban than - anh 0
Sự việc được phản ánh trên một hội nhóm dành cho sinh viên thu hút rất nhiều sự quan tâm

Nhận thức được việc đụng chạm cơ thể thái quá là quấy rối

Theo VietNamnet dẫn lời ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã làm rõ khái niệm: "Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận". Điều này có nhiều điểm tương đồng với hành vi quấy rối nơi công cộng

Cơ thể chúng ta dù ở bất cứ bộ phận nào, đặc biệt là những khu vực nhạy cảm cần được bản thân chủ động bảo vệ, trong những tình huống có sự xâm phạm thái quá thì cần nhìn nhận chúng là hành vi quấy rối. Tất nhiên, ta sẽ không bàn cãi đến những tình huống vô tình, ở đây cần nhìn nhận hành động đó có chủ đích riêng với những suy nghĩ không lành mạnh.

lien tiep nhung su viec nu sinh bi sam so tren xe buyt hay chu dong bao ve co the ban than - anh 0
Hành động đụng chạm đến cơ thể một cách thái quá, có chủ đích và không có sự đồng ý được xem là hành vi quấy rối 

Việc không phân biệt rõ trong những hành vi trên có thể khiến bản thân vô tình trở thành nạn nhân của những kẻ "yêu râu xanh", kể cả là việc dù bị quấy rối nhưng vẫn không nhận thức được hay có giải pháp để trừng trị chúng. Vì vậy, trước khi học được những giải pháp bảo vệ bản thân, ta cần biết được những thông tin cơ bản nhất về hành vi quấy rối.

Không ai có thể bảo vệ chúng ta trong tình huống cấp thiết

Tình trạng quấy rối tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm tại nhiều quốc gia, song ít có nơi nào có đủ sự quan tâm để có thể kịp thời bài trừ vấn nạn này. Đây chính là một lỗ hỏng khá lớn khiến những kẻ quấy rối có điều kiện để thực hiện những hành động không lành mạnh của bản thân, thậm chí tại những nơi có đông người như trên xe buýt.

Dưới bài bài đăng về vụ việc nam sinh viên của một trường đại học danh tiếng sàm sỡ nữ sinh, tài khoản A.T nhận định: "Rõ ràng trong tình huống đó, chỉ mỗi bạn nữ là tự bảo vệ bản thân mình mà không có bất kỳ ai đứng ra bảo vệ một cách mạnh mẽ. Đặt tình huống là những bạn nữ có tính tình hơi nhút nhát thì có phải đã trở thành con mồi cho chúng hay không".

lien tiep nhung su viec nu sinh bi sam so tren xe buyt hay chu dong bao ve co the ban than - anh 0
Đừng trông chờ vào việc ai đó bảo vệ chính mình, hãy chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra

Không phải ai cũng đủ nhận thức hay đủ khả năng để có thể đứng về phía chúng ta, đừng trông chờ quá nhiều rằng có ai đó bảo vệ mình khỏi kẻ quấy rối. Đôi khi, trong những tình huống như thế chỉ mỗi mình ta mới có thể giải quyết được vấn đề. Chính vì lẽ đó, đừng lựa chọn giải pháp im lặng mà hãy lên tiếng và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ chính mình.

Biện pháp đối phó với "yêu râu xanh" trên xe buýt

1.Hãy nhìn những kẻ quấy rối bằng ánh mặt cảnh cáo

Nếu nhận thấy ai đó đang có những hành vi không đúng đụng chạm lên cơ thể, hãy cứ mạnh dạn nhìn thẳng vào mắt chúng. Điều này chứng tỏ bản thân không sợ khi phải đối diện với hắn, bởi lẽ khi ta càng sợ sẽ càng kích thích những ý đồ bất chính của những kẻ quấy rối, đồng thời như một lời cảnh cáo rằng bản thân sẵn sàng xử lý chúng nếu không dừng hành động lại.

2.Không được giữ thái độ im lặng, hãy hét thật to lên!

Khi đối tượng còn tiếp tục có những hành động đi quá giới hạn, hãy mạnh dạn hét to lên để cầu cứu hay thậm chí là chỉ để chúng sợ hãi. Mặc dù, ta có thể bảo vệ mình nhưng đôi khi có thêm những người cùng hỗ trợ sẽ giúp bản thân được an toàn hơn. Việc giữ thái độ im lặng chính là việc ta vô tình tạo điều kiện cho chúng tùy tiện hơn với cơ thể bản thân và những nạn nhân tiếp theo.

3.Sử dụng vũ lực và cầu cứu đến người xung quanh

Một cái tát, đánh hay dùng những dụng cụ như ba lô, chai nước để hỗ trợ vũ lực sẽ là một lời răn đe rất lớn đối với đối tượng. Chính thái độ kiên quyết của chúng ta sẽ khiến những kẻ quấy rối cảm thấy e dè, đôi khi còn sợ ngược lại. Trong trường hợp e ngại vấn đề này rủi ro, hãy cầu cứu đến người xung quanh, cần nhận thức được việc bản thân là nạn nhân và rất cần được bảo vệ.

lien tiep nhung su viec nu sinh bi sam so tren xe buyt hay chu dong bao ve co the ban than - anh 0
Đừng im lặng mà hãy mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ chính mình và những người xung quanh (Nguồn ảnh: Gorodva)

4.Liên hệ đến tài xế, phụ xe hay các cơ quan chức năng

Hãy nhanh chóng nhờ sự giúp đỡ của tài xế hay phụ xe, họ là người có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn cho hành khách của mình trên mỗi chuyến đi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, hãy trình báo đến các cơ quan có thẩm quyền để có thể xem xét, điều tra. Đôi khi nó sẽ không thể giúp ta xua tan đi nỗi sợ hãi, tức giận hay tổn thương, nhưng lại là giải pháp hiệu quả để bảo đảm an toàn cho những người xung quanh.

"Mình từng bị quấy rối tình dục (ít nhất) 4 lần"

"Sau những lần bị quấy rối tình dục, thật sự mình...sợ đàn ông".

Con gái hôm nay: Dám lên tiếng trước những vấn đề quấy rối tình dục!

Im lặng đồng nghĩa với việc ta tiếp tay cho cái ác lên ngôi, trong các vấn đề về quấy rối thì nên lên tiếng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Hãy ngừng đổ lỗi cho nạn nhân trong những sự việc bị xâm hại!

Sau những sự việc của các cô gái bị quấy rối là vô số những ý kiến mang hàm ý trách móc phụ nữ trong các vấn đề về ăn mặc hay cử chỉ.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ