Làm thế nào để chữa lành một trái tim tan vỡ khi mối quan hệ kết thúc?

Hầu hết các mối quan hệ trong cuộc sống đều có “thời hạn” nên hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận mọi thứ một cách tích cực.

Nỗi đau của một mối quan hệ đã kết thúc là điều mà nhiều người trải qua, thậm chí có thể nhiều hơn một lần trong đời. Phim ảnh và sách khiến ta có vẻ dễ dàng bồi hồi sau một trái tim tan vỡ: Kết thúc có hậu cho thấy một cặp đôi quay lại với nhau hoặc một người nào đó tiến tới một mối quan hệ tốt hơn. Trong cuộc sống, những rắc rối thường không được giải quyết trong hai giờ như trên màn bạc và những câu chuyện không phải lúc nào cũng có kết thúc gọn gàng.

Việc chữa lành vết thương lòng không phải là quá trình giống nhau đối với tất cả mọi người. Nó thậm chí có thể thay đổi trong cùng một người trong suốt cuộc đời của họ, từ mối quan hệ này sang mối quan hệ tiếp theo. Không ai có thể cho ta biết chắc chắn sẽ cần bao lâu để chữa lành, nhưng có một số cách có thể biến quá trình hàn gắn trái tim tan vỡ thành cơ hội để tìm hiểu thêm về mong muốn và nhu cầu của bản thân.

Đừng để cảm xúc của bản thân trở thành quy tắc

Cố gắng đừng coi việc kết thúc một mối quan hệ là một sự thất bại. Thay vào đó, hãy nghĩ về nó như một cơ hội để học hỏi và phát triển. Không quan trọng đó là mối quan hệ đầu tiên của ta hay bản thân đã từng có người khác. Tất cả mọi người, cho dù họ 15 hay 50, đều có thể hiểu bản thân mình hơn và nỗ lực cải thiện kỹ năng quan hệ của họ.

lam the nao de chua lanh mot trai tim tan vo khi moi quan he ket thuc - anh 0
Đừng bao giờ xem việc bản thân kết thúc một mối quan hệ là sự thất bại (Nguồn ảnh: healthline)

Chúng ta có thể có rất nhiều sự tức giận xung quanh mối quan hệ, bao gồm cả cách nó kết thúc. Thậm chí có thể bị cám dỗ để "trả thù" người yêu cũ hoặc mơ tưởng về việc can thiệp hoặc phá vỡ cuộc sống của họ, bao gồm cả các mối quan hệ mới.  Hãy nhớ rằng làm tổn thương người khác sẽ không làm ta bớt đau đớn. Trên thực tế, nó có nhiều khả năng khiến bản thân cảm thấy tồi tệ hơn và sẽ làm chậm quá trình chữa lành của chính mình.

Học cách chăm sóc và yêu thương chính bản thân

Chăm sóc bản thân tốt là tình cảm, thể chất và tinh thần. Ta có nhu cầu riêng trong từng lĩnh vực, nhưng có một số hành vi chăm sóc bản thân chung có lợi cho hầu hết mọi người, chẳng hạn như chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, hệ thống hỗ trợ xã hội và các chiến lược đối phó với căng thẳng.

lam the nao de chua lanh mot trai tim tan vo khi moi quan he ket thuc - anh 0
Trước khi muốn bắt đầu một mối quan hệ mới, hãy học được cách yêu thương bản thân mình (Nguồn ảnh: TET)

Cố gắng kiên nhẫn, nhẹ nhàng, tốt bụng và biết nhường nhịn bản thân. Có thể hữu ích khi biết rằng nỗi đau khi chia tay không chỉ là cảm xúc. Làm việc với một nhà trị liệu đáng tin cậy, hiểu biết, có kỹ năng và lòng nhân ái là cách chăm sóc bản thân tốt trong bất kỳ giai đoạn thay đổi lớn nào trong cuộc sống, nhưng có thể đặc biệt hữu ích khi đang đương đầu với mất mát.

Cố gắng không để bản thân "mắc kẹt" trong quá khứ

Đôi khi những ký ức tốt và xấu có thể khiến ta cảm thấy như thể chúng đang diễn ra trên một vòng lặp vô tận trong tâm trí. Những suy nghĩ xâm nhập này có thể làm chậm quá trình chữa bệnh và có thể khiến ta đau khổ. Mặc dù nó có thể khó khăn, nhưng hãy cố gắng đừng để mất quan điểm, không có mối quan hệ nào là xấu, nhưng cũng không có mối quan hệ nào là hoàn hảo.

lam the nao de chua lanh mot trai tim tan vo khi moi quan he ket thuc - anh 0
Việc ta cữ mãi nghĩ về người yêu cũ chỉ khiến tâm trí bản thân "mắc kẹt" trong những điều xưa cũ (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn sẽ không thể tiếp tục việc chữa bệnh của chính mình nếu liên tục bị cuốn vào cuộc sống của họ và nghĩ về những gì đã từng, cũng như những gì sẽ không bao giờ có. Nếu người yêu cũ bắt đầu một mối quan hệ mới, việc thấy họ trên mạng xã hội có thể khiến tình cảm cũ trỗi dậy, thúc đẩy mối bận tâm về bất kỳ khía cạnh nào chưa được giải quyết trong mối quan hệ.

Tránh rủi ro "nhảy" vào một mối quan hệ mới

Chúng ta có thể cảm thấy cấp bách về việc tìm kiếm một người bạn đời lãng mạn mới, nhưng những mối quan hệ được gọi là "hồi phục" ngăn cản ta vượt qua mối quan hệ trước đó. Nếu không dành thời gian để ngẫm nghĩ về một mối quan hệ đã kết thúc gần đây, ta có thể sẽ lặp lại những khuôn mẫu hoặc mắc phải những sai lầm tương tự trong mối quan hệ mới.

lam the nao de chua lanh mot trai tim tan vo khi moi quan he ket thuc - anh 0
Cần tránh rủi ro vì sợ cô đơn nhất thời mà vội vàng nắm tay một người khác (Nguồn ảnh: studybreaks)

Có thể khó thoát khỏi những lối suy nghĩ và hành vi cũ, ngay cả khi biết nó không hữu ích nhưng đây có thể là bước đầu tiên để thực hiện thay đổi. Tuy nhiên, cũng cần tránh rủi ro chính những cảm xúc nhất thời của bản thân mình lại vô tình gây ra những tổn thương đến những người mới.

Hãy bắt đầu lại khi tâm trạng đã thật sự sẵn sàng

Sống một mình mang lại cơ hội tập trung vào bản thân, mặc dù điều này có thể khó khăn nếu đã quen với việc chăm sóc người khác và yêu thương. Cố gắng không tự cô lập mình, chắc chắn không cần phải ra ngoài nếu muốn ở nhà với một cuốn sách, nhưng nếu cảm thấy muốn dành thời gian cho người khác và không muốn ra ngoài một mình, hãy hỏi một người bạn để đi cùng.

lam the nao de chua lanh mot trai tim tan vo khi moi quan he ket thuc - anh 0
Hãy luôn nhớ rằng tổn thương mà bản thân đã phải trải qua cần có thời gian để có thể chữa lành (Nguồn ảnh: Insider)

Mặc dù không cần phải vội vàng nhưng có thể bắt đầu mở ra khả năng có một mối quan hệ khác khi thời gian trôi qua. Có thể sẽ rất đáng sợ khi nghĩ đến việc yêu lần nữa, đặc biệt là sau khi bị tổn thương, nhưng hãy cố gắng nhớ rằng dù nỗi đau của một trái tim tan vỡ có thể là bao nhiêu, thì điều đó có nghĩa là bạn đã trải qua tình yêu sâu sắc bấy nhiêu.

Chia tay ở tuổi 20, thì?

20 tuổi – giai đoạn mà con người dễ rơi vào những sự vô định và hoang mang, việc kết thúc một tình yêu lại là trải nghiệm mang đến nhiều ý nghĩa.

Ẩn sau cuộc chia tay của Miwan - Naki là một cộng đồng mạng vô tâm và đầy ‘toxic’

Sự tổn thương của người trong cuộc sau một cuộc tình không trọn vẹn đôi khi lại là sự hả hê của một bộ phận cư dân mạng.

Sau một cuộc tình tan vỡ: Có hận thù mới là yêu?

Khi những yêu thương dành trọn cho một người không được đáp ứng lại, tình yêu rồi cũng trở thành hận thù.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ