Người ta đậu đại học hết rồi, còn mình vẫn đang đợi điểm chuẩn!

Đậu Đại học bằng phương thức "truyền thống" không làm bạn trở nên kém cỏi hơn người khác.

Hiện nay nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn của nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nổi bật như điểm đánh giá năng lực, học bạ hay là phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ. Điều này đã tạo cơ hội cho nhiều bạn tiến tới ngôi trường đại học mơ ước của mình nhanh hơn so với việc đợi điểm chuẩn đại học.

Đây cũng là bối cảnh chung trong thời gian nhạy cảm này khi một số bạn đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục nhập học thì vẫn còn nhiều bạn đang trông ngóng kết quả đại học của mình thông qua điểm chuẩn cuối cùng. 

nguoi ta dau dai hoc het roi con minh van dang doi diem chuan - anh 0

Liệu có sự so sánh ở đây?

"Con nhà bà A, con nhà ông B đậu đại học rồi mà con bà vẫn chưa có kết quả à?". Một câu hỏi quen thuộc nhưng cũng khá nhạy cảm trong giai đoạn này sau khi một số bạn đã đậu đại học không theo phương thức "truyền thống".

Có lẽ một số người đã nghe qua câu hỏi này hoặc là các câu hỏi mang ý nghĩa tương tự như vậy. Các bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bản thân mình đang nằm trong số những người chờ đợi điểm chuẩn đại học?

Khi những người xung quanh không biết gì về các cách xét tuyển cũng như mốc thời gian của chúng mà chỉ quan tâm đến việc đậu hay rớt đương nhiên sẽ xuất hiện những sự so sánh và phán xét một cách rất chủ quan.

nguoi ta dau dai hoc het roi con minh van dang doi diem chuan - anh 0

Có người sẽ cho rằng đợi điểm chuẩn đại học là không giỏi bằng người khác nên mới thế chứ nhiều người đã đậu hết rồi. Có người đậu từ trước khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra và không cần phải ôn thi nữa và rất nhiều quan điểm "lan man" khác khiến nhiều bạn mủi lòng. 

Bạn có tự ti không...?

Bạn bè xung quanh đã bắt đầu làm thủ tục, tìm nhà trọ,... làm rất nhiều thứ để bắt đầu con đường đại học, thế mà bản thân mình vẫn còn hoang mang không biết sẽ đậu vào trường nào. 

Ba mẹ cũng bắt đầu lo lắng cho bạn sau khi nghe những câu nói đó, càng khiến bạn áp lực nhiều hơn. Trước bao nhiêu hy vọng, sự chăm sóc của gia đình bạn sợ rằng mình không thể đền đáp được sự kỳ vọng đó. 

nguoi ta dau dai hoc het roi con minh van dang doi diem chuan - anh 0

Dù cho người khác nhìn nhận bạn thế nào cũng không bằng chính bạn nhìn nhận lấy bản thân mình. Bạn cảm thấy tự ti khi không thể đậu giống người khác và bắt đầu đặt ra câu hỏi mình kém cỏi vậy sao? Sự nghi ngờ đó làm bạn mất đi tinh thần hơn cả những câu hỏi đến từ người khác. 

Bạn sẽ có thể nói to cho mọi người biết rằng mình đã đậu Đại học rồi!

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai cả, mỗi người đều có cách riêng để chinh phục mục tiêu của mình. Bạn cũng thế, đạt được sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là bạn không bỏ cuộc và cố gắng để có được thứ mình muốn. 

Nếu đã nỗ lực để trồng cây thì chắc chắn bạn sẽ có được quả ngọt, bạn có quyền tự tin với kết quả này, điều quan trọng còn lại ở đây là thời gian. Chỉ cần chờ một chút, kiên nhẫn một chút thì ước mơ ấy cũng sẽ thành hiện thực và bạn có thể nói to cho mọi người biết rằng mình đã đậu đại học.

nguoi ta dau dai hoc het roi con minh van dang doi diem chuan - anh 0

Nhưng dù cho kết quả không như bạn mong muốn thì cũng đừng nản lòng, con đường phía trước vẫn còn rất dài, còn nhiều trải nghiệm mà bạn chưa từng thử qua. Cứ chăm chỉ và hết lòng với bản thân là đủ, một ngày nào đó niềm vui sẽ đến nhanh hơn bạn tưởng. 

Áp lực khi nhìn người khác thành công, rồi sao nữa?

Gen Z – Thế hệ sống trong những áp lực của kỳ vọng

Điểm chuẩn tại các trường Đại học sẽ tăng từ 1 - 3 điểm so với năm 2020

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ