Logo VieZ

Nhật Bản có thực sự tuyệt như lời đồn?

Kiều Anh|

Hot Tiktoker Snoop.pi (Vũ Trọng Nghĩa) đã có những chia sẻ cá nhân về Nhật Bản dưới góc nhìn của một du học sinh thu hút rất nhiều lượt xem trên Tiktok.

Từ trước đến nay, mọi người đều nhìn nhận và truyền tin nhau về một Nhật Bản "xanh - sạch - đẹp" về mọi mặt, thông qua góc nhìn một chiều từ những review, những bức ảnh trên mạng. Thậm chí thông qua vài mẩu chuyện cảm động tình người về một cá nhân, nhiều người còn "thần thánh hoá" toàn bộ người Nhật đều như vậy. 

Nắm bắt được suy nghĩ phiến diện về người dân Nhật và nước Nhật, Trọng Nghĩa tạo ra kênh tik tok Snoop.pi với mong muốn chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm cá nhân của một du học sinh đã sống 5 năm tại Nhật nhằm giúp mọi người có cái nhìn thực tế hơn, chân thật hơn về Nhật Bản. 

Sau một thời gian hoạt động, kênh tik tok Snoop.pi thu hút 1.4 triệu người theo dõi và 48 triệu lượt thích. Điều này chứng tỏ vẫn có một lượng người đông đảo tò mò về cuộc sống thực sự tại Nhật Bản. 

nhat ban co thuc su tuyet nhu loi don - anh 0
Tài khoản tiktok với hơn 1.4M follower

Hầu hết các video của Snoop.pi đều bắt đầu bằng câu nói: "Ở Nhật lâu nhưng chưa chắc bạn đã biết điều này", tiếp theo sau là những câu chuyện có thật anh chính là người trải nghiệm và kể lại cho người xem. Snoop.pi còn khẳng định kênh của anh không phải là kênh cho biết kiến thức về Nhật Bản mà chỉ đơn thuần là những chia sẻ cá nhân về Nhật Bản trên phần bio. 

Người Nhật có sống giản dị? 

Khi được một bạn fan gửi video sống giản dị, đơn giản như người Nhật, Snoop.pi thẳng thắn chia sẻ: "Theo những trải nghiệm của mình trong suốt 5 năm học tập và làm việc tại Nhật, ở đâu cũng sẽ có người này người kia, nhưng nếu sống ở Nhật lâu, thấy một người mặc đi mặc lại một bộ quần áo là người ta ở bẩn, chứ không phải là sống giản dị". Anh chàng còn khuyên người xem đừng tin vào những điều báo viết về Nhật quá nhiều, hãy trải nghiệm để cảm nhận được rõ hơn. 

nhat ban co thuc su tuyet nhu loi don - anh 0
nhat ban co thuc su tuyet nhu loi don - anh 0
Bình luận đồng tình từ người xem 

"Ngày xưa mình từng làm dọn nhà cho người Nhật, trong nhà của họ có ty tỷ những thứ lặt vặt linh tinh". Anh chàng nói thêm để củng cố ý kiến người Nhật không đơn giản. Snoop.pi luôn lặp đi lặp lại trong những video của mình rằng chúng ta đừng nên quá ảo tưởng, ca ngợi quá về người Nhật, vì ở đâu cũng có người này người kia cả. 

Lạnh lùng như người Nhật 

Đã không ít lần Snoop.pi lên tiếng về sự lạnh lùng của người Nhật Bản, tự thân lên tiếng có, trả lời thắc mắc của người xem có, nhưng chung quy lại câu trả lời của Snoop.pi vẫn là người Nhật rất lạnh lùng, lạnh lùng đến phát sợ. 

Nhiều video lan truyền trên mạng xã hội về sự thờ ơ của người Nhật. Trên tàu điện ngầm tại Nhật, tuy thấy người già chống gậy, đứng không vững nhưng mọi người vẫn ngó lơ. Hay trên đường phố, nhìn thấy người bị ngất giữa đường, hay tai nạn nào đó, họ vẫn dửng dưng đi qua xem như không thấy gì. Điều này dấy lên nhiều câu hỏi về sự thờ ơ, lạnh lùng tại Nhật là có thật hay không? Là một kênh chia sẻ quan điểm cá nhân tại Nhật, Snoop.pi cũng nhận được những câu hỏi tương tự. 

"Ngày xưa, người Nhật Bản cũng như người Việt Nam vậy, có người ngã là có người nâng, nhưng bây giờ thì khác, người Nhật sợ phiền khi giúp đỡ người khác". Snoop.pi chia sẻ. Thậm chí anh chàng còn đồng tình với bình luận của một bạn theo dõi rằng Nhật Bản là một dân tộc sợ phiền. 

Snoop.pi còn nói thêm: "Họ sợ phiền, thật sự là người Nhật rất sợ phiền. Họ sợ phải đến đồn công an để khai báo những việc không liên quan và mất thời gian của họ. Người Nhật sợ khi sơ cứu một người già hay đỡ một người dậy mà không đỡ đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến người già kia. Nói chung là họ sợ bị trách nhiệm, dần dà người Nhật chả muốn giúp ai nữa".  Lời chia sẻ thẳng thắn của Snoop.pi nhận được nhiều sự đồng tình từ người xem. 

nhat ban co thuc su tuyet nhu loi don - anh 0

Từ phiền được nâng cấp lên một tầm cao khác khi bạn sống tại Nhật. "Từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành, người Nhật đều được dặn rằng đừng làm phiền người khác. Đi ngoài đường bạn lỡ nói to, cảnh sát sẽ gọi lại để nhắc nhở cười bé lại, đừng làm phiền người khác.Trong lớp học tại Nhật, bạn sẽ được giáo viên dặn không được nói tiếng Việt vì sợ làm phiền người khác". Snoop.pi chia sẻ thêm về trải nghiệm của anh tại Nhật.

Đồng ý rằng việc không làm phiền người khác là phép lịch sự tối thiểu nhưng có phải việc sợ làm phiền người khác ở Nhật đã và đang bị biến chất?. Nhật Bản là một đất nước văn minh và phát triển, liệu sự thờ ơ, lạnh lùng này là một phần tất yếu cho sự phát triển đó?. 

Nói tóm lại, Nhật Bản có rất nhiều điều tốt đẹp mà các nước khác cần phải học hỏi, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta "thần thánh hoá" toàn bộ người Nhật, tin hoàn toàn vào báo viết về Nhật Bản. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ