TikToker Leng Keng kiếm 100 triệu: Định kiến giới vẫn còn tồn tại giữa thời hiện đại?

Nam giới vẫn mang những tư tưởng lạc hậu để công kích về thành tựu mà người phụ nữ đạt được?

Những vấn đề về thu nhập và tài chính luôn nhận được sự đón nhận và quan tâm, đặc biệt là các clip chia sẻ những cách để kiếm tiền. Từ lâu trong nhận thức của nhiều người sinh viên thường là những đối tượng có mức thu nhập còn hạn chế, phần lớn sẽ phụ thuộc vào khoảng trợ cấp của gia đình hay từ công việc làm thêm.

Thời gian vừa qua, trên kênh TikTok LengKeng đã khiến dân mạng bàn tán xôn xao về chuyện bản thân có thể tự kiếm được 100 triệu khi còn là sinh viên và chẳng cần phải xin tiền bố mẹ. Đoạn clip hiện đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh về vấn đề làm thêm hay những lời khen ngợi thì đâu đó là những bình luận tiêu cực, thậm chí là công kích.

tik toker leng keng kiem 100 trieu dinh kien gioi van con ton tai giua thoi hien dai - anh 0
LengKeng, tên thật Lê Thị Xuân, sinh năm 1992 và là cựu sinh viên của Đại học Ngoại thương, hiện đang theo đuổi công việc viết lách với bút danh là LengKeng.

Đoạn clip về thu nhập mơ ước thời sinh viên

Đoạn clip được đăng tải trên kênh TikTok cá nhân với tiêu đề "Mình đã kiếm 100tr/tháng từ thời sinh viên", nội dung xoay quanh việc cô gái trẻ chia sẻ những công việc mà bản thân đã làm để có được mức thu nhập cao bằng chính khả năng của mình. Từ gia sư, cộng tác viên viết báo và hơn hết là xuất bản sách của chính bản thân.

Đoạn clip thu hút nhiều người xem và bình luận, bên cạnh đó còn có những lời nghi ngờ, công kích đến cô gái, đáng nói là nó đến từ những người đàn ông với lời lẽ có phần nặng nề.

Sau đó LengKeng đã lên một clip khác để thẳng thắn đối mặt với một số lời bình luận không hay từ phía cư dân mạng, cũng như tiếp tục chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ và những điều mà bản thân nhận được sau một cuộc công kích trên mạng xã hội.

Định kiến về giới vẫn nằm sâu trong nhận thức

Những tưởng trong xã hội hiện tại thì đã có được sự bình đẳng về giới tính, nhưng thật ra những định kiến từ lâu vẫn đang ẩn sâu bên trong suy nghĩ của nhiều người. Với đoạn clip trên ta thấy được, một bộ phận nam giới vẫn đang giữ thái độ xem thường năng lực của người phụ nữ.

Việc một người con gái ở độ tuổi quá trẻ kiếm được số tiền lớn được cho là bất hợp lý. Trong suy nghĩ có phần hạn chế của họ, luôn cho rằng phụ nữ yếu đuối và chẳng làm được việc gì lớn hay tự chủ về tài chính.

Chúng ta luôn cho rằng với những bộ luật về quyền cho phụ nữ, những chiến dịch về nữ quyền thì sự bất bình đẳng sẽ được thu hẹp, nhưng trên thực tế thì nó chưa bao giờ biến mất. Chẳng qua xã hội ngày một hiện đại và văn minh thì trong suy nghĩ của một bộ phận con người cũng buộc tuân theo xã hội.

Nhưng khi đứng trước nhiều vấn đề cuộc sống thì nam giới vẫn mang những tư tưởng lạc hậu để công kích về thành tựu mà người phụ nữ đạt được.

tik toker leng keng kiem 100 trieu dinh kien gioi van con ton tai giua thoi hien dai - anh 0

Trước đó, công trình nghiên cứu do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được tiến hành tại 75 nước, đại diện cho 80% dân số thế giới. Trong đó chỉ ra, có đến một nửa cho rằng đàn ông mới chính là những nhà lãnh đạo chính trị vượt trội, 40% cho thấy nam giới đóng vai trò tốt trong điều hành và tìm được việc làm dễ dàng ngay cả khi nền kinh tế suy thoái.

Đồng thời cứ trung bình 10 người, có cả phụ nữ, thì hết 9 người vẫn giữ những định kiến về giới tính, trong các công việc về chính trị, lãnh đạo, đại học, tài chính và việc làm…

tik toker leng keng kiem 100 trieu dinh kien gioi van con ton tai giua thoi hien dai - anh 0

Tuy nhiên, trong nhiều cuộc nghiên cứu khác thì người phụ nữ vẫn có những phần hơn so với đàn ông. Nếu xét về mặt sinh học, hệ miễn dịch và độ bền sức lực của họ vượt trội hơn so với đàn ông. James Flynn, chuyên gia về các bài kiểm tra IQ cũng đã cho thấy, IQ của phụ nữ hiện nay đã vượt xa nam giới.

Điều này ta có thể nhìn thấy rõ, đàn ông thường có khuynh hướng bỏ học nhiều hơn nữ giới nếu loại bỏ tác động của những tác nhân khác. Ngoài ra, việc phụ nữ ngày nay tài giỏi, chủ động cũng đến từ những lối định kiến xưa cũ đã trở thành động lực để họ hướng về sự thay đổi trong chính cuộc sống của mình.

Mạng xã hội đang góp phần thay đổi tư duy về định kiến giới

Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc quỹ tiền tệ IMF, cho rằng: "Khi phụ nữ ngày càng giỏi hơn, nền kinh tế sẽ càng thịnh vượng hơn" và "Để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, chúng ta phải thu hẹp khoảng cách giới tính". Trước vấn đề như vậy, thì các công cụ mạng xã hội cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

tik toker leng keng kiem 100 trieu dinh kien gioi van con ton tai giua thoi hien dai - anh 0

Tại đây, các cô gái có thể chia sẻ những điều tích cực, nói lên tiếng nói và những thành tựu của bản thân để từ đó không chỉ tác động đến tư duy của những cô gái khác mà còn giúp nam giới có thể nhìn nhận tích cực hơn về sự bình đẳng giới.

Với 74% tổng dân số ASEAN hiện nay có thể truy cập internet thông qua điện thoại di động, cũng như sự phát triển của công cụ đa chiều như mạng xã hội thì những thông điệp, câu chuyện góp phần từng ngày xóa bỏ định kiến về phụ nữ cũng được mở rộng.

tik toker leng keng kiem 100 trieu dinh kien gioi van con ton tai giua thoi hien dai - anh 0

Tuy sẽ mang đến một số vấn đề tiêu cực về giới nhưng hơn hết ta thấy được người phụ nữ sẽ phần nào nhận được sự bảo vệ từ người dùng mạng. Thậm chí, họ sẽ lên tiếng và cùng nhau chỉ trích một có nhân khi có những hành vi hay suy nghĩ sai lệch, mang tính xúc phạm người phụ nữ.

Từ vụ việc trên ta vẫn thấy tư duy định kiến về giới vẫn còn lớn trong xã hội ngày nay. Để giải quyết vấn đề này thì thay vì cùng nhau tranh cãi để chứng tỏ vai trò của mình thì mỗi người cần thiết phải nâng cao được tư duy bản thân. Ở nam giới, cần có lối nhận thức mở hơn về phụ nữ, với nữ giới thì hãy vẫn cứ tiếp tục nỗ lực trong chính công việc và đam mê của mình.

Nhật Bản có thực sự tuyệt như lời đồn?

A Síng đi Đại Hàn: Những câu chuyện hài hước khi văn hóa Việt - Hàn gặp nhau

Rich Kids thật ra có phải là thế hệ thích khoe khoang?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ