Logo VieZ

Không có tác dụng phụ sau tiêm vaccine phòng Covid-19, cơ thể có được bảo vệ?

Kiều Anh|

Theo ghi nhận thì có nhiều trường hợp sau khi tiêm vaccine hoàn toàn không xảy ra những phản ứng bất thường hoặc chỉ có những phản ứng nhẹ.

Hầu hết những trường hợp sau khi thực hiện tiêm chủng đều có những dấu hiệu như: mệt mỏi, sốt nhẹ, buồn nôn, đau cơ… nhưng cũng chỉ là những tác dụng bình thường của cơ thể khi phản ứng với vaccine, đây là dấu hiệu của việc cơ thể đang tạo miễn dịch để chống lại virus. Những phản ứng bất lợi này sẽ nhanh chóng hết trong 1-2 ngày.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp hầu như không có những dấu hiệu trên. Điều này đã khiến không ít người lo lắng và cho rằng vaccine bị vô hiệu hóa, trở nên không có tác dụng.

Trên thực tế, tuy việc ta có những phản ứng phụ là tín hiệu cho thấy vaccine đang hấp thụ vào cơ thể nhưng việc không có bất kỳ những phản ứng nào, thậm chí là cơ thể hoàn toàn bình thường không có nghĩa là vaccine không có tác dụng bảo vệ. Trường hợp này đã xảy ra với 40% trên tổng số người được tiêm chủng.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Việc dựa trên các tác dụng phụ và cho rằng vaccine có sinh miễn dịch hay không là điều hoàn toàn vô căn cứ. Muốn biết được điều này phải dựa trên kháng thể của con người tạo ra và khả năng chống lại các loại bệnh.

Cơ thể của mỗi người không giống nhau do đó, các tác dụng phụ cũng hoàn toàn khác nhau. Điều này cho thấy, các triệu chứng sau khi tiêm vaccine phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng người. Đồng thời, cũng tùy vào từng loại vaccine phản ứng với cơ thể con người.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Trước khi được cấp phép lưu hành thì tất cả các hãng vaccine đều phải trải qua thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, vaccine Pfizer có đến 50% số người tham gia không có những phản ứng phụ đáng kể và hiệu quả tạo miễn dịch lên đến 90%. Với vaccine Moderna thì chỉ có 1 trong tổng số 10 người gặp các phản ứng bất lợi sau tiêm, trong khi khả năng tạo miễn dịch bảo vệ lên đến 95%.

Trong 3 giai đoạn thử nghiệm vaccine Sputnik V của Nga đã có đến khoảng 85% người không xuất hiệu bất kỳ những tác dụng phụ ngoài ý muốn nào và cũng chỉ ghi nhận khoảng 15% số người có những tác dụng phụ, trong khi hiệu quả phòng ngừa lên đến hơn 91%. Ngoài ra, trong các cuộc nghiên cứu liên quan đến vaccine có khoảng 20% người tham gia không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Bên cạnh đó, các phản ứng phụ cũng như miễn dịch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, tuổi tác, các loại bệnh của cơ thể… Tại Việt Nam, cũng có ghi nhận về 33% trường hợp sau tiêm chủng có những phản ứng nhẹ thông thường.

Do đó, chúng ta không nên đánh đồng các tác dụng phụ với hiệu quả vaccine, bởi chẳng có bất kì mối liên hệ nào cho 2 yếu tố trên, cũng đừng quá lo lắng khi không có những tác dụng phụ sau tiêm chủng, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần con người.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Với những trường hợp không có tác dụng phụ ta vẫn phải nên thực hiện ăn uống, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và uống nhiều nước, theo dõi tình hình sức khỏe bản thân, tránh chủ quan. Cũng như trong suốt quá trình tiêm chủng cần giữ tinh thần thật sự thoải mái, tránh những căng thẳng tâm lý, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

khong co tac dung phu sau tiem vaccine phong covid 19 co the co duoc bao ve - anh 0

Các chuyên gia về y tế cũng đã có những khuyến cáo, vaccine phòng Covid-19 không mang đến hiệu quả tuyệt đối 100%. Sau khi hoàn thành tiêm chủng, vẫn có khả năng mắc bệnh hay trở thành nguồn lây lan cho cộng đồng. Vì vậy, sau khi hoàn thành tiêm vaccine cần thực hiện các biện pháp về phòng bệnh, đặc biệt là quy tắc 5K theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ