Không chăm chỉ học hành nhưng lại mong một ngày trở nên giàu có?

Chia sẻ

Không chăm chỉ học hành nhưng lại mong một ngày trở nên giàu có - tình trạng chung của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Người trẻ thường có nhiều "giấc mơ" nhưng đừng dừng ở việc "mơ" không thôi hãy biến hoá nó thành hiện thực đó mới là sự thành công. Giới trẻ hiện nay rất thích trở thành người giàu có, thành công và có địa vị trong xã hội. Trên thực tế thì ít ai siêng năng và nỗ lực làm việc vì cho rằng sớm hay muộn thì mình cũng đạt được thứ mình muốn như một lực hấp dẫn vô hình đang hiện diện.

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0

Nhìn vào tấm gương "không học nhưng vẫn thành công" của người khác

Rất nhiều người nổi tiếng về tài năng, sự thành đạt hay khối tài sản kếch xù mà họ có được mặc dù không cầm lấy tấm bằng đại học. Đây được xem là "tấm gương" của rất nhiều bạn trẻ không muốn ràng buộc bởi sách vở, điểm số nhưng tương lai họ vẫn cố gắng từng ngày để thành công.

Nói đến đây không thể nào quên tỷ phú Bill Gates là người đồng sáng lập công ty phần mềm máy tính nổi tiếng thế giới – Microsoft. Sở hữu khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ USD, ông là hình mẫu của rất nhiều người khi vừa thông minh, tài giỏi và thành công từ rất sớm khi trở thành tỷ phú năm 31 tuổi mà không cần đến trường đại học.

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0
Tỷ phủ Bill Gates - tấm gương không học nhưng vẫn thành công của giới trẻ

Liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật, chúng ta có Lady Gaga một nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới với phong cách táo bạo đầy nổi loạn. Nhưng giờ đây không ai là không biết đến cô ấy cả. Tài năng, tự tin và sự bản lĩnh của cô đã chinh phục trái tim của hàng triệu khán giả qua nhiều tác phẩm của mình. Giống như Bill Gates, Lady Gaga từng ghi danh vào Trường nghệ thuật Tisch danh tiếng thuộc Đại học New York nhưng đã bỏ học chỉ sau 1 năm để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. 

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0
Lady Gaga từng ghi danh vào Trường nghệ thuật Tisch danh tiếng thuộc Đại học New York nhưng đã bỏ học chỉ sau 1 năm để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều người nói không với bằng cấp nhưng cuối cùng họ vẫn có được tiền tài, sự nổi tiếng và công nhận từ người khác. Họ đã truyền nguồn cảm hứng khiến nhiều bạn trẻ nhận thấy rằng bằng cấp không phải là tất cả. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, trong vạn người mới có được người như Bill Gates hay Lady Gaga.

Chúng ta có phải đang quá dựa dẫm vào tài năng của người khác mà bao biện cho bản thân quá không? 

Đua nhau không học đại học khi nhìn vào những người nổi tiếng ở trên. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó, họ đã phải đánh đổi rất nhiều lao tâm, lao lực rất nhiều để chạm đến ước của mình.

Đúng là Bill Gates đã bỏ học nhưng đó là Đại học Harvard. Một trong những trường danh tiếng của thế giới và là nơi có rất nhiều nhân tài. Khi 10 tuổi Bill Gates đã đọc nhuần nhuyễn một bộ bách khoa toàn thư. Ông dùng toàn bộ thời gian mình có để nghiên cứu trên bàn làm việc cùng với chiếc máy tính. IQ lên đến 160 và điểm SAT đạt 1590/1600, Bill Gates bỏ học thì chẳng có gì ngạc nhiên khi ông vốn đã là một thiên tài rồi. 

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0
Đúng là Bill Gates đã bỏ học nhưng đó là Đại học Harvard

Về phần Lady Gaga, cô đam mê âm nhạc từ nhỏ năm 13 tuổi cô đã cho ra đời bản hòa tấu piano đầu tiên. Đến khi trưởng thành, cô luôn bị công kích bởi âm nhạc nổi loạn và phong cách lập dị của mình. Để nuôi dưỡng ước mơ, cô gái 19 tuổi chấp nhận đi hát hộp đêm với thù lao rẻ mạt.

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0
Lady Gaga cũng từng chấp nhận đi hát hộp đêm với mức thù lao rẻ mạt để nuôi dưỡng đam mê của mình

Nếu nhìn lại chúng ta đều có một nhận định chung rằng họ cơ bản đã là một viên ngọc chỉ cần được mài dũa, tân trang lại họ đã có thể tỏa sáng bất cứ lúc nào. Liệu chúng ta có đủ tài năng thiên bẩm đó, đủ nghị lực đó để biến bản thân vụt sáng như vậy hay không? Thế thì tại sao phải chăm chăm lấy nó thành cái cớ để bản thân bớt siêng năng học tập, đánh giá thấp giá trị của bằng cấp như vậy.

Giấc mơ chỉ thành sự thật khi bạn biết hành động 

Học đại học không phải là con đường duy nhất đến với thành công nhưng đó là con đường an toàn nhất. Ở đó chúng ta được trau dồi thêm nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đó chắc chắn là một nền tảng vô cùng vững vàng để theo đuổi ngành nghề chúng ta muốn.

khong cham chi hoc hanh nhung lai mong mot ngay tro nen giau co - anh 0

Ngoài ra chúng ta phải nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực mà mình muốn. Bắt tay vào hành động ngay khi nảy ra ý tưởng nào đó. Nếu không biết vươn lên, mài dũa bản thân để trở thành viên ngọc sáng giá thì mãi mãi thành công vẫn là giấc mơ của bạn.

Trước khi có được thành công thì ai cũng sẽ trải qua thời kỳ với những vấp ngã, thất bại và khó khăn. Nhưng thứ người khác muốn nhìn thấy lại chẳng phải điều này mà là chúng ta sẽ trở thành một người như thế nào trong xã hội, trước khi làm được điều này hãy tôn trọng những mong muốn của bản thân để ít nhất là trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Hãy "đón nhận" việc cuộc sống đại học sẽ không "màu hồng" như ta mong đợi

Những bí kíp bạn "thừa biết" nhưng chỉ khi lên đại học mới kịp "thấm"

Gen Z tranh cãi chuyện học Đại học ra trường thu nhập không bằng... cô bán bún bò?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ