Logo VieZ

Hồng Ân - Jang Hongan: Từ du học sinh nghèo đến chủ quán cà phê Việt giữa lòng Hàn Quốc

Thúy Nhi

|

Từ du học sinh khó khăn, Hồng Ân đã vượt qua nhiều trở ngại và đạt được những thành công nhất định. Được biết đến với tư cách một người làm nội dung trên nền tảng TikTok và YouTube. Hồng Ân được nhiều những bạn trẻ yêu thích xứ sở kim chi quan tâm, theo dõi.

Hồng Ân - Jang Hongan: Từ du học sinh nghèo đến chủ quán cà phê Việt giữa lòng Hàn Quốc

Jang Hongan (Trương Công Hồng Ân)

Content Creator trên nền tảng TikTok và YouTube.

Chập chững làm YouTube từ những ngày đầu sang Hàn, nội dung trong các sản phẩm của chàng trai trẻ lúc ấy là những clip chia sẻ về cuộc sống đời thường, về những câu chuyện mà mình trải qua ở một đất nước xa lạ. Về sau, khi đã tốt nghiệp và đi làm, bạn có cơ hội tiếp xúc với các thần tượng hàng đầu của giới Kpop. Cũng từ đó, Hồng Ân chia sẻ nhiều hơn những góc nhìn và cảm nhận cá nhân về các vấn đề liên quan.

Bạn được mọi người dành nhiều sự quan tâm bởi lối chia sẻ chân thành và chân thật. Hơn hết, tinh thần mong muốn mang vẻ đẹp Việt Nam đến bạn bè quốc tế của Hồng Ân khiến nhiều người thêm khâm phục.  

Hành trình không ngừng nỗ lực

Dù có xuất phát điểm thấp, nhưng bằng ý chí và sự vượt khó, nam du học sinh Hàn ngày nào đã từ "chim sẻ hóa Phượng Hoàng" và trở thành tấm gương sáng.

Xin chào Hồng Ân. 

Question
Question

Chào mọi người. Mình tên thật là Trương Công Hồng Ân, sinh năm 1995. Ân là một du học sinh Hàn và đã tốt nghiệp Đại học Quốc gia Busan.

Hiện tại mình đang làm công việc sáng tạo nội dung trên hai nền tảng chính là YouTube và TikTok với tên Jang Hongan, tên gọi của mình ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Ân cũng làm công việc sáng tạo nội dung, video creator cho một công ty. Và mình còn có một quán cà phê nhỏ vừa được mở tại Hàn Quốc.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc sáng tạo nội dung?

Question
Question

Thật ra ban đầu thứ mình thích là edit video. Cũng vì muốn làm mới bản thân và chia sẻ đôi chút về cuộc sống ở Hàn cho mọi người được biết nên mình bắt đầu làm YouTube.

Thời điểm đó cũng có ít bạn làm về cuộc sống du học sinh tại Hàn. Có thể nói, mình là một trong những người tiên phong làm về nội dung này trên YouTube.

Bạn có quan điểm như thế nào về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân?

Question
Question

Mỗi người đều sẽ có những định hình cá nhân khác nhau. Mình thấy đa số các bạn đều muốn giữ hình ảnh cho bản thân thật "sạch và đẹp" để nhận được show quảng cáo từ các nhãn hàng chẳng hạn.

Riêng mình, là một người sống phá cách và tự do, mình luôn muốn chia sẻ cuộc sống vui vẻ và chân thật, đúng với những gì mình có. Khi làm về cuộc sống du học Hàn và các thần tượng Kpop thì mình đều chia sẻ với mọi người những gì thật nhất, mình không hề giấu gì cả.

Như theo quan điểm của cá nhân mình, việc chọn chia sẻ những điều ấy đầu tiên là vì mình muốn cho mọi người thấy được sự thật đằng sau nó. Cùng với đó là ước muốn truyền cho các bạn những năng lượng tích cực. Vì vậy, mình luôn chia sẻ những gì mà bản thân đã trải qua để các bạn trẻ có thể từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và có những hướng đi đúng đắn, tương lai nhiều cơ hội rộng mở hơn.

hong an jang hongan tu du hoc sinh ngheo den chu quan ca phe viet giua long han quoc - anh 0

Mục tiêu ban đầu của bạn khi làm YouTube?

Question
Question

Lúc đầu thì chắc ai cũng muốn kiếm tiền chứ (cười).

Nhưng thật ra thì ban đầu không kiếm được bao nhiêu tiền từ YouTube hết. Mình khi ấy làm vì đam mê là chính thôi. Nhưng may mắn được mọi người đón nhận và yêu quý nên mình mới được biết đến nhiều như hôm nay.

Bạn có ý định làm thêm nội dung nào cho kênh?

Question
Question

Mình đã làm YouTube được khoảng 4 - 5 năm và thử qua hầu hết các nội dung. Từ các clip nói chuyện tâm sự, chia sẻ về công việc làm thông dịch cho các thần tượng Hàn Quốc hay về cuộc sống hàng ngày, mình đều đã chia sẻ tất tần tật.

Mình cảm thấy đã khai thác đủ các dạng nội dung và mình hài lòng với điều đó. Tạm thời mình chưa có ý định làm thêm nội dung mới, trong tương lai thì mình không nói trước.

Đâu là lý do khiến bạn quyết tâm theo đuổi con đường học tập đến cùng dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn?

Question
Question

Như mọi người biết, thường thì những gia đình nghèo khó, không hẳn do họ nghèo về vật chất mà là do suy nghĩ của họ nghèo. Nghĩa là, họ không nghĩ giáo dục sẽ là con đường có thể thay đổi cuộc đời mình, họ chỉ nhìn vào lợi nhuận trước mắt. Họ dễ hài lòng với những công việc lao động chân tay và kiếm được tiền ngay lúc đó và giữ quan điểm học Đại học sau này ra trường vẫn không xin được việc.

Đa số những gia đình khó khăn, như gia đình mình là một ví dụ điển hình, mọi người đều giữ quan điểm đó và muốn mình nghỉ học để đi làm công nhân. Nhưng mình biết, nếu nghỉ học để đi làm thì cả đời mình chỉ có thể kiếm được từng đó số tiền và không thể thoát khỏi cái nghèo. Lúc đó mình cũng rất cùng cực, mình quyết tâm phải vươn lên và phát triển để thoát khỏi nghèo khó. Mình đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp mình làm điều đó.

picture

Thường thì, với những gia đình nghèo khó, không hẳn do họ nghèo về vật chất mà là do suy nghĩ của họ nghèo.

Jang Hongan

Social Biz

Logo VieZ

Thời điểm đó bạn đã vạch sẵn kế hoạch cho mình?

Question
Question

Đúng vậy.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều, xem thật sự mình giỏi điều gì chứ không chạy theo ngành nghề được đa phần bạn bè lựa chọn. Mình đã chọn con đường mình thật sự thích, cảm thấy nó phù hợp và kiếm được tiền từ nó, mình chọn đi học tiếng Hàn. Bởi, nhu cầu nguồn lao động biết tiếng Hàn rất lớn, mình nhận thấy đó là tiềm năng có thể phát triển.

Hiện tại, có nhiều bạn trẻ vẫn đang loay hoay, không biết điểm mạnh của mình là gì. Mình chỉ muốn chia sẻ, nếu các bạn muốn làm điều gì đó, chỉ cần có quyết tâm thì các bạn có thể sẽ phát triển bản thân mình hơn và tìm ra con đường đi đúng đắn nhất.

Chủ động bắt lấy cơ hội

Có được những công việc mà nhiều người mơ ước, Hồng Ân cho biết đó đều do bản thân chủ động giành lấy và vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm để đạt được. 

Nhìn lại hành trình đã qua, bạn xem đâu là bước ngoặt của cuộc đời mình?

Question
Question

Bước ngoặt đó chắc là việc mình bỏ học ngành Công nghệ Thông tin ở trường Đại học Sài Gòn. Mình liều lĩnh từ bỏ một trường công lập để theo học trung cấp chuyên nghiệp. Đây là một quyết định khá mạo hiểm vì thời điểm đó mình chưa biết học tiếng Hàn có thật sự hợp với mình hay không.

Nhưng may mắn đó là lựa chọn đúng đắn. Môi trường học trung cấp của mình hiếm có các bạn giỏi thuộc hạng xuất sắc nhưng người giỏi thì khá nhiều. Nhưng các bạn thường lười không chịu học, khác với mọi người, mình luôn luôn cố gắng và chăm chỉ. Các thầy cô thấy được điều đó và cho mình rất nhiều cơ hội nhận học bổng, nhờ đó mình giành được suất học bổng sang Hàn Quốc.

Gia đình phản ứng như thế nào khi bạn quyết định chuyển ngành?

Question
Question

Gia đình không quan tâm nhiều về việc mình đi học Đại học. Dù ban đầu học trường công, học phí cực kỳ rẻ nhưng gia đình không hỗ trợ mình đóng tiền học. Từ thời điểm sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình đã phải tự lo tất cả mọi thứ. Vậy nên khi quyết định chuyển ngành hay thậm chí là bỏ Đại học thì gia đình mình cũng không có phản ứng gì đặc biệt.

Hơn hết là vì mình có chính kiến với những suy nghĩ cho con đường tương lai của bản thân, mình tự chủ cả về tài chính lẫn tư tưởng. Nên việc mình đổi ngành không bị phản ứng gay gắt từ gia đình.

Bạn có gặp nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đầu sang Hàn?

Question
Question

Với nhiều người, không được gia đình quan tâm có thể gọi là thiệt thòi. Nhưng điều đó giúp mình trưởng thành, mạnh mẽ và có khả năng tự lo liệu và quyết định cuộc đời mình sớm hơn bạn bè. Nhìn theo chiều hướng tích cực, mình không cần quá nhiều điều đó. Nếu là một người có nội lực, chúng ta có thể tự vượt qua khi gặp phải những khó khăn.

Và cũng chính vì vậy, mình đã tự sắp xếp hết mọi việc lớn nhỏ khi khăn gói sang Hàn, không cần gia đình phải lo lắng quá nhiều. Điều khó khăn nhất khi mới sang đây du học có lẽ là bên Hàn không có các chính sách hỗ trợ cho sinh viên đi làm lúc đầu, vì không có nhiều tài chính nên đó là khó khăn lớn nhất. Mình từng làm qua rất nhiều công việc, từ rửa chén thuê, phục vụ, đi làm nông và rất nhiều công việc chân tay khác để kiếm tiền.

Vượt qua khoảng thời gian đó, cuộc sống mình bắt đầu đi vào quỹ đạo. Với sự nỗ lực không ngừng, mình đã đạt được những thành quả như mọi người nhìn thấy hiện tại. Nhìn chung, mỗi đất nước mình sinh sống đều sẽ có những khó khăn khác nhau, quan trọng là bản thân mỗi người có quyết tâm để vượt qua những chướng ngại đó để chinh phục thành công hay không.

Điều gì ở Hàn làm bạn thích và ngược lại?

Question
Question

Hàn Quốc có rất nhiều điểm làm mình thích. Ví dụ đơn giản như giao thông thuận tiện và môi trường sống rất an ninh. Đất nước này cũng có nhiều học bổng hỗ trợ của chính phủ dành cho những người có tài năng. Bản thân mình cũng đã có nhiều cơ hội phát triển khi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc.

Còn nói về điều mình không thích, cũng có khá nhiều nhưng thường chỉ là những việc nhỏ nhặt. Khó chịu nhất chắc là vì thời tiết khắc nghiệt. 

Bạn có ý định về Việt Nam sinh sống hay sẽ định cư ở Hàn?

Question
Question

Ban đầu, trước khi đặt chân sang một đất nước nào đó, đa số các bạn đều nghĩ sẽ sinh sống ở đấy cả đời vì có nhiều điều kiện phát triển. Thế nhưng khi đã sống ở đây một thời gian, cảm thấy nhớ gia đình, nhớ các món ăn và thèm cảm giác được nghe mọi người trao đổi với nhau bằng chính tiếng mẹ đẻ khiến mình thay đổi suy nghĩ. Ẩm thực Việt Nam rất ngon, không có món ăn của bất cứ đất nước nào có thể thay thế các món ăn Việt. Với mình, Việt Nam vẫn là một điều thiêng liêng và chiếm vị trí quan trọng, mình sẽ quay về.

Nói như vậy không phải do tính mình khó khăn hay điều kiện sống ở Hàn không phù hợp. Chỉ đơn giản bởi, có một giai đoạn mình đã nhận ra dù như thế nào mình vẫn là người Việt Nam, những tư tưởng của mình có nhiều điểm không phù hợp với văn hóa Hàn Quốc. Vậy nên, mình nghĩ Việt Nam sẽ là lựa chọn tốt nhất để mình có thể sinh sống thoải mái và lâu dài. 

picture

Với mình, Việt Nam vẫn là một điều thiêng liêng và chiếm vị trí quan trọng, mình sẽ quay về.

Jang Hongan

Social Biz

Logo VieZ

Bạn có thường xuyên về Việt Nam thăm gia đình?

Question
Question

Mình có về thăm nhà trước đợt dịch vừa rồi, từ lúc đó mình chưa có cơ hội về thêm. Cũng đã hơn hai năm rồi chưa được về, còn trước đó thì mình cũng về khá thường xuyên vì hay nhận được những hợp đồng quảng cáo ở Việt Nam, nhân dịp đó mình về thăm gia đình.

Vừa rồi mình cũng nhận được hợp đồng quảng cáo nhưng vì bận chuẩn bị cho việc mở quán cà phê nên không về. Có thể tầm 6 tháng hoặc đến Tết mình sẽ về lại.

Có lúc nào bạn cảm thấy chạnh lòng khi sống xa gia đình?

Question
Question

Với những bạn quen việc được quan tâm nhiều và sống bên cạnh gia đình từ bé sẽ thấy cô đơn khi đến một đất nước xa lạ. Còn riêng mình, vì đã tự lập từ sớm nên khi sang đây mình không quá buồn đến mức tủi thân. Mình thấy sống ở đâu không quan trọng, chỉ cần sống bên cạnh những người yêu thương thì vẫn được xem như gia đình.

Bước khỏi vùng an toàn

Hồng Ân cho biết mình thích những lựa chọn mạo hiểm và cảm giác chinh phục các mục tiêu đề ra. Vì vậy, thay vì thỏa hiệp với giới hạn bản thân, bạn lại tìm cách vượt qua nó và tiến về phía trước.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc phiên dịch cho các thần tượng Kpop?

Question
Question

Đây là công việc mình phải có nhiều sự chủ động để giành được.

Vì thích Hàn Quốc từ bé nên mình cũng xem phim và tìm hiểu khá nhiều điều về đất nước này. Cho đến khi mình học thông dịch tiếng Hàn và làm công việc liên quan đến nó, khi nhìn thấy thông báo tuyển người phiên dịch cho sự kiện âm nhạc MAMA, mình đã lập tức bắt lấy cơ hội. Và may mắn, mình thành công vượt qua rất nhiều đối thủ để giành được công việc này. Đó là cơ duyên để mình bắt đầu làm phiên dịch cho các thần tượng lớn với tư cách là một thông dịch viên.

Về sau này, khi bắt đầu làm YouTube, mình được công ty hỗ trợ khá nhiều. Vì đã tạo được thương hiệu cá nhân nhất định nên mình đã làm việc với các thần tượng Kpop với tư cách là một influencer thay vì một phiên dịch viên như trước đây, có thể xem là một người có sức ảnh hưởng ở Việt Nam (cười). 

Bạn có gặp áp lực khi làm việc với người nổi tiếng? 

Question
Question

Lúc đầu mình cũng hơi lo lắng vì họ đều là người có sức ảnh hưởng rất lớn. Nhưng khi có cơ hội tiếp xúc nhiều, mình nhận ra các bạn rất dễ thương và thân thiện. Mình cũng hiểu, dù là thần tượng thì suy cho cùng họ cũng chỉ là những người bình thường. Vậy nên, mình dần thấy quen với công việc này và có thể tự tin khi đứng cạnh các thần tượng, tập trung làm việc một cách tốt nhất. 

Có sự kiện nào đáng nhớ trong công việc này của bạn?

Question
Question

Đương nhiên là có rất nhiều. Mình có nhiều trải nghiệm thú vị nhưng đôi khi cũng gặp nhiều thiếu sót.

Sau khi xong việc, mình thường cùng các bạn quay clip TikTok và có nhiều hoạt động vui chơi với nhau. Mình nhớ như in có một lần lỡ tay đấm vào mặt một bạn trong nhóm nhạc. Vì vô ý nên mình khá hoảng. Nhưng may mắn là bạn khá dễ thương và không tỏ thái độ khó chịu, các vệ sĩ bên cạnh cũng không làm khó. Đó là một kỷ niệm khó quên trong quá trình làm làm việc của mình.

Ngoài vốn ngoại ngữ tốt, bạn nghĩ đâu là yếu tố cần ở những người làm phiên dịch cho thần tượng Kpop?

Question
Question

Đúng là vốn ngoại ngữ rất quan trọng nhưng kinh nghiệm, kiến thức của bản thân mình đối với thần tượng Kpop nói riêng và thế giới Kpop nói chung là điều quan trọng không kém. Bản thân người phiên dịch phải có kiến thức về vấn đề mình dịch để hiểu đúng ý họ muốn nói điều gì. Chẳng hạn như nói về Fan Club, về Album hay những điều liên quan đến công việc của họ.

Vậy nên, trước khi phiên dịch cho nhóm nhạc nào mình đều phải tìm hiểu qua tất cả mọi thứ về họ. Thậm chí như việc đơn giản nhất đó là nhớ tên tất cả thành viên. Có lần mình phải nhớ đến tận mười mấy mặt người trong nhóm để có thể dễ dàng giao lưu.

Nhìn chung, không riêng gì công việc phiên dịch, khi làm bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải tìm hiểu kĩ về nó và có kiến thức trong lĩnh vực đó.

hong an jang hongan tu du hoc sinh ngheo den chu quan ca phe viet giua long han quoc - anh 0

Lời khuyên của bạn dành cho những ai có ý định đi du học Hàn?

Question
Question

Mình biết có rất nhiều bạn trẻ có ý định đi du học Hàn Quốc. Mọi người đều có điểm chung là yêu thích đất nước này. Vì vậy, mình nghĩ mọi người cứ kiên định với điều bản thân yêu thích và theo đuổi nó một cách nghiêm túc thì chắc chắn các bạn sẽ thành công với ước mơ của mình. Đây là một điều không quá khó khăn, chỉ cần các bạn có đủ sự cố gắng và kiên trì. 

Nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng đi theo đám đông và “học đại” ở Đại học. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Question
Question

Mình nghĩ mọi người nên nghiêm túc nhìn nhận năng lực của bản thân trước khi thực hiện một điều gì đó.

Bởi, chỉ thích thôi là chưa đủ, các bạn phải xem năng lực và giới hạn của mình đến đâu. Mỗi người chỉ có thể thành công khi làm công việc họ thật sự thích và có năng lực trong lĩnh vực đó. Đây là cách để mình đi lâu bền với công việc bản thân theo đuổi và kiếm được thu nhập tốt.

Bạn là người luôn viết sẵn cho mình một kế hoạch?

Question
Question

Mình không.

Mình là người có phần hơi liều lĩnh. Mình nghĩ, mọi việc sẽ không thể đi theo đúng kịch bản mình vạch ra nên tốt nhất cứ để nó diễn ra theo tự nhiên dù đôi khi có chút mạo hiểm. Trong cuộc sống đôi khi cần một vài quyết định mạo hiểm để có cảm giác phiêu lưu, nó cũng giúp cuộc sống mình thú vị hơn.

Bạn có tôn chỉ riêng nào cho cuộc sống?

Question
Question

Mình là một người khá phóng khoáng, tự do nên mình không áp đặt bản thân vào bất kỳ khuôn khổ nào. Mình luôn muốn sống thoải mái và đối xử tốt với những người yêu thương xung quanh. Không cần ép buộc bản thân làm điều gì đó mình không thích. Thì đó chính là quan điểm sống của riêng mình.

Bạn phải "đánh đổi" những gì để có được thành công như hiện tại?

Question
Question

Người ta phải có gì đó thì mới gọi là đánh đổi, còn mình không có gì trong tay lúc đó để đánh đổi hết.

Mình không bị mất mát gì, chỉ là luôn bắt đầu cố gắng từ con số 0. Bản thân mình không cảm thấy tiếc nuối về những điều đã qua, dù đôi khi có những sai lầm. Mình hiểu, đó là những điều mình cần trải qua để có được những thành quả và trở thành một Jang Hongan của hôm nay. Mình luôn biết ơn quá khứ vì đã tạo nên mình của hiện tại.

Bạn có gặp phải những bình luận tiêu cực trong quá trình làm sáng tạo nội dung?

Question
Question

Đã là người của công chúng thì đó là điều bất cứ ai cũng gặp phải. Mình cũng không ngoại lệ và đã học được cách chấp nhận nó. 

Nếu là bình luận chê bai nhưng mang tính tích cực, xây dựng thì mình sẽ sửa đổi để tốt hơn. Ví dụ như họ nói giọng mình khó nghe hay chỉ ra khuyết điểm nào đó của bản thân mình. Mình sẽ luôn vui vẻ đón nhận và tìm cách khắc phục để hoàn thiện bản thân, đem đến cho mọi người những sản phẩm chỉn chu nhất.

Còn những bình luận miệt thị ngoại hình thì mình chắc chắn sẽ suy nghĩ và buồn. Nhưng mình cũng không để nó ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng, mình chỉ quan tâm việc bản thân đã sống tử tế hay chưa. Còn những điều tiêu cực mình sẽ không quan tâm, không để nó ảnh hưởng quá nhiều đến công việc và cuộc sống cá nhân.

hong an jang hongan tu du hoc sinh ngheo den chu quan ca phe viet giua long han quoc - anh 0

Bạn chọn chia sẻ với ai những lúc gặp áp lực?

Question
Question

Bản thân mỗi người đã gặp phải quá nhiều vấn đề áp lực trong cuộc sống. Nếu không thể truyền cho bạn bè năng lượng tích cực thì mình cũng không mong làm họ bị ảnh hưởng bởi chuyện buồn chẳng liên quan. Mình không chọn cách kể lể hay than vãn quá nhiều với người khác về những điều không vui.

Thay vì chọn trút bỏ nỗi buồn bằng cách buộc người khác cùng chịu đựng. Mình luôn có những suy nghĩ riêng và tự tìm cách giải quyết vấn đề. Bản thân mình không thích làm người khác bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực. 

Không phải chọn cách ở nhà một mình và buồn rầu, mình thường đi chơi hoặc dắt thú cưng ra ngoài dạo để cân bằng lại cảm lúc mỗi khi gặp áp lực.

Đâu là ước mơ lớn nhất của bạn?

Question
Question

Hồi bé mình có rất nhiều ước mơ và hoài bão, mong muốn làm được nhiều thứ cao cả.

Nhưng càng lớn thì ước mơ của mình cũng khác và thực tế hơn. Đến hiện tại, mình cảm thấy bản thân đã làm được hết những điều mình muốn. Mình được làm việc chung với thần tượng Kpop, học được tiếng Hàn, làm công việc yêu thích và có kiếm được nhiều thu nhập, có một cuộc sống ổn định.

Hay thậm chí là việc mình từng muốn đóng vai phụ trong một bộ phim, mình cũng đã hoàn thành. Mình không còn ước mơ nào hơn thế nữa. Nó cũng không hẳn là ước mơ, nhưng những câu hỏi mình tự đặt ra cho bản thân, rằng mình muốn làm được điều gì và mình đã thực hiện được tất cả.

Dù nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng bây giờ mình chỉ muốn có một cuộc sống bình yên. Có thể làm những điều mình thích, không phải lo nghĩ nhiều về các vấn đề khác, chỉ cần như vậy là mình đã cảm thấy hạnh phúc.

Ngoài mở quán cà phê, bạn còn dự định nào khác cho tương lai?

Question
Question

Quán cà phê là dự án mới nhất, trong tương lai như thế nào thì mình vẫn chưa biết được. Mình muốn quán cà phê của mình là một không gian có mô típ mang hơi hướng Việt Nam để có thể mang hình ảnh Việt Nam tới những khách hàng Hàn Quốc.

Hay quan trọng hơn là tạo ra một không quan thân quen, để các bạn là du học sinh người Việt giống như mình trước đây có nơi để đến mỗi khi gặp khó khăn, áp lực trong công việc hay cuộc sống. Đây sẽ là nơi mình có thể san sẻ, tâm sự và cho mọi người lời khuyên với kinh nghiệm một người đi trước. Đó là mục tiêu lớn nhất khi mình quyết định mở quán, không đơn giản chỉ là vấn đề lợi nhuận.

Cụ thể, bạn muốn xây dựng hình ảnh quán ra sao?

Question
Question

Mình muốn nó theo phong cách Việt Nam nhất có thể. Như có các món ăn đường phố đặc trưng của người Việt. Cà phê đen, cà phê sữa hay bánh tráng trộn là những món sẽ có trong thực đơn của quán.

Và quan trọng nhất là không khí của quán. Không phải xây dựng hình ảnh retro hay vintage. Mình muốn làm nó khác đi, nó sẽ tươi mới, hiện đại và có phần đặc biệt hơn. Để người Hàn Quốc nói riêng hay bạn bè quốc tế nói chung, nếu có cơ hội ghé thăm quán sẽ biết được đất nước mình có nhiều vẻ đẹp. Không chỉ đơn giản là màu vàng đặc trưng Hội An mà nó còn nhiều màu sắc hơn thế. Để mọi người thấy rõ, Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển, hiện đại như cách họ nhìn thấy qua cách mình bày trí một quán cà phê Việt Nam ở xứ sở kim chi.

Bạn có định viết một cuốn sách để chia sẻ về hành trình đã đi qua?

Question
Question

Mình không giỏi văn đến mức có thể viết một cuốn sách (cười).

Sau này, nếu có được sức ảnh hưởng hơn, có thể mình sẽ nhờ ai đó viết lại câu chuyện cuộc đời mình với lời kể và những thông điệp mình muốn truyền tải.

Bạn sẽ nhắn gửi điều gì đến chính mình trong tương lai?

Question
Question

Hy vọng trong tương lai khi ngồi đọc lại bài báo này thì mình đang có rất nhiều tiền (cười).

Đùa vui chứ hy vọng khi xem lại bài phỏng vấn này thì mình đã có được sự thành công mà bản thân mong muốn. Mình mong bản thân lúc đó vẫn sẽ như hiện tại, luôn cảm thấy vui tươi và hạnh phúc bởi những niềm vui dù rất nhỏ bé.

Và hơn hết, mình mong dù thế nào vẫn sẽ không đánh mất bản thân. Sẽ luôn nhớ mình của quá khứ đã cố gắng như thế nào để tạo nên một phiên bản tốt hơn của hiện tại. 

Cảm ơn Hồng Ân đã chia sẻ những thông tin này. Chúc bạn thành công với những dự án của riêng mình!

Question

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ