"Học online nhưng thi offline": Nỗi sợ kinh điển của sinh viên lúc này!

Một số trường đại học đang có những phương án đón sinh viên trở lại, điều này đã khiến nhiều bạn rơi vào nỗi sợ "học online thi offline".

Có thể nói một trong những tác động tiêu cực mà dịch Covid-19 mang đến cho con người là khiến tình hình giáo dục gặp nhiều trở ngại. Trước những nguy cơ lây nhiễm, hầu hết tất cả các trường đại học khắp nơi đều cho sinh viên chuyển sang hình thức học tập và thi cử trực tuyến để đảm bảo duy trì giáo dục, trải qua nhiều tháng làm quen thì đa số các bạn cũng đã thích nghi được với cách học tập này.

hoc online nhung thi offline noi so kinh dien cua sinh vien luc nay - anh 0
Một số trường đại học đang có những phương án mở cửa cho sinh viên trở lại học tập

Sau khi tình hình tiêm chủng được đẩy mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh có nhiều tín hiệu đáng mừng thì một số trường đại học cũng đang dần mở cửa trở lại. Những tưởng sẽ là một tin vui nhưng chính điều này lại là nỗi lo lắng cho nhiều bạn sinh viên. Hầu hết đều mong muốn việc học và thi online sẽ tiếp tục được duy trì, điều này cũng đến từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau.

Sự thiếu hụt kiến thức từ việc hạn chế kết nối

Tuy việc học online mang đến nhiều hiệu quả tích cực, nhưng song đó cũng là việc thiếu hụt kiến thức từ sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Nổi bật nhất là sự kết nối trực tiếp bị mất đi khiến các thắc mắc đều không được giải đáp đầy đủ hay việc sao nhãng trong các buổi học khiến nhiều môn học kiến thức không đảm bảo được chất lượng.

Chia sẻ về vấn đề này tài khoản H.M nhận định: "Tuy mình đã cố gắng chú tâm theo dõi trong suốt các buổi học nhưng bản thân thấy mọi thứ không thể được trọn vẹn như so với việc học trực tiếp. Việc theo dõi giáo trình liên tục qua màn hình vi tính đôi lúc cũng khiến bản thân trở nên lười, thậm chí nhiều môn học mình cũng chẳng đọc qua".

hoc online nhung thi offline noi so kinh dien cua sinh vien luc nay - anh 0
Việc mất lượng lớn kiến thức khiến nhiều sinh viên lo sợ vấn đề thi trực tiếp

Bên cạnh đó thì giảng viên không thể nào theo dõi được tình hình sinh viên, trong khi các bạn thường có xu hướng im lặng trước những câu hỏi được đặt ra. Từ những điều này mà việc thi trực tiếp với khối lượng kiến thức lớn đang trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều bạn sinh viên ở khắp nơi bởi nỗi lo sợ sâu xa mang tên "rớt môn".

Thi online có nhiều điều kiện hơn để làm bài

Trải qua các bài thi trong những ngày giãn cách, đa số sinh viên đều nhận định việc thi theo hình thức trực tuyến mang đến nhiều hiệu quả. Bởi lẽ điều kiện để làm bài thường có phần dễ dàng trong nhiều khía cạnh khác nhau hơn so với trực tiếp, ví như nhà trường luôn có nhiều phương án thi với các hình thức khác nhau tùy vào tình hình sinh viên hay thực tế là đề thi thường dễ hơn.

Điều kiện làm bài ở đây còn chính quá trình thi trở nên đơn giản, không phải quá chỉnh tề trong ăn mặc hay chuẩn bị các loại thủ tục để bước vào phòng thi. Thi online ở nhà thì các bạn chỉ cần có đường truyền đủ mạnh và giấy tờ tùy thân, thậm chí cũng chẳng phải sợ bản thân vì quên chúng mà không được tham gia thi.

hoc online nhung thi offline noi so kinh dien cua sinh vien luc nay - anh 0
Thi online và thi offline khác nhau như thế nào? (Ảnh: Dũng Mori)

Mọi vấn đề về thời gian luôn được sinh viên chủ động và có được sự nhắc nhở từ gia đình, sinh viên không cần phải thức khuya rồi tranh thủ dậy sớm đi thi. Tất cả việc cần làm là sắp xếp thời gian ôn bài kỹ càng và đặt báo thức vào ngày thi, mọi thứ đều do bản thân tự quản lý nên không cần sợ hãi phải trễ giờ hay không kịp ôn bài.

Trực tuyến giúp sinh viên có nhiều thời gian ôn tập

Cuộc sống sinh viên thì vốn luôn bị chi phối bởi rất nhiều nguyên do, nên khi giãn cách trở về nhà thì mọi thứ dường như trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Không phải đến lớp hay có nhiều giờ liền để làm việc giúp sinh viên có nhiều thời gian để ôn tập, hơn hết việc không áp lực về giờ giấc cũng khiến tâm trạng con người trở nên thoải mái, từ đó mà việc học cũng trở nên hiệu quả.

Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội và nhiều thời gian để cùng bạn bè học tập, trao đổi những kiến thức cho nhau thay vì cả nhóm ai cũng có việc bận vào cuối tuần. Các bạn cũng không bị giới hạn vào những thời gian cố định hay thức khuya để ôn bài vì bận làm thêm, bởi hầu như vào thời điểm nghỉ dịch quỹ thời gian vốn sẽ nhiều hơn bình thường.

hoc online nhung thi offline noi so kinh dien cua sinh vien luc nay - anh 0
Không bị chi phối thời gian, sinh viên sẽ có được tâm lý thoải mái để bài thi được hiệu quả

Bạn Kim Tuyến, sinh viên tại Đại học Sài Gòn chia sẻ: "Cá nhân mình thấy thì hình thức nào cũng có những điểm tích cực của nó, tuy nhiên nếu đã học trực tuyến thì mình mong muốn thi cũng sẽ như vậy. Mình không sợ bản thân chưa hiểu hết bài, chỉ là do việc học trực tuyến như hiện tại sẽ cho mình nhiều thời gian để ôn tập hiệu quả".

Ám ảnh tâm lý từ nỗi sợ phòng thi trực tiếp

Căng thẳng là điều rất khó tránh khỏi ở mỗi người khi bước vào phòng thi, đó là áp lực về thời gian, lo sợ về đề thi hay chính gương mặt của giám thị… làm tăng thêm sự áp lực. Tất cả những điều trên đều được khắc phục trong phòng thi online. Từ đó mà tâm trạng của sinh viên cũng trở nên thoải mái và kết quả cũng sẽ được khả quan hơn.

Việc có thời gian dài gắn bó với việc học online nên khi đi thi trực tiếp tại trường cũng khiến tâm lý mỗi sinh viên càng trở nên nặng nề. Điều này đôi lúc sẽ chính là rào cản đến hiệu quả của bài thi và chất lượng học tập của mỗi sinh viên, bởi việc học và đánh giá qua bài thi lại được tiến hành theo những hình thức khác nhau.

hoc online nhung thi offline noi so kinh dien cua sinh vien luc nay - anh 0
Áp lực phòng thi chính là nỗi sợ lớn nhất cho việc trở lại trường và thi trực tiếp

Mặc dù vậy thì vẫn chưa thể nào khẳng định việc thi trực tiếp sẽ khiến sinh viên gặp nhiều khó khăn hay dẫn đến kết quả thấp, nên mỗi người cần chủ động hơn trong việc học tập và ôn thi. Việc trở lại trường vẫn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, thay vì lo sợ thì hãy sắp xếp cho mình những kế hoạch cụ thể và hiệu quả.

Từ "anti" chuyển sang "tôn sùng" học online, Gen Z không còn nhu cầu học trực tiếp?

Gen Z học online và cách "trốn" bị gọi trả bài: Thay avatar gây "lú" lẫn búp bê trong Squid Game!

Các trang web cung cấp khóa học online miễn phí mà Gen Z không nên bỏ qua

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ