Từ "anti" chuyển sang "tôn sùng" học online, Gen Z không còn nhu cầu học trực tiếp?

Sự lật bài ngửa của Gen Z: Từ chối trở lại giảng đường trong trạng thái bình thường mới!

Những ngày qua, các trường Đại học tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM lần lượt lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường với hình thức học trực tiếp. Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch, điều kiện để quay trở lại trường là phải tiêm đủ liều vaccine hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp). 

Những tưởng đây sẽ là một tin vui, nhưng lại là một tin "chẳng vui tí nào" với các bạn sinh viên lúc này. Hầu hết đều đã quen và thích nghi với phương pháp học online, "đang yên đang lành" lại chuyển sang học offline khiến nhiều bạn thẳng thắn thừa nhận: "Mình không còn nhu cầu học off!". 

tu anti chuyen sang ton sung hoc online gen z khong con nhu cau hoc truc tiep - anh 0
Tin vui này có thật sự vui? (Fanpage: Bụt Sinh Viên)

Học online vẫn là "best choice" lúc này

Trước tình hình dịch Covid-19, lần đầu tiên ngành giáo dục phải dự phòng phương án dạy học từ xa trong 75% thời gian năm học. Cho đến thời thời điểm này, dạy học trực tuyến không còn là chuyện mới mẻ, thậm chí đã trở thành một trạng thái "bình thường mới" của giáo dục. 

Chính vì đã xem học online như một trạng thái cần phải thích nghi, Gen Z đã thôi "than ngắn thở dài" về những khó khăn và hạn chế của phương pháp học "đối phó" mùa dịch này. Thay vào đó, các bạn đã dần nhận ra lợi ích tuyệt vời của học online và có tâm lý từ chối trở lại giảng đường.

tu anti chuyen sang ton sung hoc online gen z khong con nhu cau hoc truc tiep - anh 0
Ảnh minh hoạ

"Nếu được lựa chọn học offline hay online cho thời gian sắp tới thì chắc mình sẽ chọn học online. Có lẽ vì ở nhà lâu quá, mình bị ghiền hơi nhà, cảm thấy ở nhà học tập và làm việc như thế này sẽ năng suất hơn nhiều. Và mình cảm thấy khi học online, thời gian một ngày của mình nó dài hơn, mình sẽ có thời gian để hoàn thành những mục nhỏ trong ngày.

Và cuối cùng, mình vẫn chưa được tiêm mũi 2 và tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường. Nên mình nghĩ học online vẫn là "the best choice" (sự lựa chọn tốt nhất) lúc này" - Đăng Khoa, sinh viên năm 3 đang theo học tại Đại học KHXH&NV chia sẻ.

Học online nhưng đừng thi offline được không?

Một thực tế không thể từ chối rằng học online vẫn có rất nhiều khó khăn và cản trở trong quá trình tiếp thu kiến thức. Dù nhiều bạn cho rằng đã quen với việc học online trong một khoảng thời gian dài, nhưng để thi trực tiếp thì lại là... một câu chuyện khác.

tu anti chuyen sang ton sung hoc online gen z khong con nhu cau hoc truc tiep - anh 0
Học off không đáng sợ, đáng sợ là học onl nhưng thi off...

"Hình như mình đang bị...'ba phải'. Mình nhớ lúc bắt đầu triển khai học online, mình đã rất phản đối vì thấy học không hiểu bài và cũng không thích hợp. Nhưng sau gần 3 tháng thực hiện, mọi thứ vẫn ổn và dường như mình đang 'ghiền' cái trạng thái này hơn. 

Tuy vậy, học online vẫn hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức và tụi mình phải tự học nhiều hơn, nếu mà quay lại trường quá sớm và phải thi offline thì chắc tụi mình rớt môn không xuể! Dù sao thì mình vẫn mong được học online hết học kì 1 rồi tính..." - Kim Tuyền, sinh viên năm 2 tại Đại học Văn Lang, TP.HCM cho biết.

tu anti chuyen sang ton sung hoc online gen z khong con nhu cau hoc truc tiep - anh 0
Nhiều sinh viên phản đối tình trạng học online nhưng lại thi offline nếu phải trở lại trường học

Đây là tâm lý chung của rất nhiều bạn sinh viên lúc này, và trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp thì việc chưa sẵn sàng để trở lại giảng đường là điều dễ hiểu. Không chỉ là nỗi lo về điểm số, kiến thức hay một thói quen đã chớm hình thành mà các bạn từ chối việc trở lại trường học, mà đó còn là nỗi lo về sức khỏe khi Covid-19 vẫn còn dai dẳng.

Vì thế, mong ước chung của tất cả lúc này chính là: Hết dịch hoàn toàn để không chỉ cuộc sống trở lại bình thường mới mà giáo dục cũng cần có một trạng thái bình thường.

Thạc sĩ tâm lý kiêm giảng viên: "Học online không hiệu quả là do ý thức người học"

Đại học đầu tiên tại TP.HCM sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp

Trường Đại học đầu tiên ở Hà Nội sẵn sàng đón sinh viên trở lại học trực tiếp

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ