Hiền Nhi: Làm nội dung nhưng không thích quá viral?

Sở hữu kênh social với hơn 227 nghìn lượt theo dõi, Hiền Nhi là “nhà phê bình thời trang” có sức ảnh hưởng ở Việt Nam. Thế nhưng, cô cho biết bản thân chỉ thích các clip có mức độ viral vừa phải, không cần quá nổi.

Hiền Nhi: Làm nội dung nhưng không thích quá viral?
picture

Nguyễn Hiền Nhi

Phỏng vấn Hiền Nhi vào một buổi chiều cuối tuần, cô lộ rất rõ sự cá tính của bản thân: tự tin, mạnh mẽ. Thậm chí, cô còn chia sẻ thẳng thắn những quan điểm cá nhân về làm social đi ngược hoàn toàn với số đông.

Du học Anh như một cái duyên trời cho

Đạt học bổng toàn phần du học ở nước Anh, Hiền Nhi được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cô bảo đó như duyên trời dành cho mình.

Chào Hiền Nhi! Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân?
Mình tên Nguyễn Hiền Nhi, đã tốt nghiệp trường Kingston University London được 4 năm. Mình du học ở Anh 4 năm và về Việt Nam để tìm cơ hội việc làm.

Hiện tại, mình sống ở TP. HCM, làm việc online cho một công ty ở Phần Lan chuyên về sản xuất giày và quần áo.
Thời điểm nào bạn bắt đầu apply học bổng toàn phần ở Anh? Thiết kế thời trang có phải là ngành bạn xác định từ trước?
Lúc học cấp 2, mình muốn làm nhiều thứ liên quan đến sáng tạo như họa sĩ, đồ họa, âm nhạc, đặc biệt là thiết kế thời trang. Lên đến cấp 3, mình cảm nhận được rất rõ đây là cái ngành mà mình muốn theo học nhất.

Cho nên, đến đầu giữa năm 2013, mình bắt đầu tìm kiếm thông tin học bổng phù hợp với mình.
Bạn đã gặp những khó khăn gì trong quá trình xin học bổng đó?
Kiếm học bổng du học không dễ, mà kiếm được học bổng du học đúng cái ngành mình thích lại càng khó. Mình phải dành ra một quãng thời gian rất dài để tìm hiểu.

Mình chủ yếu tìm hiểu qua Internet và tham khảo thêm các trung tâm. Dù các trung tâm biết rất nhiều học bổng nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải nên chủ yếu vẫn là mình tự tìm hiểu. Nhiều lúc mình cũng suy sụp vì quá trình tìm kiếm thông tin học bổng quá khó.
Tại sao bạn chọn Anh để du học về ngành thời trang trong khi đất nước khác cũng là kinh đô thời trang nhưng có chi phí thấp hơn, như Ý chẳng hạn?
Không phải mình chọn du học ở Anh đâu. Hồi đó, mình tìm thấy học bổng của trường Kingston University London, chuyên ngành phù hợp, rồi còn được 100% học bổng nữa. Cho nên, mình quyết định nộp vào và may mắn trúng học bổng này. Mình nghĩ việc đi du học Anh là một cái duyên trời cho đối với mình.

Ở Anh chi phí đắt đỏ nhưng mình không phải đóng học phí nên nó cũng cân bằng lại. Còn ở các nước khác chi phí rẻ hơn nhưng lại phải đóng học phí. Nên mình cảm thấy không chênh lệch là bao nhiêu.
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0

Nước Anh đã thay đổi con người mình rất nhiều

Nhi chia sẻ, môi trưởng ở xứ sở sương mù đã thay đổi con người cô rất nhiều. Dù nó không trực tiếp nhào nặn ra Hiền Nhi hiện tại nhưng nó góp phần thay đổi suy nghĩ, tính cách, con người cô.

Bạn có thể chia sẻ bí quyết để apply thành công học bổng toàn phần?
Việc săn được học bổng không nằm ở năng lực học. Vì các trường sẽ chọn người phù hợp nhất cho suất học bổng chứ không phải là người giỏi nhất. Thật sự, mình không phải là người giỏi nhất trong tất cả các ứng viên apply vào suất học bổng của trường Kingston University London. Tuy nhiên, mình là người phù hợp, có nhiều tiềm năng nên họ mới quyết định đầu tư cho mình.

Cái chính quan trọng nhất là phải nắm rõ thông tin và lên kế hoạch cụ thể. Ví dụ, tháng 9 mình đi du học thì trước đó mình phải dành ra quãng thời gian 1 năm, hơn 1 năm để chuẩn bị hồ sơ và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước.

Trước khi giành được học bổng du học Anh, mình từng rớt nhiều học bổng rồi chứ hoàn toàn không phải tự nhiên mà trúng. Cho nên, bí quyết vẫn là lên kế hoạch sớm, làm việc có tổ chức, chuẩn bị bài bản, kiên trì vì săn học bổng không phải ngày một ngày hai, nó có thể mất 2-3 năm.
Thời gian đầu sang Anh, bạn đã gặp những khó khăn gì trong việc thích nghi với môi trường mới?
Lúc du học Anh, mình chưa đầy 18 tuổi và cũng chưa bao giờ ra nước ngoài. Tuy nhiên, mình không lạ lẫm khi đặt chân qua vì trước đó mình đã tìm hiểu rất nhiều về nước Anh qua sách, phim, tác phẩm văn học. Mình luôn cảm thấy mọi thứ ở Anh đều rất thân thuộc.

Còn trong quãng thời gian học tập 4 năm, cái khó khăn lớn nhất của mình vẫn là tài chính. Dù không phải đóng học phí nhưng các chi phí phát sinh khác mình vẫn phải đóng. Gia đình mình không khá giả nên việc mình sang Anh du học là một gánh nặng kinh tế rất lớn. Cho nên, lúc nào mình cũng lo lắng về tài chính và gia đình.

Ngoài tài chính và lo lắng cho gia đình, những cái khác ở Anh mình cảm thấy rất bình thường, không có gì khó khăn. Nếu mình giỏi tiếng Anh thì cũng dễ hòa nhập với những người bản địa. Thầy cô, bạn bè ở trường mình cũng rất hòa đồng.
Nhi mất bao lâu để vượt qua nỗi lo về tài chính?
Chắc là phải tới lúc học xong mình mới hết lo về tài chính. Mặc dù lo lắng rất nhiều nhưng mình cũng tự kiềm chế bản thân rằng, đây là một khoản đầu tư, mang về nhiều lợi ích và trải nghiệm. Cho nên, nó không đáng để mình vò đầu, bứt tai lo lắng. 
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0
Nhiều du học sinh Việt ở châu Âu chia sẻ thường bị người bản địa kỳ thị vì là người châu Á. Nhi có từng gặp vấn đề này khi du học ở Anh?
Trong suốt thời gian mình du học ở Anh, thi thoảng mình vẫn gặp một vài trường hợp, không hẳn là kỳ thị nhưng mình cảm thấy không được vui lắm. Khi mình vào một số nhà hàng, những người phục vụ tỏ ra không vui vẻ, hời hợt dù mình đã trả tiền đầy đủ. Tuy nhiên, mình vẫn bỏ qua và luôn nghĩ những người đó đang không vui, bị mệt, bị ốm, chứ không kỳ thị mình.

Đây chỉ là một phần nhỏ thôi, phần lớn mọi người ở Anh rất vui vẻ. Lúc học trong trường, thầy cô, bạn bè luôn giúp đỡ mình hết lòng. Mình còn được một gia đình người bản xứ giúp đỡ, hỗ trợ chi phí thuê nhà rất rẻ.

Đúng là việc kỳ thị người châu Á xảy ra nhiều ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào cách mình hòa nhập với người ta như thế nào. Nếu mình chân thật, vui vẻ thì không có lý do gì mà người ta lại kỳ thị.
Bạn đã thay đổi thế nào sau quãng thời gian dài du học ở Anh?
Thay đổi lớn nhất ở mình là sự tự tin. Năm 18 tuổi, mình chưa được đi nhiều nơi, chưa gặp nhiều người nên lúc nào cũng cảm thấy sợ, hay so sánh bản thân với người khác và cảm thấy làm cái gì cũng không đủ.

Nhưng bây giờ, mình thấy những chuyện đó vô cùng bình thường. Mình phải cho phép bản thân mắc sai lầm, được nghỉ ngơi và sống chậm lại.

Về tính cách thì mình không thay đổi nhiều. Khả năng thì được nâng cao nhiều hơn. Khi nói đến chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp, mình luôn cảm thấy rất tự tin. 
Phong cách thời trang của bạn thay đổi rất nhiều so với thời gian ở Việt Nam. Đó là điều bạn muốn hướng đến hay do tác động của môi trường bên Anh?
Đúng là mình thay đổi nhiều về phong cách thời trang từ khi đi du học. Mặc dù nước Anh không trực tiếp “nhào nặn” ra phong cách của mình nhưng lối sống của họ đã dạy mình cách ăn mặc thoải mái, tự do, phóng thoáng hơn.

Ngày xưa, mình luôn cảm thấy tự ti khi đưa ra một quan điểm. Mình sợ bản thân không giỏi như người ta nên rất sợ nêu ý kiến. Tuy nhiên, nước Anh đã dạy mình rằng mình không thua kém ai hết. Có thể mình không phải là người giỏi nhất nhưng mình cũng đâu có thua ai. Nên dù mình mang phong cách nào thì sự đánh giá hoàn toàn do mình đặt ra thôi, lúc nào cũng nên vui vẻ, tích cực.
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0

“Ham chơi và làm biếng”

Là một Social Star nổi tiếng được nhiều người yêu thích, song Hiền Nhi tự nhận bản thân ham chơi và rất lười.

Ở ngoài thiết kế thời trang, bạn còn có đam mê hay sở thích nào khác?
Ngoài thiết kế thời trang, mình cũng thích hát. Mẹ mình là một nghệ sĩ chơi đàn ghi-ta nên mình cũng có máu nghệ thuật. Hơn nữa, khi làm thiết kế thời trang hay bất kỳ công việc nào liên quan đến sáng tạo, mình không giới hạn bản thân phải xoay quanh một lĩnh vực.

Mình làm về thời trang nhưng không phải lúc nào cũng đọc sách vở liên quan đến thời trang. Mình thường dành phần lớn thời gian để tìm hiểu các loại hình nghệ thuật khác, đem lại cảm hứng cho mình.
Những người làm sáng tạo thường có cá tính mạnh và thích nổi loạn. Nhi thì sao?
Nếu như nổi loạn theo kiểu thích phá luật thì mình không có. Vì bản thân mình không có một cái luật nào cả (cười lớn).
Lúc không kiềm chế được cảm xúc của bản thân thì Nhi cảm thấy như thế nào?
Trong những trường hợp đó, mình sẽ tìm cách quên đi bằng cách đi dạo, hít thở không khí, đi ăn với bạn bè hoặc làm những cái gì mình thấy vui.

Cảm xúc chỉ đơn thuần là cảm xúc thôi nên không việc gì phải để ý đến cảm xúc tiêu cực. Mình cứ làm những việc mình cảm thấy vui là được, làm sao để nó không ảnh hưởng tiêu cực đến mình thôi.
Nhi đánh giá bản thân là người như thế nào?
Ham chơi và làm biếng (cười lớn).

Mình thích đi đây, đi đó, thích khám phá, thích làm cho bản thân lúc nào cũng vui và tràn đầy năng lượng nên rất ham chơi. Nhiều lúc làm việc thì cũng được thôi nhưng đi chơi vẫn vui hơn.

Gia đình và ba mẹ thì nhận xét mình là người thông minh nhưng mà lười (cười), hơi chủ quan. Hầu như tất cả những người đã tiếp xúc với mình đều nhận xét mình là một người sáng dạ, nhanh nhẹn nhưng mà cũng hơi bay bay, không tập trung tốt.
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0

Xem việc làm content creator như một thách thức

Trước đó, Nhi là người không quan tâm nhiều đến mạng xã hội. Bởi thế, khi bước vào cuộc chơi này, cô xem việc sáng tạo nội dung trên social như một thách thức dành cho bản thân.

 Tại sao bạn lại chuyển hướng sang mảng sáng tạo nội dung trên social?
Không biết là bạn có biết anh Đích Lép không. Anh ấy là một người bạn thân của mình 8 năm nay. Lúc mới về Việt Nam, anh ấy đã khuyên mình nên hoạt động trên mạng xã hội vì mình có cá tính và có nhiều câu chuyện hay để chia sẻ cho mọi người. Đặc biệt, anh ấy còn khuyên mình nên bắt đầu với TikTok vì đây là nền tảng đang phát triển mạnh.

Mặc dù trước đó, mình rất ít dùng mạng xã hội và cảm thấy việc lướt mạng hàng ngày rất phí nhưng đã chấp nhận tham gia. Mình xem lời khuyên của anh ấy là một thách thức và bắt đầu bắt tay vào làm.
Mục tiêu, định hướng xây dựng kênh ban đầu của bạn ra sao?
Nhi không có định hướng rõ ràng khi lập kênh. Trước đó, mình có lập một kênh để đăng thử các clip nhiều nội dung như vẽ, phối đồ, chia sẻ thông tin...

Sau đó, mình cảm thấy hình thức chia sẻ thông tin là phù hợp nhất. Cho nên, mình đã xóa kênh đầu tiên đi và bắt đầu lập kênh thứ 2 chuyên về chia sẻ thông tin.
Lúc mới bắt tay vào làm, bạn có nghĩ những nội dung mình chia sẻ sẽ được nhiều người đón nhận như vậy?
Bắt đầu tháng 6/2021, mình mới lập ra một kênh social thứ 2 và cũng là kênh hiện tại. Chuyện nó lớn như bây giờ là ngoài tầm kiểm soát đối với mình. Mình thấy việc được nhiều người đón nhận vừa lạ vừa vui.

Trước đó, mình luôn cảm giác sẽ có một nhóm đối tượng nhỏ thấy nội dung mình chia sẻ hữu ích và sẽ đón nhận nó. Tuy nhiên, mình không nghĩ những clip mình làm được nhiều người đón nhận như bây giờ.

Cái mình mong muốn không phải là lượt theo dõi mà là những giá trị mình tạo ra trên kênh social. Mình muốn chia sẻ nhiều kiến thức và tạo ra một cộng đồng có chung quan điểm nghệ thuật.

Khi làm được như vậy, mình sẽ nhận lại được nhiều lợi ích tinh thần như kết nối được với nhiều người hơn. Ở Việt Nam, mình biết nhiều về xu hướng thịnh hành của các bạn trẻ. Qua việc làm clip trên social, mình biết được các bạn muốn xem gì qua những bình luận. Đây cũng là một điều rất hữu ích đối với mình.
Bạn có phải đầu tư nhiều thời gian, chi phí để sản xuất nội dung?
Về mức độ đầu tư thì mình không bằng các TikToker khác đâu. Một clip, mình quay và dựng chỉ mất tầm 3-4 tiếng. Cái làm mình mất nhiều thời gian suy nghĩ nhất là content, kịch bản.

Nội dung mình chia sẻ trên kênh thiên về học thuật nên mình cũng phải chuẩn bị kỹ kịch bản trước khi quay. Kịch bản phải có dẫn chứng cụ thể, có nhận xét cá nhân, vừa phải có những yếu tố hài hước để người xem không cảm thấy chán.

Có một điều đặc biệt là mình thường viết kịch bản quay clip bằng tiếng Anh, sau đó mới dịch sang tiếng Việt. Đôi khi mình dịch sai khiến mọi người hiểu nhầm nên mình lại phải giải thích dưới bình luận (cười).
Việc phải nghĩ ra content để quay clip liên tục gây khó khăn gì cho Nhi?
Mình không phải là dân content creator chuyên nghiệp. Mình có công việc chính và làm social chỉ là công việc bên cạnh thôi. Cho nên, mình thường nghĩ ra được ý tưởng rồi mới bắt tay vào làm clip, không ép buộc mình phải đẻ ra content thường xuyên. Còn những lúc không có ý tưởng thì mình nghỉ, không làm nữa.
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0

Không thích những clip quá viral

Hiền Nhi tâm sự, cô không thích những clip có quá nhiều lượt xem vì những clip đó thường có nhiều người hiểu sai nội dung mà cô muốn chuyển tải và sẽ để lại những ý kiến, bình luận tiêu cực.

Clip nào đã đánh dấu sự phát triển trên nền tảng social của bạn?
Các clip mình sản xuất đều là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển cho kênh. Mình thích tất cả clip trên kênh vì đó là công sức, thời gian mà mình đã bỏ ra.

Tuy nhiên, phải chia sẻ thật là mình không thích những clip có nhiều lượt xem cho lắm. Bởi vì, những clip có độ viral mạnh trên kênh luôn có nhiều người hiểu sai về nội dung và để lại nhiều bình luận tiêu cực. Không cần những clip nhiều lượt xem, mình chỉ cần những clip chạm đúng đối tượng.
Vậy thì có mâu thuẫn quá không, khi làm TikTok mà không thích các clip viral?
Mình thích clip có độ viral vừa đủ. Mình làm kênh social với ý định trong sáng, muốn tạo ra giá trị. Cái mà làm mình buồn là người ta không hiểu giá trị mà mình mang tới nên mình không muốn clip viral mạnh.
Có vẻ Nhi rất sợ và ám ảnh bởi các bình luận tiêu cực?
À không, mình không quan tâm đến bình luận tiêu cực. Giữa 100 bình luận thì việc gì mình phải để ý đến một vài bình luận tiêu cực, trong khi vẫn còn 98 bình luận tích cực. Tại sao mình lại không đọc những thứ tích cực mà lại quan tâm, ám ảnh đến bình luận tiêu cực, công kích.

Mình cũng đi nhiều nước và cũng trải qua nhiều khó khăn rồi, chả nhẽ mình lại bị ám ảnh bởi một bình luận của một người không biết trên mạng. Điều này rất là vô lý.
hien nhi lam noi dung nhung khong thich qua viral - anh 0
Việc tạo ra được những nội dung có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã mang đến cho Nhi những cơ hội gì?
Thật sự, mình chỉ kiếm được một ít thu nhập từ social, mặc dù nó rất tốn nhiều thời gian, công sức của mình. Tuy nhiên, nhờ nó mà mình có thêm nhiều mối quan hệ, kết nối được với nhiều người. Lâu lâu, mình vẫn nhận được lời mời làm diễn giả ở Đại học Hoa Sen hay là làm diễn ra trong những câu lạc bộ về thời trang của các bạn sinh viên.

Rồi như việc mình có cơ hội chia sẻ về bản thân trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay cũng là một điều mình trân trọng. Biết đâu, một bạn đọc giả nào đó sẽ xem được bài phỏng vấn này và cảm thấy được truyền cảm hứng.

Đó là những giá trị tinh thần, chứ không có giá trị vật chất. Tuy nhiên, mình luôn trân trọng và vui khi được làm.
Bạn có muốn thay đổi để vừa có giá trị tinh thần, vừa đem lại giá trị thương mại?
Thứ nhất, mục tiêu ban đầu của kênh social này là đi theo cảm xúc của Nhi. Tức là mình thích, cảm thấy thoải mái về cái gì thì sẽ làm cái đó. Và hiện tại, kênh đã theo đúng định hướng mình đề ra. Nếu bây giờ chuyển hướng sang khai thác thương mại thì phải thay đổi nội dung kênh và mình thì không muốn điều đó xảy ra.
Định hướng nội dung cho kênh sắp tới của Nhi là gì?
Hiện tại, mình vẫn theo định hướng chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, trong quá trình làm việc, mình học được cái gì mới, cái gì hay hoặc có suy nghĩ, quan điểm nào đó muốn chia sẻ với mọi người thì mình cũng sẽ làm thêm để chia sẻ.

Sắp tới, Nhi vẫn tiếp tục làm các nội dung về văn hoá đại chúng và xu hướng thời trang toàn cầu.
Cảm ơn Nhi đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay với . Chúc Nhi có thật nhiều sức khỏe và thành công trong tương lai.
Mình cảm ơn đã cho mình cơ hội chia sẻ nhiều điều về bản thân. Chúc các bạn độc giả có nhiều sức khỏe và thật an toàn.

Phong cách thời trang của Gia Thị Linh khiến Social Star Hiền Nhi Nguyễn "choáng ngợp"

Social Star Hiền Nhi Nguyễn nói gì khi được hỏi về chuyện đàn ông mặc váy?

Cảnh Luân Nguyễn: Tranh luận trên mạng xã hội, nên không?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ