Cảnh Luân Nguyễn: Tranh luận trên mạng xã hội, nên không?

Từ thầy giáo dạy tiếng Anh, Cảnh Luân sáng tạo nội dung trên mạng xã hội và được nhiều người biết đến. Trong cuộc phỏng vấn, anh chia sẻ quan điểm về việc có nên tranh luận trên social hay không.

Cảnh Luân Nguyễn: Tranh luận trên mạng xã hội, nên không?
picture

Cảnh Luân Nguyễn

Cảnh Luân Nguyễn, 25 tuổi, hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tự do ở TP. HCM. Trong thời gian giãn cách xã hội, Luân thử sức sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn và bất ngờ được nhiều người quan tâm. Trò chuyện với , Cảnh Luân không ngại bày tỏ quan điểm cá nhân về các content bẩn, bình luận trái chiều trên mạng xã hội. Luân cho biết, anh không miệt thị những người làm content bẩn để nổi tiếng và sẵn sàng đáp trả thẳng thắn tất cả bình luận trái chiều.

Thầy giáo tiếng Anh bén duyên với mạng xã hội

Trong thời gian giãn cách xã hội, Cảnh Luân bắt đầu sáng tạo những clip học tiếng Anh, bắt trend vui nhộn trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn. Mục đích ban đầu là giải trí cho bản thân nhưng Luân không ngờ những clip của anh lại được rất nhiều người quan tâm. Hiện kênh social của Luân đã đạt hơn 138 nghìn lượt theo dõi và 4,3 triệu lượt thích.

Được biết đến với vai trò là người truyền động lực, cảm hứng luyện thi IELTS, bạn bắt đầu học và luyện thi IELTS từ khi nào, mất bao lâu thì đạt được thành tích như hiện tại?
Mình học tiếng Anh từ nhỏ và cũng là học sinh chuyên Anh từ lúc còn học phổ thông. Đến năm lớp 11, mình bắt đầu tự học và luyện thi IELTS vì nghĩ tấm bằng này sẽ có lợi khi mình nộp nguyện vọng vào các trường Đại học. Và lần đầu tiên thi IELTS mình đã đạt 8.0 rồi.
Không chỉ có bằng IELTS 8.0, bạn còn có cả bằng HSK5 tiếng Trung. Bí quyết gì để bạn có thể học giỏi nhiều ngoại ngữ đến như vậy?
Bí quyết quan trọng nhất là phải yêu thích môn học thì sẽ tiến bộ rất nhanh. Mình học tiếng Trung cũng xuất phát từ sở thích. Mình rất thích xem phim Trung Quốc và cảm thấy ngôn ngữ này rất thú vị nên quyết định theo đuổi.

Đồng thời, trong quá trình học, mọi người phải có đồng đội cùng thích học ngôn ngữ đó để trao đổi, giúp đỡ nhau. Mình luôn học nhóm cùng những người bạn có cùng sở thích tiếng Trung với mình để truyền động lực học cho nhau.
Bạn bắt đầu sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn từ khi nào và định hướng, mục tiêu ban đầu ra sao?
Mình dùng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn đã từ lâu nhưng chỉ xem clip, phục vụ cho việc giải trí của bản thân. Mãi cho đến khi TP. HCM giãn cách xã hội, mình mới bắt đầu tham gia sáng tạo nội dung.

Mình cũng chỉ đăng tải clip cho vui, nhằm mục đích giải trí là chính, chứ không có định hướng gì cả. Sau đó, người xem thích mình nói về tiếng Anh và chia sẻ các vấn đề tâm lý, quan điểm cá nhân. Cho nên, mình quyết định làm nội dung theo hướng đi này.
Xây dựng nội dung liên quan đến việc học tiếng Anh sao cho hấp dẫn, thu hút nhiều người xem có gây khó khăn cho bạn?
Mình cảm thấy việc làm nội dung vừa liên quan đến tiếng Anh, vừa bắt trend không có nhiều khó khăn. Vì mình hay xem clip trên mạng xã hội nên có nhiều ý tưởng để làm clip.

Đặc biệt, mình thấy mạng xã hội chia sẻ clip ngắn là nền tảng phù hợp cho những người nghiệp dư như mình vì không cần dụng cụ, kịch bản quá chuyên nghiệp để tạo ra một clip.
Clip nào đã tạo ra bước ngoặt, giúp bạn được nhiều người biết đến khi bắt đầu tham gia sáng tạo nội dung?
Tất cả các clip đều có vai trò lớn và tạo ra bước ngoặt cho kênh mình. Nhưng để nói về clip thích nhất, mình nghĩ đó là clip chia sẻ về ranh giới cá nhân.

Clip này giúp mọi người có góc nhìn mới hơn về ranh giới cá nhân và giúp mình đạt được mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống. Dù clip này không có nhiều người xem nhưng mình vẫn luôn thích nó.
canh luan nguyen tranh luan tren mang xa hoi nen khong - anh 0

Bắt trend theo kiểu mọt sách

Cảnh Luân từng tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở hai trường Đại học danh giá là Ngoại Thương và RMIT. Không những có bảng thành tích học tập nổi trội, Luân còn giỏi bắt trend, sáng tạo ra nhiều clip học tiếng Anh vui nhộn.

Bạn đầu tư thế nào cho các clip trên mạng xã hội?
Mình thường ghi lại những ý tưởng có trong đầu và dành 1-2 buổi tối để thực hiện. Thời gian còn lại trong ngày, mình sẽ làm những việc khác.

Đó là mức độ đầu tư về thời gian. Còn về tiền bạc, mình cũng không đầu tư quá lớn. Mình chỉ có duy nhất một cái máy quay. Và các clip đều do mình tự quay, tự dựng.
Bạn cảm nhận thế nào về mức độ nổi tiếng của bản thân?
Mình thấy bản thân vẫn chưa đến mức quá nổi tiếng. Tuy nhiên nhờ việc được nhiều người biết đến, mình có thêm niềm vui trong cuộc sống. Hơn nữa, nhờ mạng xã hội, mình làm quen được với nhiều bạn bè mới, mở rộng mối quan hệ.
Bạn có nghĩ nhờ việc học giỏi tiếng Anh nên bản thân mới nổi tiếng như hôm nay?
Nếu ban đầu mình định hướng làm content về tiếng Anh cho kênh social thì việc học giỏi ngôn ngữ này là quan trọng nhất. Tuy nhiên, kênh mình có nội dung khá đa dạng nên không thể đánh giá cái nào quan trọng hơn cái nào.

Mình nhớ lúc trước có một bạn trên mạng xã hội bình luận rằng: "Em tưởng anh chỉ làm clip giải trí, không ngờ anh còn là thầy giáo dạy tiếng Anh". Điều đó cho thấy, có bạn biết đến mình về content tiếng Anh nhưng cũng có bạn biết đến mình về content giải trí.
Người ta thường nhìn nhận mọt sách không biết bắt trend, bạn thì sao?
Mình nghĩ là mọt sách không biết bắt trend nhưng mọt sách biết bắt trend theo kiểu mọt sách. Có nhiều thể loại trend và mọt sách sách sẽ có những thể loại trend riêng.
Bạn có thích mọi người gọi mình là Influencer và muốn đi xa hơn với cái tên này?
Mình luôn đón nhận cái tên Influencer và không phiền hà chuyện mọi người gọi mình là thầy giáo hay Influencer.

Ở thời điểm hiện tại, chuyện tiến xa hơn với cái tên Influencer mình vẫn chưa nghĩ đến. Tuy nhiên, mình đang có định hướng sẽ làm nhiều hơn về các clip chia sẻ kiến thức, thể hiện quan điểm bản thân. Đồng thời, mình vẫn sẽ duy trì các clip giải trí để tạo niềm vui cho mọi người.
Vậy bạn có muốn phát triển thêm ở nhiều nền tảng mạng xã hội khác?
Hiện tại, mình cũng hoạt động trên Instagram. Nhưng trên mạng xã hội này, mình không chia sẻ clip mà chỉ đăng tải những bài thơ do mình tự viết. Mình rất mong những bài thơ này sẽ được mọi người đọc và đồng cảm.
Luân đã kiếm được thu nhập từ mạng xã hội chưa?
Mình không kiếm tiền từ mạng xã hội. Thỉnh thoảng vẫn có những lời mời quảng cáo sản phẩm nhưng mình vẫn chưa nhận làm vì không có ý định dựa vào mạng xã hội để kiếm tiền. Hơn nữa, mình vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm của các đơn vị liên hệ nên không dám nhận lời quảng cáo.

Trước đó, mình có nhận lời quảng cáo cho một nhãn hàng với mục đích quyên góp từ thiện. Và đây cũng là lần quảng cáo sản phẩm duy nhất mình nhận lời từ khi thành lập kênh cho đến nay.
canh luan nguyen tranh luan tren mang xa hoi nen khong - anh 0

Sẵn sàng đáp trả thẳng thắn các bình luận tiêu cực

Trong các clip chia sẻ quan điểm cá nhân, Cảnh Luân luôn đáp trả thẳng thắn những bình luận tiêu cực. Luân cho rằng, việc tranh luận, phản bác lại những ý kiến trái chiều là trách nhiệm của một người đưa quan điểm cá nhân lên mạng xã hội.

Cảnh Luân vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi chia sẻ quan điểm cá nhân về chứng chỉ IELTS. Tại sao, bạn lại chia sẻ về vấn đề này?
Với vai trò là giáo viên tiếng Anh, mình nhận thấy đôi lúc các bạn quá coi trọng về chứng chỉ IELTS. Đối với mình, IELTS chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh, giúp mình có cơ hội tốt hơn trong công việc và học tập.

Luân thấy, nhiều bạn có cái nhìn hơi tiêu cực về chứng chỉ IELTS như điểm cao có nghĩa là thành công và giỏi hơn người khác. Cho nên mình muốn nêu ra quan điểm để các bạn có cách nhìn nhận đúng hơn.

Việc chia sẻ quan điểm cá nhân chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Và mình luôn đón nhận mọi ý kiến đó.
Khi gặp những bình luận tiêu cực, nhiều người chọn cách lờ đi nhưng tại sao bạn lại đáp trả thẳng thắn, không sót một bình luận nào?
Mình thấy việc tranh luận có ích cho mình và mọi người. Mình luôn sẵn sàng tranh luận, đáp trả một cách văn minh với bình luận chỉ trích, tiêu cực. Một khi đã đưa ra quan điểm cá nhân lên mạng xã hội thì mình cần tranh luận để mọi người cùng hiểu rõ vấn đề. Đây là trách nhiệm của một người đưa ra quan điểm cá nhân lên mạng xã hội.

Mình luôn quan niệm rằng, không phải chúng ta mất quan điểm với nhau, chỉ là chúng ta chưa thấy được góc nhìn của đối phương. Cho nên, mình luôn cố gắng giải thích để tìm ra được góc nhìn chung cho vấn đề.

Tuy nhiên việc tranh luận sẽ có giới hạn. Một khi mình cảm thấy cuộc tranh luận thật sự không tìm được điểm chung, đối phương không có thiện chí để nhìn nhận vấn đề hoặc đang bị tấn công cá nhân thì mình sẽ dừng lại. 
canh luan nguyen tranh luan tren mang xa hoi nen khong - anh 0
Rất nhiều người nổi tiếng từng nêu quan điểm cá nhân lên mạng xã hội và bị chỉ trích dữ dội. Bạn không ngại vấn đề này sao?
Luân không ngại việc chia sẻ quan điểm cá nhân lên mạng xã hội. Mình quan niệm rằng, nếu như bản thân thật sự tin về một vấn đề gì đó thì cần phải nêu ra quan điểm.

Chia sẻ quan điểm cá nhân chắc chắn sẽ có người đồng tình hoặc không đồng tình. Và mình luôn xem đó là cơ hội tốt để trao đổi kiến thức nên không ngại vấn đề này.
Quan điểm của bạn thế nào khi có những người theo con đường làm lố để viral?
Nếu họ làm lố mà vẫn có sức ảnh hưởng thì tức là vẫn có khán giả thích content lố như vậy. Nếu mình không thích cách làm lố của họ thì mình không phải là khán giả của họ. Giống như kiểu mỗi người một cuộc sống riêng.

Còn việc cố tình làm lố để nổi tiếng thì mình thấy không được lâu dài. Mình làm lố thì người xem chỉ chú ý mình trong một thời gian, sau đó họ sẽ chán.
Bạn nghĩ sao khi nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về những người làm nội dung trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn?
Cách đây không lâu, một Fanpage đã đăng lại clip mình chia sẻ quan điểm cá nhân thì có người vào bình luận: "TikToker thì biết gì mà nói này nói nọ". Khi đọc được mình cũng hơi chạnh lòng. Tuy nhiên, mình nghĩ họ chưa xem clip hoặc nghe nhiều định kiến tiêu cực nên mới như vậy.

Mình thấy nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn hiện nay có rất nhiều content bổ ích để mọi người học tập. Cho nên, mình nghĩ cách nhìn nhận đó không đúng. Để có nhận định đúng hơn về một vấn đề, chúng ta cần trải nghiệm trước. Nếu chưa có trải nghiệm thì không nên nói về nó quá sớm.
canh luan nguyen tranh luan tren mang xa hoi nen khong - anh 0

Tự chữa lành vết thương mùa dịch

Cảnh Luân cho biết khoảng thời gian phải ở nhà vì dịch bệnh khiến bản thân vô cùng bức bối và stress. Tuy nhiên, Luân đã tìm được niềm vui trong mùa dịch nhờ công việc sản xuất nội dung trên mạng xã hội và dạy tiếng Anh online.

Thời gian giãn cách với nhiều người là khoảng thời gian "khủng khiếp", còn với bạn thì sao?
Lúc giãn cách vì dịch, mình phải ở nhà nhiều nên đôi khi cũng cảm thấy rất bức bối và stress. Thời gian rảnh nhiều mà chỉ ở trong nhà, không được ra ngoài nên mình cảm thấy rất khó khăn để thích nghi.
Bạn đã vượt qua thời gian đó thế nào?
Luân luôn cố gắng tìm một công việc gì đó để làm trong khoảng thời gian dịch phải ở nhà. Mình tập trung sản xuất nội dung trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip ngắn và chủ động tìm thêm việc để làm để giảm bớt thời gian rảnh rỗi.

Và cũng trong khoảng thời gian dịch bệnh này, mình cảm thấy việc kết nối giữa các thành viên trong gia đình rất quan trọng. Mình dành nhiều thời gian để trò chuyện, vui chơi cùng gia đình. Vào mỗi buổi tối, gia đình mình thường ngồi lại cùng nhau chơi bài, xem phim, ăn uống.
Công việc của bạn có bị thay đổi nhiều sau khi trở lại cuộc sống bình thường?
Mình là thầy giáo dạy tiếng Anh nên công việc không bị dịch bệnh thay đổi hay xáo trộn nhiều lắm. Chỉ khác là dịch bệnh bùng phát nên mình dạy online nhiều hơn. Tuy nhiên, mình lại thấy việc dạy online tiết kiệm thời gian và rất tiện cho cả thầy và trò.

Luân nghĩ mọi người nên tập quen dần với cách làm việc online. Vì làm online nhiều khi hiệu quả hơn so với đi làm offline. Có thể đối với nhiều người, cách làm việc online hơi khó chịu nhưng đó chỉ là cảm giác chống đối với cái mới lúc ban đầu thôi. Sau khi quen dần, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nên chúng ta phải nhìn thoáng hơn và tập thích nghi những cái mới.
Cuộc sống trở lại "bình thường mới", bạn cảm thấy thế nào?
Sau khi quay trở lại cuộc sống bình thường, mình vẫn chưa cảm thấy quen lắm. Những ngày đầu TP. HCM nới lỏng giãn cách, bạn bè rủ đi chơi nhưng mình lại từ chối vì đã quen cảm giác ở nhà.

Hiện tại, mình đã bắt đầu thực hiện lại những kế hoạch phải tạm ngừng trước đó vì dịch. 
canh luan nguyen tranh luan tren mang xa hoi nen khong - anh 0
Trên Facebook cá nhân, bạn chia sẻ nhiều về nghề MC. Có vẻ bạn đang muốn thử sức mình ở lĩnh vực này?
Đó chỉ là một thử thách làm MC nhỏ thôi. Mình đã nhận được phần thưởng trong thử thách đó nên muốn chia sẻ cho mọi người biết. Thực sự, mình chưa bao giờ có ý định thử sức ở lĩnh vực này.
Nếu sau này mạng xã hội cho bạn một nguồn thu nhập ổn định, bạn có nghĩ sẽ bỏ dạy tiếng Anh, chuyển hẳn sang làm Influencer?
Việc này chắc sẽ không xảy ra vì mình vẫn thích dạy tiếng Anh hơn. Nếu như kênh social lớn mạnh và có một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai thì mình sẽ làm cả hai luôn. Mình thấy bản thân luôn đủ sức để làm hai việc.
Trong tương lai, bạn muốn trở thành một người như thế nào?
Tương lai, mình mong muốn sẽ có một trung tâm của riêng và mình đang từng bước thực hiện kế hoạch đó. Với vai trò là một giáo viên tiếng Anh, mình muốn mang lại nhiều kiến thức để giúp mọi người mở ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.
Cảm ơn Cảnh Luân về những chia sẻ thú vị này, chúc bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong công việc!
Cảm ơn đã cho mình cơ hội để chia sẻ thêm nhiều câu chuyện của bản thân. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

TikToker Canh Luan Nguyen đưa ra quan điểm "Giỏi Ielts là giỏi hơn người?", netizen lại phản ứng điều này

Đoàn Quốc Thành: Sẽ tổn thương nếu chỉ được khen điển trai

Nhìn lại Vietnam Entertainment Awards 2021: Quá nhiều cảm xúc đong đầy!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ