Logo VieZ

Hãy khép lại năm 2021 "tồi tệ" với những thói quen lành mạnh này

Thanh Hoa|

Trong năm 2021, bạn đã làm được những điều gì lành mạnh cho bản thân?

Năm 2021 đầy biến động sắp khép lại, nhưng chưa bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu những thói quen nhỏ lành mạnh mà có thể giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn một chút. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Trong năm 2021, bạn đã tạo dựng được thói quen nào lành mạnh? (Nguồn ảnh: blog.thefabulous.co)

Dưới đây là 6 thói quen được The New York Times gợi ý. 

Dành khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày cho bản thân

Khoảng thời gian nào trong ngày khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất? Một số người có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất trong những giờ đầu tiên của buổi sáng. Còn với những người "cú đêm" thì buổi tối có thể là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày của họ.

Hãy dành thời gian nhìn lại một ngày của mình để xem ai là người tận hưởng khung giờ đó của bạn. Bạn có dành chúng để kiểm tra email, bắt kịp tiến độ công việc hay làm việc này, việc kia cho gia đình? 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Hãy sử dụng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày để tập trung vào các ưu tiên của bạn, thay vì của người khác (Nguồn ảnh:Andrew B Myers)

Thay vào đó, hãy thử dành thời gian ấy cho chính bản thân bạn. Sử dụng nó để tập trung vào các ưu tiên của bạn, thay vì của người khác. Bạn có thể sử dụng một hoặc hai giờ đó cho bất cứ điều gì bạn muốn - đó có thể là một sở thích, một dự án mà bạn thấy đam mê, dành thời gian cho người thân hoặc thậm chí là làm tình nguyện và giúp đỡ người khác.

Việc dành khoảng thời gian thoải mái nhất để tập trung vào các mục tiêu và giá trị cá nhân là một phương pháp chăm sóc bản thân cơ bản.

Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng

Chúng ta thường nghĩ về tập thể dục như một hoạt động chính thức mà chúng ta phải thực hiện trong một giờ nhất định tại phòng tập thể dục mỗi ngày. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập thể dục ngắn được thực hiện vài lần trong ngày có thể giúp tăng cường thể chất và sức khỏe toàn diện. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Một bài tập thể dục nhẹ cũng được coi như một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn mà ở đó chúng ta có vận động (Nguồn ảnh: ISTOCK)

Cũng giống như bạn có thể ăn thêm một ít khoai tây chiên hoặc các loại hạt để một ngày của bạn không còn đơn điệu, tập một bài tập thể dục nhẹ cũng được coi như một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn mà có vận động. Hãy thử đứng dậy và đi lại khi bạn đang nghe điện thoại.

Hãy thử thực hiện động tác bật nhảy, chùng chân hoặc ngồi dựa lưng vào tường hoặc đi lại lên xuống cầu thang trong 20 giây, v.v.. có rất nhiều bài tập nhẹ nhàng mà vẫn có thể mang tới tác dụng không ngờ cho sức khỏe của bạn đó.

Chụp một bức ảnh làm kỷ niệm

Nếu bạn không thích viết nhật ký để lưu giữ kỷ niệm hay thể hiện lòng biết ơn thì bạn có thể lập kế hoạch mỗi ngày chụp một bức ảnh về điều gì đó đặc biệt trong cuộc đời bạn. Nó có thể là một bức ảnh dễ thương về con cún của bạn, một bức ảnh hoàng hôn hay một bữa ăn ngon.

Hãy dành một chút thời gian để hiểu hơn về bức ảnh, ngồi lại cùng những cảm xúc biết ơn, sau đó chia sẻ nó với một người bạn hoặc đăng tải nó lên mạng xã hội. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Khi chúng ta cố gắng để ý đến mọi thứ xung quanh mình thì nó được gọi là "thưởng thức" (Nguồn ảnh: Nathalie Lees)

Khi chúng ta cố gắng để ý đến mọi thứ xung quanh mình hoặc thể hiện sự trân trọng đối với con người, địa điểm hay những điều khiến chúng ta hạnh phúc, thì nó được gọi là "thưởng thức". Các nhà khoa học cho biết rằng những bài tập tận hưởng cuộc sống có thể mang đến những lợi ích có ý nghĩa về hạnh phúc và sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Thường xuyên dán nhãn cảm xúc 

Mỗi ngày, khi bạn đánh răng hoặc pha cà phê, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: Bạn đang thực sự cảm thấy thế nào? Rồi nghĩ về một từ mà có thể mô tả chính xác những gì bạn đang cảm thấy. Bất ổn? Năng động? Vui mừng? Mệt mỏi? Nên tránh những câu trả lời tiêu chuẩn như "khỏe", "ổn" hoặc "ok".

Việc gắn nhãn cảm xúc đơn giản này có thể mang lại hiệu quả không ngờ trong việc làm dịu căng thẳng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Việc gắn nhãn cảm xúc đơn giản này có thể mang lại hiệu quả không ngờ trong việc làm dịu căng thẳng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực (Nguồn ảnh: Mike McQuade)

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta dán nhãn cảm xúc của mình, nó sẽ giúp làm tắt đi hệ thống báo động cảm xúc trong não của chúng ta và làm giảm bớt phản ứng căng thẳng. Bạn có thể tham khảo danh sách các từ, được tổng hợp bởi Viện Hoffman, để mô tả cảm giác, tâm trạng của bạn và dán chúng lên tủ lạnh hoặc phòng tắm để nhắc nhở bạn mỗi ngày. Đây sẽ có thể là một thói quen rất thú vị đó.

Thiền với bài tập "5 ngón tay"

Đây là một cách dễ dàng để giúp bản thân bạn bình tĩnh lại, bất kể bạn đang ở đâu. Bạn hãy tập kẻ đường thẳng vẽ qua từng ngón tay, khi đường thẳng hướng lên trên thì hãy hít vào. Rồi khi đường thẳng hướng xuống dưới, hãy thở ra. Tiếp tục làm vậy với cả bàn tay. Sau đó hãy thực hiện lại lần nữa với từng ngón tay theo thứ tự ngược lại. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Minh họa phương pháp tập hít thở với 5 ngón tay (Nguồn ảnh: hes-extraordinary.com)

Làm mọi thứ trở nên đơn giản

Trong nghiên cứu khoa học về sự hình thành thói quen, có một điều khiến bạn khó đạt được mục tiêu hơn, được gọi là "chướng ngại vật", thường có ba dạng là khoảng cách, thời gian và nỗ lực. Những thói quen không có "chướng ngại vật" mà bạn có thể tạo dựng là những thói quen thuận tiện, gần nhà và không tốn nhiều thời gian hay công sức. 

hay khep lai nam 2021 toi te voi nhung thoi quen lanh manh nay - anh 0
Loại bỏ "chướng ngại vật" khiến bạn nản chí trước việc tạo dựng một thói quen mới (Nguồn ảnh: Call Center Helper)

Ví dụ, một trong những mục tiêu của bạn trong năm nay là nấu ăn nhiều hơn và ngừng đặt đồ mang đi hoặc mua thực phẩm chế biến sẵn. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường có rất nhiều những dụng cụ nấu ăn hay công thức nấu ăn đáp ứng đủ các tiêu chí dành cho một người và nhanh gọn, dễ thực hiện.

Bằng cách loại những điều khiến bạn nhụt chí, việc nấu nướng giờ đây sẽ trở nên thú vị, dễ dàng và ngon miệng hơn đối với bạn.

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.    

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin: The New York Times

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ