Logo VieZ

Giới trẻ ngày nay: Thức khuya lướt mạng xã hội là một hình thức bù đắp cho bản thân?

Băng Đình|

Ngày càng nhiều người trẻ thức khuya để lướt mạng xã hội nhằm bù đắp cho bản thân sau một ngày bận rộn.

"Lướt Facebook 10' rồi sẽ đi ngủ nhưng thức luôn tới 3h sáng", "2h30', ai còn thức inbox tâm sự đêm khuya", hay "trời sáng rồi ta ngủ đi thôi"... Đây dường như là những dòng trạng thái xuất hiện thường xuyên trên facebook của người trẻ. Ngày nay, thức khuya để lướt mạng xã hội cũng là một hình thức bù đắp cho bản thân của người trẻ.

Đồng hồ sinh học đang được giới trẻ cài đặt lại

Những chấm xanh hiện lên trên messenger vào lúc 2,3h sáng là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống của giới trẻ. Khi tất cả mọi người đã đi ngủ là lúc Gen Z bắt đầu sinh hoạt, học tập, làm việc thậm chí là thư giãn. Nghiễm nhiên, đi ngủ quá muộn đã là một thói quen của con người trong cuộc sống hiện đại.

gioi tre ngay nay thuc khuya luot mang xa hoi la mot hinh thuc bu dap cho ban than - anh 0
Đi ngủ quá muộn đã là một thói quen của nhiều người trong cuộc sống hiện đại

Hầu như hơn 80% sinh viên các trường Đại học đi ngủ vào lúc rất muộn và dậy rất trễ. Thời gian biểu được thiết lập cho việc ăn uống, học tập, ngủ nghỉ bị đảo lộn so với thế hệ trước. Gen X, Y quyết tâm đi ngủ sớm để có ngày mới tràn đầy năng lượng còn Gen Z lại mượn tên bài hát "trời sáng rồi ta ngủ đi thôi" để nói lên hiện tượng thường thấy của mình.

Trên tờ The Paper, Tiến sĩ Xu Yi có chia sẻ: "Rõ ràng chỉ định xem thông báo, cuối cùng lại xem một loạt tin mới. Bấm điện thoại lên check tin nhắn của bạn rồi đi ngủ, vòng bạn bè lại hiện lên. Kết quả, càng xem tôi càng lướt xem càng tỉnh táo, sảng khoái và không thể dừng lại được".

gioi tre ngay nay thuc khuya luot mang xa hoi la mot hinh thuc bu dap cho ban than - anh 0
Chiếc đồng hồ sinh học "lạc giờ" cứ thế diễn ra đều đặn và lặp lại mỗi ngày

Thực tế chứng minh rằng, có rất nhiều người trẻ ngày nay vướng vào vòng lặp thức khuya dù không muốn. Sau một ngày đã dành quá nhiều thời gian để hoàn thành công việc ở công ty, hoàn thành deadline ở trường học, họ không có thời gian dành riêng cho bản thân. Buổi tối, sau khi đã hoàn tất bận rộn, họ thường tạn dụng khoảng thời gian này để thư giãn, để bù đắp cho một ngày mệt nhọc.

Chiếc đồng hồ sinh học "lạc giờ" cứ thế diễn ra đều đặn và lặp lại mỗi ngày.

Sự hấp dẫn của mạng xã hội khiến nhiều người trẻ ngày càng "nghiện"

Đồng ý là sau một ngày làm việc mệt mỏi, người ta có quyền thư giãn vào buổi đêm vì nó giúp con người cân bằng lại các năng lượng trong một ngày. Tuy nhiên, sự bù đắp này đôi khi kéo dài tận 2, 3h sáng vì nhiều người rơi vào trạng thái "nghiện" mạng xã hội.

gioi tre ngay nay thuc khuya luot mang xa hoi la mot hinh thuc bu dap cho ban than - anh 0
Thức khuya để bù đắp cho bản thân là khoảng thời gian nhiều người mong chờ nhất trong ngày

Ngày nay với sự hiện đại của internet, càng thôi thúc quỹ thời gian rỗi của Gen Z. Các bạn trẻ thức đến tận 1,2h sáng để lướt tin tức, tán gẫu, lướt youtube, xem review phim trên facebook như một món ăn tinh thần đêm khuya. Thậm chí, đây là khoảng thời gian nhiều người mong chờ nhất trong ngày để cho bản thân thư giãn đúng nghĩa.

Mặc khác, do hiệu ứng "bong bóng lọc" (filter bubble), theo đó thuật toán của Google và Facebook khiến chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy những thông tin phù hợp với quan điểm của mình. Thế là chúng ta có thể bị mắc kẹt trong cái bong bóng lọc của riêng mình và liên tiếp bị hấp dẫn bởi nó.

gioi tre ngay nay thuc khuya luot mang xa hoi la mot hinh thuc bu dap cho ban than - anh 0
Mạng xã hội có thể làm chúng ta mắc kẹt trong "filter bubble"

Cơ sở dữ liệu về "chân dung người dùng" nhanh chóng được phác họa. Sau đó, những nội dung phù hợp với sở thích sẽ được đẩy lên đúng với từng người dùng. Điều này khiến họ ngày càng "nghiện" lướt mạng nhiều hơn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ