Logo VieZ

Han So Hee từ chối trả nợ thay mẹ: Lý tưởng hiếu thảo không phải để con cái ‘gánh nợ’!

Khang Huy|

Lý tưởng về sự hiểu thảo và hy sinh của những người con trong gia đình đang dần có những sự thay đổi nhất định trong tư duy.

Câu chuyện của nữ diễn viên Han So Hee về việc mẹ cô vay 85 triệu won (69.000 USD) từ một người quen và sử dụng tài khoản ngân hàng của con gái mà bà đã mở khi chưa đủ tuổi gây xôn xao dư luận. Người mẹ này đã đứng tên con gái mình vay nhiều khoản và không bao giờ trả lại. Tuy nhiên, gần đây cô ấy bất ngờ nói rằng từ bây giờ sẽ để mẹ giải quyết vấn đề một mình.

Việc mẹ cô không trả được khoản vay gần đây nhất đã khiến chủ nợ phải nộp đơn tố cáo hình sự, Thông qua công ty quản lý, Han cho biết vào ngày 7/3. "Một người mẹ và con gái không thể phá vỡ mối ràng buộc do trời tạo ra", trong khi cô xin lỗi những người đã phải chịu đựng bất chấp ý định của mình, cô ấy sẽ đáp lại bằng sức mạnh để tình huống không lặp lại. Nó có nghĩa là cô sẽ không trả hết nợ chỉ để vụ án qua đi, cô hy vọng mẹ sẽ ngừng lợi dụng cô và lừa dối mọi người.

han so hee tu choi tra no thay me ly tuong hieu thao khong phai de con cai ganh no - anh 0
Han So Hee cho biết cô sẽ để mẹ mình tự giải quyết vấn đề với hy vọng bà sẽ ngừng lợi dụng cô và lừa dối mọi người

Những tranh cãi xoay quanh hiện tượng Bittu trong gia đình

Trong một xã hội lao động từ lâu với mong muốn tình cảm gia đình phải được gìn giữ bằng mọi giá và các thành viên phải làm mọi cách để giải cứu lẫn nhau, Han đang đưa ra quan điểm khác khi mọi lỗi lầm gây ra mỗi người cần có trách nhiệm. Tuy nhiên, câu chuyện tương tự của Han lại gây ra vô số những tranh cãi xoay quanh.

Nói chính xác là Han chỉ là người nổi tiếng Hàn Quốc mới nhất ra tòa vì gia đình, hay cách xử lý tiền của gia đình. Kể từ cuối năm 2018, vô số diễn viên và ca sĩ Hàn Quốc đã bị chỉ trích vì bị cáo buộc làm ngơ trước gia đình, đặc biệt là cha mẹ vì vay tiền mà không trả lại, trong một hiện tượng được gọi là Bittu 빚투 (nợ quá).

Đó là một cách chơi chữ của phong trào MeToo, với các nạn nhân nói rằng họ cũng chờ đợi số tiền họ cho vay được trả lại, trong khi những người vay nợ thường dùng danh tiếng của người thân để thế chấp. Và khi họ không thể trả được nợ, sẽ thường bị bên cho vay gây áp lực bằng cách công khai làm xấu hình ảnh con cái nổi tiếng của con nợ.

han so hee tu choi tra no thay me ly tuong hieu thao khong phai de con cai ganh no - anh 0
Rapper Microdot từng buộc dừng lại sự nghiệp vì những bê bối nợ nần từ chính những người thân trong gia đình

Trường hợp nổi tiếng nhất của nó tập trung vào rapper Microdot, hay còn gọi là Shin Jae-ho đã không thể lường trước được việc thu hút sự chú ý của cha mẹ, họ đã vay tiền từ hàng xóm và gia đình trước khi trốn sang New Zealand vào năm 1998. Câu chuyện về gia đình Shin đã gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng, nhưng nhiều câu chuyện khác kể từ đó đã tiết lộ rằng thường thì chính những người nổi tiếng cũng là nạn nhân.

Cha mẹ không trả lại số tiền mà họ nợ, các chủ nợ bất bình trên các phương tiện truyền thông và những đứa con bị lôi vào mớ hỗn độn, cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài giải quyết tranh chấp một cách hòa nhã để bảo vệ danh tiếng và sự nghiệp. Nhiều ngôi sao cũng vì lý do này mà rơi vào hàng loạt những bê bối không đáng có, đau lòng thay nguyên nhân lại đến từ người những thân yêu của bản thân.

Gia đình có thật sự không còn chứa đựng giá trị thiêng liêng?

Con cái không phải chịu trách nhiệm pháp lý khi cha mẹ quản lý tài chính sai, nhưng sự phản đối của xã hội trong trường hợp bị từ chối có thể gây ra hậu quả, hơn thế nữa nếu một người sống cuộc đời của họ trước mắt công chúng. Bình luận trên tờ Weekly Donga từng nhận định: "Không phải tất cả các gia đình đều là gia đình. Đôi khi gia đình còn tệ hơn những người xa lạ".

han so hee tu choi tra no thay me ly tuong hieu thao khong phai de con cai ganh no - anh 0
Trong xã hội mà sự đề cao hiếu thảo vẫn được xem trọng, quyền lợi của con cái đôi khi lại bị chính cha mẹ lợi dụng (Nguồn ảnh: The Atlantic)

Một nghiên cứu của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc vào năm 2015 cảnh báo: "Xung đột trong các gia đình đang dẫn đến sự tan vỡ của họ", một nghiên cứu của Viện Y tế và Các vấn đề xã hội đã cũng đã cảnh báo, với lý do thiếu giao tiếp giữa các thế hệ và cái mà nó gọi là "chủ nghĩa cá nhân ngày càng mở rộng" thì mối quan hệ cũng có thể xảy ra vấn đề.

Và tất nhiên, tỷ lệ hộ gia đình một thành viên ngày càng tăng trong những năm gần đây, hiện chiếm 40% toàn xã hội. Khoảng 77% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát năm ngoái cho biết họ rất vui vì đại dịch đã cho họ một cái cớ để tránh gặp gia đình vào những ngày lễ lớn.

han so hee tu choi tra no thay me ly tuong hieu thao khong phai de con cai ganh no - anh 0
Với những mặt trái của gia đình trong hiện tượng Bittu thì đôi khi chúng không còn hàm chứa ý nghĩa thiêng liêng (Nguồn ảnh: Metro)

Trong bối cảnh đó, phản ứng của Han So Hee trước tin tức về việc mẹ cô tiếp tục gây rắc rối đang thúc đẩy một cuộc tranh cãi lớn diễn ra: Khi các mối quan hệ, ngay cả trong gia đình, được chứng minh là nguồn gốc của sự chán nản và không có lợi, thì ai có quyền giữ chúng lại?

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin tham khảo: Korea Expose

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ