Logo VieZ

Kỷ niệm 4 năm phong trào #MeToo: Vượt qua một hashtag MXH là những hành động giá trị

Thanh Hoa|

Phong trào "#Metoo" được tổ chức dựa trên lịch sử của những người phụ nữ da đen cam kết bình đẳng về chủng tộc và giới tính.

Với những hành động và sự lên tiếng thiết thực trong những năm qua, "me too. Movement" đang kỷ niệm bốn năm phong trào với tuần hành động. Trong khi ngày 15/10 đánh dấu ngày kỷ niệm hashtag #MeToo trở nên thịnh hành, tổ chức được thành lập bởi nhà hoạt động Tarana Burke đang định hướng lại trọng tâm, vượt ra khỏi sự thịnh hành chỉ đến từ lượng hashtag tại thời điểm này.

ky niem 4 nam phong trao me too vuot qua mot hashtag mxh la nhung hanh dong gia tri - anh 0
Tarana Burke - người thành lập tổ chức "me too. Movement"

Vào ngày kỷ niệm dòng tweet lan truyền rộng rãi, Burke đã đăng tải lại một bài viết mà cô ấy đã viết trước đó cho tờ Time về việc khi bắt đầu, cô đã cảm thấy như thế nào khi công việc của mình được hưởng ứng với một hashtag. Và cho đến giờ, cô đã có thể thấy điều mà cô xây dựng từ năm 2006 đang diễn ra trong thời gian thực. 

ky niem 4 nam phong trao me too vuot qua mot hashtag mxh la nhung hanh dong gia tri - anh 0
Bài đăng của Tarana Burke trên Twitter nhân kỷ niệm ngày hashtag #MeToo trở nên "viral"

Đây là phong trào phát triển từ bề dày lịch sử của những phụ nữ da đen, những người mà đã đấu tranh để mang lại cho các nạn nhân và những người sống sót sau bạo lực tình dục một tiếng nói trên hành trình chấm dứt bạo lực theo nhiều cách.

Những gì đã phát triển trong bốn năm qua là không gian vận động rộng lớn hơn cam kết hỗ trợ chữa bệnh cho nạn nhân và ngăn chặn bạo lực tình dục. 

ky niem 4 nam phong trao me too vuot qua mot hashtag mxh la nhung hanh dong gia tri - anh 0
Tổ chức phi lợi nhuận này đã không ngừng lên tiếng và hành động trong suốt bốn năm qua

Trong một thông báo trên Instagram, tổ chức "me too. Moverment" đã  giải thích ý tưởng đằng sau việc tổ chức kỷ niệm hẳn một tuần. 

"Nhân dịp kỷ niệm 4 năm hashtag #MeToo được lan truyền rộng rãi, chúng tôi sẽ #vượt_ra_khỏi_hashtag, tán dương nhiều người sống sót, những người ngăn chặn và những người đồng hành luôn tập trung đàm luận về công lý cho người sống sót. Với tinh thần đó, chúng tôi đề cao tên tuổi và di sản của tổ tiên phong trào của chúng tôi - Rosa Parks, Fannie Lou Hamer, Harriet Jacobs và nhiều người khác - những người đã tạo ra tiền đề và nhắc nhở chúng tôi về sức mạnh của chúng tôi và khả năng tạo ra một thế giới không có bạo lực tình dục.

ky niem 4 nam phong trao me too vuot qua mot hashtag mxh la nhung hanh dong gia tri - anh 0
Trong bài thông báo trên Instagram, tổ chức "me too. Moverment" đã giải thích ý tưởng đằng sau việc tổ chức kỷ niệm hẳn một tuần 

Kỷ niệm 4 năm của #MeToo đánh dấu một thời khắc quan trọng, những người sống sót vẫn ở đây, dẫn đầu các phong trào và chiến dịch, chia sẻ câu chuyện thật của mình và đấu tranh cho công lý. #MeToo có nghĩa là sức mạnh tập thể của chúng ta chỉ có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng ta hàn gắn, tổ chức và hành động.

ky niem 4 nam phong trao me too vuot qua mot hashtag mxh la nhung hanh dong gia tri - anh 0
"MeToo có nghĩa là sức mạnh tập thể của chúng ta chỉ có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng ta hàn gắn, tổ chức và hành động"

Tuần lễ kỷ niệm #MeToo diễn ra từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 10 và chúng tôi sẽ kỷ niệm và đăng tải thông báo, tổ chức sự kiện và các cuộc trò chuyện đặc biệt được thiết kế để truyền cảm hứng tới mọi người trong suốt cả tuần này".

Vào hôm nay (21/10), họ sẽ tổ chức một cuộc trò chuyện đặt "Me Too" trong bối cảnh với cuộc hành động toàn cầu rộng hơn nhằm ngăn chặn bạo lực tình dục và bạo lực giới tính. Và ngày 22/10 được dành riêng như một ngày kỷ niệm với niềm vui, nghệ thuật, yoga và một bữa tiệc khiêu vũ. 

Tổ chức này cũng sử dụng cả các phương tiện sáng tạo, như hoạt hình, để giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc ngăn chặn văn hóa cưỡng hiếp (rape culture). Một video có tựa đề "Bạn không cần phải trở thành siêu anh hùng để phá vỡ văn hóa cưỡng hiếp" cung cấp các ví dụ về những điều cần thiết để trở thành một người có thể phá vỡ kiểu văn hóa tiêu cực này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ