Logo VieZ

Hà Kiara: "YouTube là cuốn nhật kí giúp mình ghi lại những năm tháng khác thường của tuổi trẻ"

Minh Thư|

Gặp gỡ Hà Kiara, cô nàng YouTuber với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ và luôn mang đến năng lượng tích cực. Hà Kiara hiện đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn trẻ có ước mơ trở thành du học sinh Trung Quốc.

Hà Kiara: "YouTube là cuốn nhật kí giúp mình ghi lại những năm tháng khác thường của tuổi trẻ"

Hà Kiara là ai?

Hà Kiara tên thật là Bùi Ngọc Hà, sinh năm 2000, là cựu học sinh lớp chuyên Trung của Trường THPT Chuyên Lào Cai. Hiện cô nàng đang là sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung thương mại tại trường đại học Nam Kinh Trung Quốc.  

Hà Kiara được biết đến với thành tích học tập chuẩn "con nhà người ta". Cô nàng này đã được nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Trung Quốc cho 4 năm học; nhận học bổng Hoa Nhài tỉnh Giang Tô năm 2018; nhận học bổng Sinh viên Quốc tế xuất sắc từ Chính phủ tỉnh Giang Tô  năm 2019 2020; nhận Danh hiệu Sinh viên Quốc tế ưu tú từ Chính phủ Trung Quốc - 2020.

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0

Cô bạn sinh năm 2k hiện đang là một YouTuber nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, sở hữu kênh YouTube với 160N subscribers. Hãy cùng trò chuyện với cô nàng xinh xắn, luôn tràn đầy năng lượng học tập tích cực này nha!

Muốn mang đến những thước phim chân thật nhất về Trung Quốc để xoa dịu phần nào định kiến từ mọi người

 • chào Hà!

Chào độc giả của , mình là Hà Kiara đây!

 • Không biết ngọn gió nào đã đưa Hà trở thành một YouTuber?

Mình trở thành Youtuber khi mảng du học Trung Quốc chưa có quá nhiều người làm. Hồi tự mày mò để apply học bổng, có rất nhiều những câu hỏi và khúc mắc mình chẳng thể tìm thấy trên mạng. Thế nên khi ấy mình đã có quyết tâm sau này nếu có cơ hội sang Trung Quốc, mình sẽ tạo kênh YouTube để giải đáp thắc mắc cho các bạn muốn du học Trung Quốc giống mình.  

Bên cạnh đó, mình cũng xem YouTube như một cuốn nhật ký giúp mình ghi lại những khoảnh khắc "khác thường" của năm tháng tuổi trẻ. Thêm một lý do nữa là mình muốn cập nhật tình hình cuộc sống của mình với gia đình ở Việt Nam. 

 • Tại sao kênh YouTube của Hà lại có tên là Kiara lah? Cái tên này có ý nghĩa gì với Hà?

Thật ra cái tên này cũng không có ý nghĩa gì quá đặc biệt. "Kiara" là tên tiếng Anh của mình còn "lah" là trong lúc nghĩ tên cho kênh mình chợt nghĩ đến nó rồi thêm vào vì nghe vậy vui tai hơn thôi. 

 • Trung Quốc trong mắt Hà là một đất nước thế nào? 

Với mình, Trung Quốc là một đất nước đẹp và hiện đại.

 • Cuộc sống tự lập của 1 du học sinh có khó khăn với Hà lắm không?

Mình rất may mắn vì từ những ngày còn học cấp ba mình đã bắt đầu sống tự lập, xa nhà để theo học trường chuyên ngoài thành phố. Hồi ấy mình chỉ gặp gia đình vào cuối tuần và lễ tết, vậy nên cuộc sống du học xa nhà không quá làm khó mình.

 • Văn hoá Trung Quốc tương đồng với Việt Nam. Vậy có dễ dàng để Hà hòa nhập không?

Đúng là Việt Nam và Trung Quốc có đôi nét tương đồng về mặt văn hoá, tuy nhiên nếp sống giữa 2 đất nước cũng có nhiều điểm khác nhau. Thế nhưng, nếu để nói về "dễ dàng hòa nhập" thì mình tự tin rằng tất du học sinh Việt Nam bọn mình sẽ thích ứng nhanh hơn so với các bạn đến từ những châu lục khác.

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0
 • Để đi du học, Hà đã chuẩn bị trong bao lâu và đã chuẩn bị mọi thứ thế nào? 

Mình đã chuẩn bị trong gần 1 năm kể từ hè lớp 11 lên lớp 12. Đó là một chặng đường tuy không dài nhưng chở đầy mọi thứ cung bậc cảm xúc. Từ bỡ ngỡ khi dấn thân tìm hiểu, lăn lội trong các group, diễn đàn du học, cho đến thất vọng bởi người thân trong gia đình không ủng hộ ước mơ. Mình đã từng tự dằn vặt rất nhiều không biết liệu con thuyền này có đang đi đúng hướng và cuối cùng thì vỡ oà bởi mọi điều không chắc chắn được đáp lại bằng chiếc thư báo nhập học từ ngôi trường mình mơ ước.

 •  Điều khiến Hà vui nhất từ khi trở thành một du học sinh là gì?

Đó là mình được kết bạn bốn phương - một cụm từ quen thuộc và đã nghe rất nhiều đúng không? Nhưng với mình thì phải đến khi được đi du học mình mới thực sự được trải nghiệm và hiểu thấu cụm từ này.

Du học là lần điều tiên mình gặp gỡ nhiều người nước ngoài đến từ khắp mọi nơi trên thế giới như vậy. Chúng mình lan toả những vẻ đẹp văn hoá của đất nước đến với nhau, dạy nhau học vẹt ngôn ngữ của đất nước mình và cùng nhau đi đây đi đó, khám phá cảnh đẹp Trung Quốc.

Từ ngày được quen biết các bạn, mình thấy không chỉ kiến thức mà góc nhìn của mình cũng rộng mở hơn rất nhiều. Khi nhìn nhận một vấn đề, các bạn luôn có những suy nghĩ rất khác và thú vị, khiến mình luôn cảm thấy được "làm mới" khi chơi cùng. Thầy giáo dạy thư pháp của bọn mình cũng từng nói rằng, "Du học sinh đi du học không quan trọng là các em học được gì, mà quan trọng là các em gặp được ai". Vậy nên mình thấy rất may mắn vì đã được kết thân với nhiều bạn mới đến từ nhiều đất nước ở vùng đất xa lạ này.

Tiếng Trung trong mình không chỉ là một ngoại ngữ mà còn là niềm đam mê 

 •   Khi qua đến nơi thì Trung Quốc thực tế với Trung Quốc trong tưởng tượng trước đó của Hà có gì khác nhau không?

Chắc là Trung Quốc hiện đại hơn mình nghĩ. 

Ở Trung Quốc, đặc biệt trong các trung tâm thành phố, mọi thứ đều rất phát triển và được mã hoá, tự động hoá. Do vậy hồi mới sang, mình cũng ngã ngửa vì có quá nhiều thứ ứng dụng và máy móc mình không biết dùng.

Năm 2018, thời điểm mà Việt Nam mình chưa phổ biến việc quét mã QR trả tiền, thì ở Trung Quốc, đó đã là thói quen của mọi người dân. Mã QR được dán ở mọi nơi trong các quán ăn, chợ rau quả, ga tàu, xe buýt…

Điều khiến mình bất ngờ hơn là những người ăn xin, bán rong trên phố cũng in riêng cho mình những mã QR để người qua đường quét mã chuyển tiền chứ không nhận tiền mặt theo cách truyền thống.

 •  Tại sao Hà lại chọn Trung Quốc mà không phải là một đất nước khác?

Hồi cấp 3 mình học lớp chuyên Trung và không động chạm đến một chữ tiếng Anh nào. Chính vì khả năng tiếng Anh của bản thân có hạn kèm theo kinh tế gia đình không cho phép, mình không dám mơ đến chuyện du học ở các nước châu Âu châu Mỹ xa xôi, đắt đỏ.

Hơn nữa, tiếng Trung trong mình không chỉ là một môn học ngoại ngữ mà còn là niềm đam mê và với mình Tiếng Trung sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp cho tương lai. Bởi vậy, mình muốn tiến xa hơn và tìm đến Trung Quốc - một môi trường phù hợp nhất để phát triển và nuôi dưỡng đam mê ấy.

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0
 • Có rất nhiều định kiến về chất lượng đào tạo của các trường ở Trung Quốc cũng như người Việt Nam từ xưa đến nay đều luôn có ánh nhìn tiêu cực về đất nước và con người Trung Quốc. Vậy khi trở thành du học sinh Trung Quốc, Hà đã vượt qua những định kiến đó như thế nào?

Những định kiến này là một phần của tảng băng mình phải đối mặt trên hành trình du học. Hồi đó mình nghĩ, khó lắm để thay đổi cái nhìn phiến diện của người khác về đất nước Trung Quốc, thế nên mình chọn cách tin tưởng vào bản thân rằng sự lựa chọn của mình không sai. Thay vì dành thời gian đi thuyết phục người khác, mình hành động nhiều hơn.

Có lẽ, lí do mình làm YouTube cũng bao gồm cả việc muốn mang đến cho mọi người những thước phim chân thực nhất về Trung Quốc qua ống kính của mình - 1 du học sinh đang sống và học tập tại đất nước này. Chứ không phải qua lời đồn thổi của những ai chưa từng đặt chân đến đây mà chỉ thêu dệt thật nhiều định kiến trong suy nghĩ.

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0

Trước kia nghe thấy những lời tiêu cực về vấn đề này, mình buồn lắm, thậm chí là suy sụp. Thế nhưng sau khi đi du học, mình tự nhủ là do người ta được chưa đến và chưa hiểu thôi nên cuối cùng mình đã chọn bỏ ngoài tai những điều ấy.

 • Khi clip trên kênh ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực, Hà cảm thấy thế nào?

Tất nhiên rồi, mình mừng lắm, vì cảm thấy thời gian và công sức mình bỏ ra được mọi người ghi nhận. Đó cũng là động lực để mình cầm máy lên đi quay mỗi khi không có hứng làm YouTube.

 • Việc làm YouTube tốn khá nhiều thời gian, vậy Hà đã sắp xếp thời gian ra sao cho việc vừa học vừa làm kênh YouTube?

Với mình, học hành luôn được ưu tiên hàng đầu. Mình chỉ làm Youtube vào thời gian rảnh rỗi nên 2 việc này không bị mâu thuẫn với nhau. Đôi khi, đó cũng chính là lý do vì sao có những lần mình "mất tích" khỏi YouTube.

Luôn cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, và vì chính mình

 • Có vài ý kiến cho rằng du học sinh mà suốt ngày đi khắp nơi quay, chụp để làm youTube thì tức là không lo học hành, Hà nghĩ sao về điều này?

Trước giờ mình chưa từng nhận được phản hồi như vậy. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra với mình, mình sẽ dùng kết quả và thành tích học tập để chứng minh rằng mình là một người không tệ trong việc vừa chơi vừa học.

 •  Ý kiến trái chiều nào về các clip trên kênh của Hà từng ảnh hưởng đến Hà nhất?

Mình khoe khoang!

Cá nhân mình là một người thích chia sẻ, mình luôn hy vọng kinh nghiệm và những lần vấp ngã của bản thân có thể giúp cho mọi người bớt đi đường vòng hơn. Có những lần mình chia sẻ về việc tự apply thành công học bổng toàn phần của Chính phủ, hoặc bày các bạn tips mình áp dụng khi học để được điểm cao hơn. Bên cạnh sự ủng hộ và cảm ơn từ mọi người, mình lại nhận được những lời như "Thủ khoa khối D4 có gì đâu mà khoe khoang?", "Ngoài kia đầy người giỏi hơn mà người ta im hơi lặng tiếng đấy thôi"...

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0

Thực sự mình rất buồn khi đọc được những ý kiến tiêu cực như thế bởi nó lệch lạc so với mục đích và ý nghĩa mình muốn truyền tải. Không có 1 chuẩn mực hay quy định nào dành cho việc "Ai mới xứng đáng được lên Youtube chia sẻ bí quyết, phương pháp học tập". Thế nên đôi khi xuất phát từ ý tốt và mong muốn được chia sẻ với cộng đồng, nhưng qua ánh nhìn của người khác, việc mình làm lại méo mó dần đi. Đã từng có đôi lúc mình cũng khá bất lực và không biết phải làm gì. Bản thân mình luôn biết rõ mình không hoàn hảo, còn quá nhiều điều mình cần học hỏi và trau dồi thêm. Thế nhưng những lời nói ấy, dù chỉ chiếm một phần siêu nhỏ giữa vô vàn những lời ủng hộ, vậy mà vẫn cứ khiến mình tự hỏi "Mình chia sẻ với mọi người là một điều sai trái?"...

Bạn mình vẫn bảo, làm YouTuber là phải dũng cảm lên, bởi không phải ai cũng hiểu được, hay muốn hiểu những điều mình làm, thế nên đừng cố "làm dâu trăm họ". Thế nên mình - một người 21 tuổi, mình tin là bản thân vẫn còn nhiều cơ hội để học tập, mình luôn cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, và vì chính mình.

 • Hà có từng cảm thấy cô đơn khi ở nơi đất khách quê người không?

"Trộm vía" từ ngày đi du học, mình chẳng mấy khi thấy nhớ nhà bởi hầu hết thời gian đều ở bên bạn bè vui lắm. Có nhớ thì cũng chỉ là muốn về Việt Nam để được ăn thật nhiều món ngon thôi.

 • Một kỷ niệm mà Hà không bao giờ quên trong quá trình là một du học sinh Trung Quốc là gì?

Khoảnh khắc mình không bao giờ quên có lẽ là ngày đầu tiên mình đặt chân đến Trung Quốc.

Một thời gian dài trước khi bay, mình bị mất ngủ. Cứ nhắm mắt là mình lại tưởng tượng ra cảnh đi học bên đó, rồi ngó nghiêng mọi ngóc ngách trong trường. Mình vẫn nhớ như in khoảnh khắc tay kéo va li xuyên qua hàng cây ngô đồng đến cổng trường mình- nơi mà chỉ nhìn thấy qua các tấm ảnh và gặp gỡ trong những lần trằn trọc mong ngày nhập học đến thật nhanh. Lúc đó mình nghĩ, hoá ra đây là cảm giác "chạm đến giấc mơ".

 • Ngoài việc sáng tạo nội dung cho kênh của mình và ngoài việc học thì Hà có đi làm thêm không? Hà đã làm sao để cân bằng được thời gian vậy?

Ngày trước, mình có làm thêm trong 1 vài công ty dịch thuật để trau dồi kinh nghiệm, học hỏi và làm quen với môi trường làm việc bên này. Thật ra, vừa học, vừa làm thêm còn vừa làm YouTube nên mình đã phải thường xuyên thức khuya thậm chí thâu đêm để chạy "deadline" đó chứ.

Mình đã nhiều lần tự nhủ nhận nốt job này là bỏ việc thế nhưng mỗi khi nhận lương mình lại quên béng đi suy nghĩ ấy *cười*. 

 •  Điều gì khiến Hà nghĩ đến việc làm clip với nội dung hướng dẫn quy trình cho các bạn học sinh Việt Nam có ý định du học Trung Quốc?

Trước khi làm YouTube mình đã có nhiều bài viết chia sẻ về quá trình apply học bổng trên 1 diễn đàn du học, cũng đã nhiều bạn biết đến mình qua các bài viết này. Bởi vậy sau khi lập kênh YouTube, mình muốn biến bản pdf đó thành mp4 cho mọi người dễ hình dung và theo dõi hơn.

Nên lựa chọn "content mình thích" hay "content người xem thích"?

 • Các clip của Hà có thể gọi là đa dạng về nội dung, vậy không biết series mà Hà tâm đắt nhất là gì?

Đó là series "Một ngày chỉ nói tiếng Trung", đây cũng là series nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất trên kênh mình.  

 • Khó khăn Hà gặp phải khi luôn phải sáng tạo ra nhiều nội dung mới là gì?

Với mình, khó khăn đến từ những băng khoăn trong việc chọn lựa "content mình thích" hay "content người xem thích". Nhưng đến thời điểm hiện tại, mình may mắn vì đã có thể cân bằng được cả 2. 

 • Trong các series đã làm, series nào làm khó Hà nhất?

Đó là series "Phỏng vấn người Trung Quốc". Thành thật mà nói, ngồi nói chuyện trước ống kính một mình rất thoải mái, vì mình biết nếu nói sai thì có thể quay lại. Thế nhưng khi làm việc với người khác, mình cần chuyên nghiệp hơn để dẫn dắt và tạo hứng thú cho họ để mọi người thoải mái trả lời và chia sẻ về những câu hỏi mình đưa ra. 

 • Mình được biết ngoài làm youTube Hà còn kinh doanh online, không biết việc làm youTube có giúp ích cho việc kinh doanh của Hà không?

Chắc chắn là có rồi.

Gần đây mình mới mở 1 tiệm sách nhỏ mang tên "Tiệm sách Kiara", chủ yếu để bán sách tiếng Trung và các món đồ dùng học tập từ Trung Quốc. Do người xem trên kênh của mình đa phần đều hứng thú với những quyển sách mà mình chia sẻ đến các bạn. Thế nên tiệm sách sau khi mở ra đã nhận được nhiều sự đón nhận và ủng hộ của các bạn với lượng follow khá ổn. Mình rất biết ơn YouTube vì nhờ làm YouTuber mà mình mới có được bước khởi đầu suôn sẻ như vậy.

 •  Gia đình có xem Hà trên YouTube không? Mọi người có ý kiến gì không?

Gia đình mình không những rất ủng hộ mà còn là những khán giả trung thành của kênh mình nữa. Đặc biệt ba mình, ba là fan cứng số 2 không ai số 1 luôn. Lâu lâu mình bận không đăng gì là ba lại giục mình ra clip mới. 

 • Không biết là Hà trên YouTube và Hà đời thật có gì khác nhau không?

Mình nghĩ là không khác quá nhiều, vì mình ngay từ đầu mình tự nhủ là hãy cố gắng show ra những điều chân thật trên YouTube. Nếu có khác thì là phần đa các clip trên YouTube mình đều trang điểm kĩ càng để tôn trọng người xem hơn và tự tin hơn, còn ngoài đời thì mình khá đơn giản, không thích dùng nhiều mỹ phẩm lắm cũng không thường xuyên trang điểm cầu kì.

 • Các clip trên kênh của Hà đều lan toả năng lượng tích cực, vậy không biết khó khăn lớn nhất trong quá trình du học mà Hà gặp phải là gì?

Ngày mới sang Trung Quốc du học, một vài khó khăn nhỏ là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu để xét cả hành trình du học một cách khách quan nhất, thì mình không thấy có khó khăn nào đáng kể cả. 

ha kiara you tube la cuon nhat ki giup minh ghi lai nhung nam thang khac thuong cua tuoi tre - anh 0
 • Cách đây không lâu có 1 clip Hà thông báo sẽ nghỉ làm YouTube không biết lí do là vì sao? 

Thời gian đó mình tập trung học tiếng Anh và ôn thi Ielts nên không có thời gian cho YouTube nữa. Bản thân mình là một người khá kĩ tính nên các clip trên kênh, mình đều luôn dành nhiều thời gian và công sức để chăm chút. Bởi vậy mình quyết định tạm dừng lại ở thời điểm đó, vừa có thể tập trung cho việc học vừa không làm ra clip cẩu thả.

 • Động lực nào khiến Hà có thể trở lại với các clip YouTube của mình sau đó?

Trở lại YouTube vốn nằm sẵn trong kế hoạch của mình nên sau khi thi xong và nghỉ ngơi xả láng, mình quay lại YouTube để tiếp tục làm những video đã được vạch ra như ban đầu. 

 • Hà có nghĩ đến chuyện sẽ phát triển thêm kênh TikTok không?

Trước đây mình cũng có nghĩ tới. Tuy nhiên hiện tại do chưa sắp xếp được thời gian nên mình chưa thực hiện được. Sau này khi có sắp xếp được và có cơ hội, mình chắc chắn sẽ thử sức.

 • Sau khi kết thúc thời gian du học Hà có dự định gì?

Mình sẽ dành thời gian trau dồi khả năng tiếng Anh để có thể theo học bậc thạc sĩ ở 1 vùng đất mới. Nhưng với điều kiện là Covid phải qua thật nhanh vì mình sẽ không bao giờ làm du học sinh online thêm 1 lần nào nữa. *2 năm vừa qua đã quá đủ rồi ạ*

 • Vậy sau khi về lại Việt Nam Hà có ý định duy trì tiếp tục kênh YouTube của mình không? Nếu có thì Hà định sẽ làm những nội dung gì?

Hiện tại mình đang ở Việt Nam và vẫn tiếp tục chia sẻ những nội dung về chuyện học, đời sống hàng ngày của một du học sinh online hay những phương pháp học tiếng Trung hiệu quả. Hi vọng vẫn luôn được các bạn quan tâm và đón theo dõi.

 • Cảm ơn Hà thật nhiều về những chia sẻ!

Cảm ơn vì đã cho mình cơ hội được chia sẻ, chúc mọi người luôn nhiều sức khỏe nha!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ