Logo VieZ

mới nghe nói: Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo khi nới lỏng giãn cách tại TP. HCM

Huỳnh Quang|

Lợi dụng sự phấn khởi của người dân TP. HCM trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách, các đối tượng lừa đảo, cướp giật đã ngang nhiên hoành hành.

mới nghe nói: Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo khi nới lỏng giãn cách tại TP. HCM

Đã gần một tuần kể từ khi TP. HCM nới lỏng giãn cách xã hội. Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn được gỡ bỏ, nhiều tuyến đường trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn những ngày trước.

Tuy nhiên, trong trạng thái "bình thường mới", một số quận, huyện tại TP. HCM đã ghi nhận sự xuất hiện của các nhóm đối tượng lừa đảo, sử dụng chiêu trò tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các đối tượng này đã giả mạo lực lượng chức năng, chặn đường người dân và bất ngờ yêu cầu kiểm tra "thẻ xanh Covid". Khi người đi đường lấy điện thoại ra để xuất trình, nhóm này lập tức giật điện thoại và nhanh chóng tẩu thoát.

Sau nhiều tháng TP. HCM "đóng băng" do chỉ thị 16 và thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, việc triển khai tháo dỡ các chốt kiểm soát, cho phép xe cộ lưu thông trên đường đã khiến một số người vui mừng mà quên cảnh giác.  

Cộng đồng mạng đã nhanh chóng lan truyền những thông tin liên quan đến các chiêu trò lừa đảo này nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong giai đoạn mới: thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

moi nghe noi canh giac truoc nhung chieu tro lua dao khi noi long gian cach tai tp hcm - anh 0
Những bài đăng kêu gọi người dân cẩn thận khi ra đường (Nguồn: Nhật ký chống dịch).

Một số cư dân mạng còn chia sẻ những cách thức để phòng tránh lừa đảo khi ra đường hậu nới lỏng giãn cách:

"Nếu mấy bạn bị ai bắt lại thì hãy khoan xuất trình gì nếu thấy khả nghi. Bạn có thể yêu cầu họ cùng mình đến công an phường gần nhất để xác nhận rồi hẵng xuất trình",

"In mã QR rồi ép lại, mang theo là an toàn nhất. Cứ đeo tick xanh trên cổ là ổn",

"Theo quán tính là sẽ đưa điện thoại ra. Cách tốt nhất là không nên về khuya và đi đường vắng",

"Không được đưa điện thoại nhé. Cứ trình giấy tiêm mũi 2, hoặc in thẻ xanh ra luôn".

Bên cạnh các chiêu trò lừa đảo, trong tuần qua, mạng xã hội cũng xuất hiện những đoạn clip, bài đăng chia sẻ về tình hình trộm cắp, cướp giật, nhằm giúp mọi người nâng cao cảnh giác khi ra đường, tránh để cảm xúc phấn khởi, vui mừng lấn át sự tỉnh táo, đề phòng kẻ gian.  

Công an TP. Thủ Đức và các quận, huyện TP. HCM vừa phát thông báo cảnh báo người dân đề phòng các loại tội phạm xâm phạm sở hữu sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo lực lượng chức năng, TP. HCM thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới, đây cũng là thời điểm các loại tội phạm xâm phạm sở hữu như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật, cướp tài sản sẽ gia tăng hoạt động trở lại với thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Lãnh đạo Công an TP. Thủ Đức, để phòng ngừa trộm cắp tài sản, người dân và hộ gia đình, cơ sở kinh doanh chủ động bảo quản, giữ gìn tài sản, không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Chú ý gia cố trần, vách, cửa sổ, cửa chính, lỗ thông gió... chắc chắn; kiểm tra, đóng, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ hoặc vắng nhà.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ