Gen Z vay nợ: Một thế hệ tiêu dùng quá "lạc quan"?

Tài chính thì phụ thuộc, kiếm tiền thì ít ỏi nhưng chi tiêu thì thả ga, vô tình đẩy các bạn vào việc nợ nần chồng chất, từ nợ nhỏ đến nợ to.

Thế hệ trẻ ngày nay được ví là chân dung của thế hệ người tiêu dùng "lạc quan". Với thói quen tiền ít tiêu nhiều, nên chẳng mấy chốc những thanh niên này vô tình gánh trên vai những món "nợ chồng nợ". 

Gen Z tiêu tiền sớm nhưng kiếm tiền muộn lại không tiết kiệm?

Gen Z được xem là thế hệ có lối sống cũng như khái niệm chi tiêu "thoáng" hơn các thế hệ trước. Đa phần, những bạn trẻ ở thế hệ này tiếp xúc tiền bạc rất sớm. Ngay từ nhỏ, các bạn trẻ này được bố mẹ cho tiền để tiêu vặt. Đến năm 18 tuổi, mặc dù đã đủ tuổi trưởng thành nhưng các bạn vẫn được nhận trợ cấp của gia đình.

Thậm chí, có những bạn trẻ đã ra trường, có công việc nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh "viêm màng túi". Và tất nhiên đến cuối tháng, vẫn gọi điện về cho bố mẹ để than thở và xin tiền. Dường như nó đã trở thành một cái khuôn do chính các bạn tạo nên, nó cứ lập lại và khái niệm tiết kiệm tiền là không có.

gen z vay no mot the he tieu dung qua lac quan - anh 0

Việc kiếm tiền thật ra là không khó, nhưng khó nhất là do các bạn không biết quản lý tài chính. Có nhiều bạn sinh viên ngay từ khi còn đi học đã chọn nhiều công việc phù hợp cho bản thân để phụ thêm cho việc chi tiêu của mình. Nhưng do chi tiêu không hợp lý nên dẫn đến việc tiền cứ "ra như nước" và thường hay than vãn.

Greg Mcbride chia sẻ: "Bạn cần phải tiết kiệm ít nhất 15% cho những việc khẩn cấp và cho tuổi già". Thế nhưng, một bộ phận bạn trẻ khá mơ hồ về câu nói này. Hàng ngàn lý do được đặt ra, "tôi còn trẻ nên cần chi tiêu thoải mái", "việc quản lý tiền bạc làm tôi cảm thấy khó chịu". Nghiễm nhiên, thiếu tiền là điều không thể tránh đối với lối sống này.

Túi rỗng nhưng tiêu sang 

Trong một clip phỏng vấn giới trẻ 2k tiêu bao nhiêu tiền 1 tháng, "Rich Kids Asian 2k" trả lời rằng: "Em không phải 1 tháng mà là 1 ngày cơ, một ngày em tiêu 2M (2 triệu VNĐ), đó là tiền mua quần áo này, tiền trà sữa cho người yêu, rất là nhiều đồ cho bạn bè,... và đó là tiền do bố mẹ cho". Các bạn trẻ ngày nay đa phần có suy nghĩ thích sống hưởng thụ và chi tiền "quá trán", khi tài chính lại không do mình tạo ra.

gen z vay no mot the he tieu dung qua lac quan - anh 0

Giới trẻ ngày nay còn mắc hội chứng "khoe khoang". Do sự phát triển của thế giới ảo, Gen Z ngày nay thích khẳng định mình qua mạng thực tế ảo bằng việc đi xe sang, xài hàng hiệu. Mạng xã hội là nơi khoe khoang sự hoàn hảo. Bởi lẽ, thế hệ trẻ dành hầu như là toàn bộ thời gian để sống trên Facebook, Instagram, Tritwer, Tinder,...

Sự hấp dẫn của "status vạn người like" đã trở thành chủ đề sống của giới trẻ. Chủ đề sống lệch chuẩn này vô tình đẩy một số bạn trẻ sa vào việc sáng tác một cuộc sống hào nhoáng cho bản thân. Tài chính thì phụ thuộc, kiếm tiền thì ít ỏi nhưng chi tiêu thì thả ga, vô tình đẩy các bạn vào việc nợ nần chồng chất, từ nợ nhỏ đến nợ to.

Gen Z là thế hệ thích khẳng định bản thân và đặc biệt là ham muốn du lịch từ rất sớm. Bạn Thanh Tuyền, sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: "Đi học xa nhà nên mỗi đầu tháng ba mẹ gửi từ quê vào cho mình 3 triệu, cộng với tiền đi làm thêm mỗi tháng mình có khoảng 5 triệu. Nhưng mình tiêu tiền khá thoáng và hay dành dụm để đi du lịch nên vào cuối tháng thì hết tiền, lại mượn tiền bạn bè dùng đỡ. Khi nào ba mẹ gửi tiền vô thì trả lại. Hầu như tháng nào tình trạng này cũng xảy ra với mình".

gen z vay no mot the he tieu dung qua lac quan - anh 0

Câu chuyện của Tuyền dường như là một câu chuyện điển hình của giới trẻ hiện nay. Cảnh đầu tháng là rich kids, tiêu xài xả láng. Cuối tháng lại đi vay tiền để dùng. Đây là một cái vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại đối với một vài bạn trẻ. Các bạn đang tiêu xài quá lớn dẫn đến việc thường xuyên lâm vào tình trạng "cháy túi" là điều hiển nhiên.

Vay tiền để tiêu - những hiểm nguy khó lường

Với thói quen tiêu tiền không kiểm soát để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, một bộ phận giới trẻ mang trong mình những món nợ khổng lồ. Khái niệm mượn tiền để trả tiền đặt đồ online, để mua hàng hiệu đắt đỏ đi dự sinh nhật, để xài rồi khi nào ba mẹ gửi lên sẽ trả. Dường như đã trở thành khái niệm quen thuộc của giới trẻ đua đòi.

Đa số người trẻ đều không có ý thức về các khoản nợ mà bản thân đã vay. Cứ hết tiền là đi mượn, túng quẫn biến họ hành con nợ. Nợ chồng nợ, họ càng chi tiêu không kiểm soát. Việc vun vén cho nhu cầu xa xỉ của bản thân khiến họ không làm chủ được chi tiêu của mình. Từ đó dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

gen z vay no mot the he tieu dung qua lac quan - anh 0

Hệ lụy của việc tiêu tiền "quá trán" là nợ đến ngập đầu mà không có khả năng chi trả. Khi số nợ lên đến con số lớn, mất kiểm soát dễ sinh ra nguy cơ kiếm tiền bất chấp. Thậm chí, vì muốn có tiền để trả nợ mà một số bạn nghỉ học để đi làm dẫn đến việc học trễ nải, cảm giác chán chường thất  vọng là không thể tránh khỏi.

Ngày nay, các app vay tiền online xuất hiện ngày càng nhiều. Vì thủ tục vay online đơn giản, tiện lợi nên nhiều bạn trẻ sập bẫy. Nhưng khi chậm trả cũng bị đòi nợ theo kiểu "giang hồ". Nhưng đề "tiền này lấp tiền kia", nhiều bạn trẻ vẫn lao đầu vào những "chiêu trò dao kề cổ người" này.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý bớt gánh nặng tài chính 

Gen Z được định nghĩa là thế hệ độc lập, tự do tài chính từ rất sớm và Gen Z cũng là thế hệ thích khẳng định bản thân. Họ đều có suy nghĩ rằng có tiền thì phải chi tiêu sao cho tự do. Vậy làm thế nào để Gen Z có thể lập được kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp?

Là thế hệ trẻ chưa kiếm được nhiều tiền, nhưng bằng cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp cho giới trẻ giảm mối lo về tiền bạc. Đừng để đợi đến lúc nhiều tiền mới lo lập kế hoạch chi tiêu thì đã muộn. Việc quản lý tiền bạc sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy tinh thần thoải mái, không có quá nhiều nỗi lo về sau.

gen z vay no mot the he tieu dung qua lac quan - anh 0

Bằng việc nắm rõ những khoản chi tiêu của cá nhân hợp lý, bạn sẽ có thể thay đổi được cuộc đời mình từ không làm chủ đến việc làm chủ bản thân. Khi ổn định tài chính và hoạch định được những bước đi trong tương lai, bạn sẽ vững bước hơn cho những ước mơ của mình.

John Wesley đã nói: "Kiếm nhiều hết sức có thể. Tiết kiệm nhiều hết sức có thể. Cho đi nhiều hết sức có thể". Chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiều thời gian và cơ hội để tạo ra đồng tiền. Nhưng đồng tiền thật sự có giá trị khi đồng tiền tạo ra hạnh phúc và tiếng cười.

Quản lý tài chính cá nhân, việc làm giúp Gen Z gạt bỏ âu lo khi "cháy túi"

Gen Z - Thế hệ nhỏ tuổi nhưng chi tiêu "sang chảnh"

Gen Z nên tiết kiệm khi còn trẻ hay chi tiêu theo phong cách ta chỉ sống một lần trên đời?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ