Logo VieZ

Sau đoạn clip bị tấn công tình dục là sự tồn tại của đám đông với định kiến giới

Khang Huy|

Vốn chỉ là đoạn clip được đăng tải trên TikTok như lời cảnh báo nhưng phía dưới phần bình luận ta dễ dàng thấy được vô số những trò đùa, thậm chí là trách móc nạn nhân.

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao đoạn clip được trích từ camera ghi lại cảnh cô gái đi trên đường vắng một mình bất ngờ thị một nam thanh niên sàm sỡ, mặc dù kêu cứu nhưng dường như trong đêm tối thì chẳng có ai. Sự việc cũng nhanh chóng được cư dân mạng Việt Nam biết đến bởi nhiều kênh TikTok chia sẻ lại như lời cảnh báo với các cô gái về tính nguy hiểm.

Điều đáng nói thì bên cạnh sự đồng cảm chính là một phận đông nam giới lại có những bình luận thiếu văn hóa, cho rằng chính cô gái mặc váy mới dẫn đến sự việc trên hay thậm chí dùng những ngôn từ nhạy cảm để trách móc. Từ những bình luận như thế này thì có thể nhìn nhận thấy một thực trạng đáng quan ngại về sự thiếu tôn trong phụ nữ và bất bình đẳng trong xã hội hiện đại.

Định kiến khiến nạn nhân trở thành trò đùa

Những câu chuyện về xâm hại từ lâu trở thành thực trạng được nhiều người lên án bởi những tác động nặng nề đến thể xác và tâm lý nạn nhân, nhưng cùng với những chế tài từ pháp luật hay sự giáo dục giới thì dường như hành vi này cũng dần được khắc phục. Tuy nhiên, bất kể thời điểm nào thì người ta vẫn còn có cái nhìn ác cảm và tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân, như sự việc cô gái trên lại cho rằng do mặc váy nên bị xâm hại.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Những bình luận đùa cợt, chỉ trích trên nỗi đau của nạn nhân tràn lan trên TikTok 

Vô số bình luận mà đa số đến từ những người trẻ của thời đại mới, thế hệ trung niên… tất cả đều là những nhóm người đáng lẽ có thể thấu hiểu được bản chất của sự việc. Bất kể ở đâu có sự xuất hiện của các đoạn clip như vậy ta lại thấy ở đó có những trò đùa trên chính nỗi đau và sự tuyệt vọng của nạn nhân.

Họ hả hê trên những bình luận để rồi càng chứng minh định kiến về giới vẫn luôn tồn tại cùng con người, nó chưa từng mất đi mà ẩn giấu bên trong cùng sự phát triển của thời đại. Và chỉ khi có những sự việc không hay xảy ra thì họ lại dùng chính những định kiến để chà đạp nạn nhân với rất nhiều những lời nói ác ý.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Định kiến về giới vẫn chưa thể mất đi, nó chỉ đang ấn giấu bên trong sự phát triển của xã hội

Hành vi trên không còn dừng lại ở việc thiếu văn hóa trong ứng xử trên không gian mạng, mà còn là sự suy đồi đạo đức của một con người. Một thế hệ trẻ đang dần có những bước tiến đáng mong đợi với các thành tựu mơ ước thì đâu đó lại xuất hiện một số thành phần vô tội vạ đến mức lạnh lùng sau những sự việc hay "Drama" trên mạng xã hội.

Ngôn từ mạng xã hội đang dần trở thành "vũ khí giết người"

Loại "vũ khí" tàn nhẫn này ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên mạng xã hội, giữa những luồng dư luận thì họ vẫn luôn thoải mái dùng vài hay nhiều bình luận để chỉ trích nhau. Đáng nói là hành vi trên lại được diễn ra một cách công khai và thoải mái, hơn hết là không có bất kỳ sự hối lỗi và trách nhiệm nào cho những điều mình đã làm.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Những bình luận mang tính xúc phạm được diễn ra một cách công khai và thoải mái

Không giống như việc tác động đến thể xác, ngôn từ trên không gian mạng sẽ để lại một vết thương lòng rất lớn đối với nạn nhân. Sự bất chấp đúng sai, góc nhìn một chiều hay vô tâm hơn là nhu cầu giải trí đang khiến các nạn nhân chịu đựng thêm một tổn thương nặng nề đến từ dư luận sau những việc không may xảy ra.

Nó không trực tiếp dẫn đến những hậu quả nhưng đâu đó trong những bình luận ác ý sẽ để lại di chứng tinh thần, đó là sự ám ảnh và căng thẳng với điều đã qua, sự cô đơn và thiếu đồng cảm từ con người… Từ đó mà những căn bệnh tâm lý được hình thành hay nguy hiểm hơn là đẩy nạn nhân đến việc kết thúc sinh mạng.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Bạo lực ngôn từ trên mạng xã hội có thể dẫn đến những hệ lụy đáng quan ngại

Cứ tưởng mạng xã hội sẽ là nơi để kết nối con người lại với nhau nhưng đang dần trở thành sự chia rẽ hay hình thành nên một thế hệ với sự vô tâm chỉ biết quan tâm đến cảm xúc của riêng mình. Bạo lực ngôn từ trên mạng xã hội là vấn đề cần được chúng ta lưu tâm đến bởi những hậu quả để lại là vô cùng lớn lao và nguy hiểm.

Tôn trọng phụ nữ là giải pháp cho sự bình đẳng

Hàng loạt phong trào về nữ quyền được ra đời cũng chỉ để có được sự bình đẳng về giới nhưng điều này vẫn chưa thể thay đổi được những định kiến vốn đã tồn tại từ lâu về người phụ nữ. Giáo dục vẫn luôn hướng đến việc nhắc nhở người con gái phải bảo vệ chính bản thân mình nhưng ít người quan tâm đến vấn đề người con trai cũng cần có trách nhiệm tôn trọng nữ giới.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Giáo dục nam giới tôn trọng phụ nữ cần được quan tâm thay vì nữ giới phải biết bảo vệ chính mình

Sự việc cô gái bị xâm hại cùng những bình luận là một trong số ít sự việc cho thấy giáo dục về giới tính tại nước ta vẫn chưa thật sự hiệu quả. Đó là những lần xuất hiện các hội nhóm để nói về phụ nữ với tư duy xâm hại, dòng bình luận về bộ phận nhạy cảm của con người hay thậm chí khoe "chuyện ấy" như một chiến tích vẻ vang trong đời…

Xã hội ngày càng văn minh và hiện đại nhưng tất cả cũng chỉ là những bước tiến của khoa học, công nghệ, còn tư duy con người về định kiến giới thì vẫn chưa thể nào biến mất. Đó là những quan điểm lạc hậu, tiến hóa ngược khi cho rằng đàn ông là thượng đẳng và xem giá trị của người phụ nữ rất thấp trong xã hội.

sau doan clip bi tan cong tinh duc la su ton tai cua dam dong voi dinh kien gioi - anh 0
Sự bình đẳng là khi mỗi người nhận ra được giá trị của nhau và không còn đặt nặng về giới

Sự bình đẳng chỉ có được khi sự tôn trọng xuất hiện trong quan điểm của con người, khi họ nhận thấy được những giá trị của nhau và không còn quá đề cao đến những vấn đề về giới. Sự đòi hỏi các bộ luật bảo vệ phụ nữ hay những chế tài cho những hành vi sai phạm chỉ mang tính cá nhân, cốt lõi vẫn là sự thay đổi trong cả một cộng đồng xã hội.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ