Phương Min: “Thời gian chiến đấu với Covid giúp mình thêm yêu cuộc sống và mọi người xung quanh”

Nhìn lại khoảng thời gian khó khăn vừa qua, có mất mát, có đau thương… nhưng đâu đó vẫn le lói những tia nắng, những điều tích cực. Với Phương Min cũng vậy, trải qua hành trình điều trị F0, chị đã học được nhiều thứ và mong muốn lan tỏa giá trị tốt đẹp để cùng cộng đồng “chữa lành” sau dịch bệnh.

Phương Min: “Thời gian chiến đấu với Covid giúp mình thêm yêu cuộc sống và mọi người xung quanh”

Sao lại để mỗi ngày trôi qua tẻ nhạt khi mình có thể vui?

Giống như hầu hết mọi người, ban đầu Phương Min cũng cảm thấy khó chịu và chán ghét việc phải ở nhà suốt ngày vì dịch bệnh. Nhưng không thể để tinh thần tiêu cực ấy lấn át, chị và gia đình đã học cách thích nghi và đây cũng là bài học quan trọng nhất mà chị học được trong suốt thời gian khó khăn đã qua.

Hello và các bạn, Min và gia đình đều khỏe hẳn và đang hòa nhập với cuộc sống bình thường mới đây. 

Đó là hiện tại, vậy còn lúc mới giãn cách, mọi người không thể ra ngoài, lúc đó chị cảm thấy như thế nào? 

Đối với người thích la cà, du lịch như mình thì lúc mới giãn cách thật sự như 1 cực hình. Cảm giác không thể ra ngoài khó chịu vô cùng.

Mỗi sáng thức dậy mình đều như vô hồn, suy nghĩ hôm nay sẽ làm gì cho qua ngày cứ lẩn quẩn trong đầu mình. Đến tối, vỗ 2 bé ngủ, mình lại chìm đắm trong suy nghĩ ngày mai mình sẽ làm gì đây.

Thật sự mình không thích cảm giác đó chút nào.

Chị đối mặt với những sự thay đổi đó bằng cách nào?

Nếu như nói đối mặt thì hơi nghiêm trọng quá, mình nghĩ đó là sự thích nghi.

Ban đầu mình có hy vọng sẽ kết thúc giãn cách sớm nhưng dần nhận ra là không thể nào sớm được nên mình nghĩ phải học cách thích nghi với cuộc sống ở nhà cả ngày. 

Khi đã quen rồi sẽ thấy mọi thứ bình thường, mình không còn cảm thấy khó chịu hay ngột ngạt khi suốt ngày phải ở nhà. Mình bắt đầu kiếm việc để làm, ví dụ như làm clip, dạy 2 bé học… Khi con ngủ, mình và anh xã cùng suy nghĩ về sản phẩm mới để khi hết dịch sẽ tiếp tục kinh doanh.

Mình và anh xã cũng từng bước thực hiện những kế hoạch đã đề ra, cái gì có thể làm trong thời điểm này đều sẽ làm. Vì vậy một ngày trôi qua rất nhanh và mình cảm thấy ổn với cuộc sống mới hiện tại.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Khi gia đình bị F0, phải tự điều trị, lúc đó chị có cảm thấy quá tải?

Quá tải nhất là khi ba mình được đưa đi cách ly và thành viên bị dương tính tiếp theo là bé út - Kiwi. Vì thường ngày bé Cherry được ông bà nội chăm sóc nên khi ba đi cách ly, mẹ ở nhà vừa phải nấu ăn vừa phải chăm cháu vì bé rất quấn bà nội. 

Nên mẹ mình bị xuống tinh thần và mất ngủ. Còn vợ chồng mình chăm bé Kiwi. Lúc đó hai vợ chồng đã chuẩn bị tâm lý sẽ trở thành F0 bất cứ lúc nào.

Lúc đó mình và anh tự cách ly tại phòng và mọi thứ lại đổ dồn vào mẹ. Mình thật sự bị quá tải khi phải nghĩ cách hỗ trợ và phụ giúp mẹ để mẹ đỡ mệt và làm sao để không lây bệnh thêm cho các thành viên khác trong nhà.

Mỗi tối trước khi ngủ mình đều bị những suy nghĩ "Ngày mai sẽ ra sao? Lỡ thành viên trong gia đình trở thành F0 nữa thì phải làm thế nào? Có cách nào để giữ an toàn tuyệt đối cho các thành viên còn lại không?" Những suy nghĩ đó cứ như tảng đá nhấn chìm tinh thần mình xuống, khiến mình muốn ngừng thở.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Ai là người đồng hành cùng chị trong thời gian này?

Người đồng hành với mình trong suốt thời gian này không ai khác chính là anh xã. Thật sự nếu lúc đó lỡ không may anh xã cũng bị đưa đi cách ly, mình cũng không biết hiện tại các thành viên trong gia đình có còn ngồi đủ trong những bữa cơm tối, rồi những lúc tất cả cùng nhau xem phim…

Thật sự rất may mắn khi lúc nào cũng có anh xã bên cạnh làm mình thấy yên tâm và như được tiếp sức nhiều hơn.

Song song đó, trở ngại địa lý có gây ảnh hưởng gì tới các mối quan hệ của chị?

Về trở ngại địa lý, mình thấy không ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ xung quanh cho lắm. Vì khi mình bị F0 gần như không nói với ai hết, kể cả mẹ ruột. Chỉ có một vài người bạn thân biết vì khoảng thời gian trước khi bị F0, mình và họ gửi nhu yếu phẩm cho nhau.

Nói chung dịch không quá ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Gần như ngày nào cũng gọi điện thoại hỏi thăm tình hình và sức khỏe của nhau. Chỉ có điều là mình đã mất khá nhiều dự án và đối tác khi họ biết tin mình là F0.

Vậy khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý chị có xu hướng để mình trôi giữa những cảm xúc đó hay tìm cách để vượt qua?

 Mình không để bị lạc đâu vì lỡ không may "trôi" theo đó luôn thì sao? Mình tìm đủ mọi cách và nghĩ về những điều tích cực để vượt qua. Nếu như không thông suốt mình vẫn còn anh xã là người sẽ cho mình những cảm giác an tâm khi mình có những giây phút yếu lòng.

Chị đã làm gì để xua đi những cảm xúc tiêu cực?

Nói vui một xíu, mình hay có suy nghĩ "Chuyện gì tới thì tới". Nếu trước sau gì những điều đó cũng đến vậy tại sao không vui vẻ đón nhận nó.

Mình ủ rũ, nó vẫn cứ đến thôi, nên cứ vui lên, nhiều khi tinh thần lạc quan sẽ giúp minh xua tan những điều tiêu cực xung quanh.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Chị có tạo thêm thói quen tích cực trong thời gian giãn cách?

Mỗi ngày thức dậy thấy tất cả thành viên trong gia đình đều còn vui vẻ, mình lại nói với anh xã "Hên quá, còn thở còn gỡ". Vốn dĩ mình nhận thấy bản thân luôn suy nghĩ tích cực nhưng mẹ thì không, nên mình muốn san sẻ năng lượng đó cho mẹ, để mẹ không lo lắng, không stress và vì ba mẹ cũng là 2 người mình lo lắng nhất trong lúc bị bệnh. 

Mỗi ngày mình với mẹ dành một chút thời gian ngồi bàn với nhau hôm nay sẽ nấu món gì cho đỡ chán và có nhiều dinh dưỡng để vượt qua bệnh. Sau đó mẹ sẽ nấu ăn, mình vừa phụ vừa quay clip, có hai bé và anh xã hay đùa giỡn nên không khí cũng vui và dễ chịu hơn rất nhiều.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Mình chỉ sống một lần, nhưng có nhiều cách để lựa chọn

Chia sẻ với , Phương Min đã có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn trong thời gian vừa qua. Nhưng những cảm xúc đó cũng đã mang đến cho chị những chiêm nghiệm sâu sắc về con người và cuộc đời.

Trước dịch, có bao giờ chị cảm thấy down mood?

Trước dịch, có một vài biến cố đến từ gia đình mẹ ruột khiến mình down mood, nói thẳng ra là muốn buông bỏ hết tất cả. Những việc đó xảy ra theo cách mà mình nghĩ sẽ không bao giờ xuất hiện trong cuộc sống đời thực, chỉ có trên phim ảnh mà thôi. Đến bây giờ đều duy nhất khiến mình buồn mỗi khi nghĩ đến là việc này.

Ngoài có những cảm xúc tiêu cực xuất phát từ chuyển biến trong cuộc sống của bản thân, hàng ngày đối mặt với những tin dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, chị có những cảm xúc đặc biệt nào?

Phải nói là rất nhiều cung bậc cảm xúc, mỗi ngày cứ mở tivi, mạng xã hội là thấy tin hôm nay hàng nghìn ca nhiễm, vài trăm ca không qua khỏi…

Mình không biết người thân rồi sẽ như thế nào và cuộc sống sẽ ra sao khi tình hình cứ tiếp diễn như vậy, nhưng dù vậy mình vẫn đặc hết niềm tin vào nhà nước Việt Nam, đặt hết niềm tin vào các chiến sĩ, các y bác sĩ tuyến đầu.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Nếu có thể miêu tả những cảm xúc xoay quanh đợt giãn cách vừa rồi, đó sẽ là?

Mình sẽ dùng từ "bản giao hưởng" để diễn tả trong cảm xúc đợt giản cách vừa rồi Thật sự nó như 1 bản giao hưởng, đôi khi nhịp điệu vui tươi, có khi lại trầm buồn. Nốt thăng và nốt trầm xen lẫn nhau và đôi khi thật sâu lắng. 

Tất cả được thể hiện qua sự mất mát, những lúc tưởng chừng bất lực trước đại dịch này, đến những lúc vui mừng khi nghe có sự chuyển biến tốt, rồi cùng nhau hò reo hoan hô khi được gỡ bỏ phong tỏa… rất nhiều cảm xúc trong từng ấy thời gian.

Từ sau đợt giãn cách này, chị có sự thay đổi trong suy nghĩ hay có thêm phương châm sống mới?

Tất nhiên là có, mình cảm thấy cuộc đời thật ngắn ngủi, vì thế hãy cứ sống hết mình, nỗ lực hết mình cho những dự định. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người thân, hãy nói cho nhau nghe những điều luôn ấp ủ. 

Cuộc sống mình có 1 nhưng lựa chọn cách sống thì rất nhiều cách, phải dũng cảm lựa chọn cách sống cho chính mình và đừng bỏ qua những lời khuyên từ người thân. 

Mình có 1 chia sẻ nhỏ về bản thân, ngày 19/11 vừa rồi là ngày tưởng niệm các chiến sĩ và những người mất trong cuộc chiến Covid này, thật sự mình rất xúc động và tự hào vì hôm đó cũng là sinh nhật  mình và chắc chắn mình sẽ không quên ngày này.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Lúc nghe tin Sài Gòn dần mở cửa trở lại, chị có những cảm xúc nào?

"Tết rồi Tết rồi mọi người ơi", thật sự lúc đó mình vui hơn cả Tết. Nhưng hôm sau, trong đầu lại có suy nghĩ nhỏ là không biết cuộc sống bình thường mới này sẽ ra sao, không biết có có thật sự sẽ bình thường hay không.

Đến thời điểm hiện tại, từ suy nghĩ, thói quen đến cuộc sống sinh hoạt của chị có thực sự trở về như trước khi có dịch?

Hiện tại có thể nói cuộc sống và sinh hoạt của gia đình đã trở lại bình thường. Tuy có chút thay đổi nhỏ nhưng cũng không đáng kể và sự thay đổi nhỏ này mình thấy là cần thiết cho tương lai.

Những điều nhỏ bé làm nên một điều vĩ đại

Là Social Star, Phương Min mong muốn mang lại điều tích cực để có thể "chữa lành" những số phận đã chịu tổn thương vì dịch bệnh. Theo cách riêng của một nhân vật có sức ảnh hưởng, bà mẹ F0 với hai con nhỏ vẫn cố gắng ra clip mỗi ngày với mong mỏi người xem thấy lạc quan hơn.

Khi vừa phải tự điều trị vừa ra clip để khích lệ mọi người, chị có mệt không?

Mệt thì có mệt, nhưng mình nghĩ việc ra clip để khích lệ mọi người giống như trong kinh doanh người ta gọi là cùng nhau có lợi.

Hơi kinh doanh 1 xíu nhưng sự thật lúc đó mình nghĩ việc làm clip sẽ giết được thời gian. Hơn nữa, mình sẽ truyền được một chút năng lượng tích cực đến người xem để giúp mọi người giữ được tinh thần lạc quan, vượt qua được những điều tiêu cực xảy ra trước mắt mọi người trong tình hình dịch bệnh này. 

Sau khi đăng tải các clip và đọc những bình luận tích cực của mọi người, mình cảm thấy "À, mình đã làm đúng, mình đã đem đến một xíu gì đó tích cực cho mọi người, mình phải cố lên". Và cứ thế, mình ra clip đều đặn tới khi hết bệnh rồi mọi người vẫn không tin là mình đã từng là F0 và mới khỏi bệnh.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Chia sẻ hành trình chiến đấu với Covid trên kênh, chị có nghĩ mình thành công trong việc lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng?

Thật sự có suy nghĩ mình đã thành công lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng, nhưng thành công này không phải của riêng mình mà góp phần to lớn nhất là từ người xem, những người đã lắng nghe và đã chia sẻ những đoạn clip  đến cho nhiều người hơn nữa. 

Mình chỉ là người thể hiện những gì các bạn muốn nói, còn người xem mới là người đã lan tỏa sự tích cực đến cho cộng đồng. Thật sự cảm ơn mọi người rất nhiều.

phuong min thoi gian chien dau voi covid giup minh them yeu cuoc song va moi nguoi xung quanh - anh 0

Chị nghĩ các social star có vai trò như thế nào trong việc lan tỏa thông điệp tốt đẹp trong đợt dịch?

Mình nghĩ nếu như các bạn có thể lan tỏa nhiều thông điệp tốt đẹp thì đó thật sự là 1 điều đáng khâm phục và cũng rất quan trọng. Nếu là social star đồng nghĩa với việc có sức ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều người, vì vậy những câu nói, sản phẩm và năng lượng của bạn sẽ ít nhiều tác động đến tinh thần người xem.

 Nên nếu có thể hãy cùng nhau tạo ra những sản phẩm, thông điệp ý nghĩa nhằm mang lại năng lượng tích cực tới người xem mỗi ngày. 

Cảm ơn chị Phương Min về những chia sẻ rất chân thành, tin rằng thông điệp ý nghĩa mà chị lan tỏa sẽ góp phần "chữa lành" cho mọi người trong thời điểm khó khăn này. Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe và ngày càng thành công trên chặng đường sắp tới.

Cảm ơn đã luôn tạo cơ hội cho một Social Star như mình có cơ hội đến gần bạn đọc hơn, cũng như được chia sẻ, lan tỏa hơn nữa những thông điệp mình đã gửi gắm qua các nền tảng. Hy vọng mọi người sẽ thích nghi tốt với cuộc sống bình thường mới và luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan nhất có thể.

Đắng như Phương Min: Hý hửng mua hàng nhưng gặp phải shop "không có tâm"

mới nghe nói: Social Star chia sẻ hành trình giảm cân, netizen đăng lại hành trình... phốt

Social Talk: Người của công chúng, nói trúng, đừng nói sai

Chủ đề:#YouAreNotAlone
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ