Đừng "tuyệt đối hóa" hiệu quả vaccine phòng Covid-19 khi cuộc sống "bình thường mới"

Dù tình hình đã dần ổn định, nhiều hoạt động cũng được phục hồi nhưng đừng giữ tâm lý chủ quan trước những bước đi của dịch bệnh.

Vaccine phòng Covid-19 được xem là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ con người trước những tác động to lớn của dịch bệnh. Tuy nhiên, các loại vaccine được lưu hành hiện nay vẫn có những hạn chế nhất định trong việc ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm của virus.

Song đó với tình hình tiêm chủng đã được tiến hành trên diện rộng thì tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn cuộc sống "bình thường mới" để mở cửa và khôi phục lại nền kinh tế. Nhiều hoạt động dịch vụ cũng bắt đầu trở lại đáp ứng nhu cầu của người dân, cũng chính điều này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh, vì vậy rất cần mỗi cá nhân chủ động cảnh giác.

Vẫn sẽ có nguy cơ mắc bệnh dù đã tiêm vaccine!

Có nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng vaccine không mang đến hiệu quả tuyệt đối 100% với cơ thể con người, có nghĩa dù đã thực hiện đủ lộ trình 2 liều vaccine thì nguy cơ bản thân mắc bệnh vẫn còn rất cao. Mặc dù vậy thì vaccine phòng Covid-19 vẫn có hiệu quả trong việc ngăn chặn những biến chứng nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong do virus.

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Vaccine phòng Covid-19 không mang đến hiệu quả tuyệt đối 100%

Hiệu quả của các loại vaccine vẫn còn phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của mỗi người, cũng như phản ứng của cơ thể với từng loại vaccine nhất định. Vấn đề này còn chưa kể đến việc chúng ta không thể nào biết trước được những bước đi của dịch bệnh, minh chứng cho thấy chính là biến thể Delta đã gieo rắc nỗi "ám ảnh kinh hoàng" với người dân trên cả thế giới.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhận định về vaccine phòng Covid-19 thì: "Vaccine được phê duyệt có hiệu quả cao, nhưng vẫn có những trường hợp mắc Covid-19 do virus xuyên qua hàng rào miễn dịch, đặc biệt trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm".

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Hiệu quả của vaccine còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng miễn dịch của mỗi người

Bên cạnh đó thì cũng đã có nhiều tổ chức y tế hay các chuyên gia cũng cho thấy rằng vaccine chỉ có tác dụng trong những thời gian nhất định, hiệu quả của chúng trong việc bảo vệ con người cũng sẽ suy giảm theo thời gian hay thậm chí không đạt được những kỳ vọng như mong muốn.

Điều này có thể thấy vaccine không tuyệt đối trong việc bảo vệ mỗi cá nhân trước sự lây nhiễm của dịch bệnh, việc tiêm vaccine là quan trọng và hiệu như không phải thứ duy nhất có thể giúp thế giới kết thúc dịch bệnh.

Rủi ro về sự lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn diễn ra

Việc hoạt động trở lại của các doanh nghiệp, những loại hình hoạt động dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người dân sau khi áp dụng hình thức cuộc sống "bình thường mới" vẫn mang đến những rủi ro nhất định về lây nhiễm. Khi người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng bệnh tại các thành phố hay tin tưởng tuyệt đối vào vaccine, chủ quan trước dịch bệnh.

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Sự chủ quan, thiếu cảnh giác cũng có thể sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan

Một thực tế có thể dễ dàng nhận thấy là tình trạng nhiều người đổ xô di chuyển ra đường với số lượng đông sau thời gian dài giãn cách tại các địa điểm ăn uống, vui chơi… cũng khiến tình hình trở nên khó kiểm soát. Mặc dù với việc phủ sóng vaccine như hiện tại thì mức độ an toàn cũng đã có nhưng vẫn không thể đảm bảo ngăn chặn tuyệt đối sự lây lan của dịch bệnh.

Vấn đề đáng nói là người dân tại nhiều nơi thoải mái tham gia các hoạt động mà không có được ý thức phòng ngừa dịch bệnh khi hiện nay vẫn còn một số cá nhân chưa được tiêm chủng vaccine vì nhiều lý do không đáp ứng đủ điều kiện. Điều này cũng sẽ khiến nguy cơ về sự lây truyền rất cao bởi người tiêm vaccine đôi khi không mắc bệnh nhưng vẫn sẽ có khả năng mang mầm bệnh.

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Virus liên tục biến đổi tạo nên biến chủng mới nên cần chủ động bảo vệ bản thân

Cùng với đó là những nghiên cứu cho thấy tính chất nguy hiểm của virus với sự biến đổi liên tục trong các môi trường khác nhau làm gia tăng nguy cơ về sự lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại thì cũng chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị nào hiệu quả tiêu diệt được loại virus này, nên vaccine vẫn được xem là những ưu tiên nỗ lực trong công tác đẩy lùi dịch bệnh của mỗi quốc gia.

Tiếp tục duy trì các biện pháp an toàn phòng chống dịch

Để nhanh chóng ổn định hoàn toàn cuộc sống, khôi phục lại trạng thái bình thường trước kia thì ngoài việc tích cực thực hiện đầy đủ lộ trình vaccine thì người dân cũng cần chủ động tích cực trong việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng bệnh. Luôn luôn duy trì nghiêm túc việc thực hiện tất cả khuyến cáo từ Bộ Y tế và những yêu cầu từ các cơ quan ban ngành.

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Quy tắc an toàn phòng chống Covid-19 cần được duy trì trong giai đoạn "bình thường mới"

Tuy nhiên, cũng đừng nên giới hạn bản thân vào nỗi hoang mang và lo sợ về tình hình dịch bệnh. Hãy bắt đầu tận hưởng sau thời gian dài chán nản cùng sự ám ảnh về dịch bệnh, đây là cách hiệu quả để giúp chúng ta giải tỏa được những căng thẳng.

Bắt đầu có những sự kết nối lại với bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng những cuộc hẹn hay vui chơi nhưng đừng quên những quy định giới hạn về an toàn. Cuộc sống "bình thường mới" không có nghĩa là ta được thoải mái như trước kia, mà là cuộc sống thích nghi trong bối cảnh virus vẫn còn tồn tại bởi những giải pháp bảo vệ.

dung tuyet doi hoa hieu qua vaccine phong covid 19 khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Cần nên có sự trở lại cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện an toàn

Trong giai đoạn này công tác phòng chống dịch sẽ phụ thuộc phần nhiều vào người dân, nên hãy chủ động cảnh giác trước những nguy cơ của dịch bệnh, cũng như tham gia các hoạt động sinh hoạt và làm việc một cách an toàn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Hậu Covid-19: Những di chứng sức khỏe tinh thần có thể kéo dài hơn cả virus

Hành trình chống dịch "with Covid" của các nước châu Á trong giai đoạn mới

TP.HCM chính thức thực hiện chỉ thị 18 từ 1/10

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ