Du học online có phải giải pháp tối ưu của Gen Z trong thời Covid-19?

Du học Online - Vừa được học tập kiến thức từ đất nước khác vừa được ở lại quê hương, tại sao không?

Du học vốn đã là việc không hề dễ dàng nhưng giờ đây lại càng khó khăn hơn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Khi thế giới lockdown quá lâu, sự xuất hiện của hình thức du học online được xem là biện pháp tối ưu nhất lúc này.

Du học đến một đất nước mới với thật nhiều trải nghiệm là giấc mơ của rất nhiều người. Muốn đạt được giấc mơ của mình, bất kỳ ai cũng nỗ lực hết mình, có người cố gắng học tập đạt học bổng, có người vừa học vừa làm song song đó là học ngôn ngữ. Dù chuẩn bị hành trang tốt đến đâu thì trong tình trạng dịch bệnh phức tạp thế này cũng phần nào ngán đường rất nhiều du học sinh.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Lúc này biện pháp tốt nhất dành cho các bạn muốn trở thành du học sinh chính là du học online. Hiện nay rất nhiều trường đại học ở nước ngoài đã áp dụng cách này nhằm đáp ứng nhu cầu du học của nhiều bạn đồng thời đối phó với sự tấn công của Covid-19.

Một minh chứng cho trường hợp này là bạn Bùi Ngọc Hà (Hà Kiara), đã tự apply thành công học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC – Chinese government scholarship) và học bổng Hoa nhài của tỉnh Giang Tô (TSP – Jasmine TSP plan).

Hiện Kiara đang là sinh viên năm 3 khoa tiếng Trung thương mại của trường Đại học Nam Kinh, Trung Quốc. Từ năm 2018 Hà Kiara đã sang Trung Quốc du học tuy nhiên từ năm 2020 khi Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi, Hà Kiara đã quay về Việt Nam và tiếp tục cuộc sống du học "tại nhà" hay còn gọi là du học online.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Du học Trung Quốc để xóa bỏ định kiến của mọi người

Bùi Ngọc Hà sở hữu kênh YouTube mang tên Kiara lah với hơn 150.000 followers, tại đây Hà đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm du học cũng như cuộc sống tại Trung Quốc với tư cách là một du học sinh đến từ Việt Nam.

Từ một cô gái thích học tiếng Trung, từ năm lớp 10 Hà không ngừng trau dồi kiến thức cho môn học ưa thích và mang trong mình giấc mơ du học, Hà chỉ suy nghĩ đơn giản rằng "Mình học tiếng Trung rồi thì đi du học Trung Quốc là hợp lý". 

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Tuy nhiên sự lựa chọn của Hà vẫn chưa nhận được nhiều ủng hộ từ mọi người xung quanh. Hà cảm nhận có một định kiến nào đó về du học sinh Trung Quốc, cô nhận về rất nhiều câu nói tiêu cực như "Người ta đi du học Anh, Mỹ chứ du học Trung Quốc làm gì, du học Trung Quốc thì thà học ở Việt Nam còn hơn", "Du học Trung Quốc để lấy chồng à?".

Những lời phán xét đã tác động không ít đến suy nghĩ của Hà nhưng cuối cùng ngày 3/9/2018 vì muốn xóa bỏ mọi định kiến từ mọi người Hà đã đặt chân đến Nam Kinh, Trung Quốc bắt đầu cuộc sống du học của mình.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Cuộc sống du học online của Hà Kiara

Đầu năm 2020 vào kỳ nghỉ đông của trường, Hà Kiara có dịp quay về quê hương của mình sau hơn một năm du học. Nhưng cũng chính thời gian đó, Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi và đe dọa đến nhiều quốc gia đặc biệt là Trung Quốc.

Cứ tưởng chỉ là kỳ nghỉ đông ngắn hạn nhưng đến thời điểm hiện tại, theo Hà chia sẻ các sinh viên vẫn chưa thể quay lại trường và mọi chương trình học đều phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Hà luôn là một sinh viên chăm chỉ trong học tập nên lúc nào cô gái này cũng nghiêm túc học dù là học online. Dường như không có quá nhiều trở ngại với việc học trực tuyến ngoài việc tiếp xúc mắt quá nhiều màn hình máy tính và ít cơ hội trao đổi với thầy cô. Vì từ kì hai của năm 2 đến nay là kỳ 2 năm 3, Hà đã học online xuyên suốt gần một năm trời mà không gặp nhiều khó khăn ngược lại còn đạt số điểm từ 90/100 điểm trở lên chỉ trừ một môn. Đây quả thật là một con số đáng nể.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc về hình thức thi học kỳ online. Hà Kiara cũng đã chia sẻ với mọi người về vấn đề thi online của một du học sinh trên trang YouTube của mình. Hà cho biết có rất nhiều hình thức thi từ thuyết trình, viết luận,... đến thi đề đóng, mở bình thường như bao trường đại học khác.

Khi làm đề thi thông thường đặc biệt là đề đóng, hình thức này khá gắt gao vì phải có hai thiết bị camera. Một là qua Zoom, hai là một thiết bị điện tử khác quay cả người trong quá trình thi. Sau thi kết thúc thì phải chụp lại bài và gửi cho thầy, cô qua gmail. Nhìn chung thì cũng không khác nhiều so với hình thức thi ở Việt Nam.  

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Du học online cũng có những thiệt thòi riêng của nó tuy nhiên điều Hà nhận lại được là ở gần người thân của mình, mỗi ngày được sống trong căn phòng yêu thích, nấu ăn trong gian bếp của gia đình nhất là an toàn khi dịch bùng phát. Vừa được học tập kiến thức từ đất nước khác vừa được ở lại quê hương, ảnh hưởng của dịch bệnh là không tránh khỏi nhưng giá trị Hà có ở đây là vô cùng ý nghĩa. 

Các bạn có mong muốn được đi du học nhưng do dịch bệnh cản trở nên không thể bay đến quốc gia mà mình lựa chọn cho con đường học tập kế tiếp. Các bạn có thể tham khảo thêm hình thức du học online, tuy rằng không thể đạt được hiệu quả cao như học trực tiếp nhưng đây đã là giải pháp tối ưu nhất lúc này.

du hoc online co phai giai phap toi uu cua gen z trong thoi covid 19 - anh 0

Biết rằng du học thì phải đến một đất nước khác và sinh sống tại đó nhưng nếu đặt con đường tương lai của bạn lên bàn cân thì đây không phải là một lựa chọn tồi.

Tất tần tật những điều Gen Z nên biết khi chuẩn bị đi du học

Dạo quanh thế giới gặp gỡ du học sinh Việt Nam "mắc kẹt" giữa dịch bệnh Covid-19

Vừng: Tự "kiếm tiền" du học Nhật, Mỹ, VinUni bị nói là nhà giàu và kênh kiệu nhưng không phải vậy!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ