Dạo quanh thế giới gặp gỡ du học sinh Việt Nam "mắc kẹt" giữa dịch bệnh Covid-19

Hoang mang, sợ hãi, lạc lõng là những gì du học sinh Việt Nam tại các nước đã và đang trải qua trong dịch Covid-19.

Dịch bệnh bùng phát, lây lan và ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, lúc này đây dịch bệnh không còn là câu chuyện của riêng ai, nó đã ảnh hưởng đến tất cả và các bạn du học sinh cũng không là ngoại lệ. Một thân một mình nơi xứ người giữa lúc dịch bệnh Covid-19 cứ bùng phát, diễn biến phức tạp.

Nhiều du học sinh Việt Nam ở các nước rơi vào tình thế khốn khó. Từ sinh hoạt đến học tập đều bị xáo trộn, ước mong trở về quê hương chưa bao giờ xa vời như hiện tại,...

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Các bạn du học sinh đã thích nghi rất tốt với cuộc sống xa nhà mùa dịch.

Các bạn cũng học cách thích nghi và sống chung với "lũ", mạnh mẽ và lạc quan trong đời sống tinh thần cùng với những sinh hoạt thường nhật. Không phải tất cả các du học sinh Việt Nam đều có cơ hội trở về nước.

đã "nối máy" với những người bạn Gen Z đang theo học tại các nước, quốc gia khác nhau trên thế giới để để cập nhật về tình hình, và quan trọng nhất là cách các bạn chống chọi qua cơn "bão" lịch sử này!

Văn Thắng (Du học sinh Hà Lan, HAS University of Applied Sciences)

Từ thời gian bùng dịch tại Hà Lan tới thời điểm này cũng đã hơn một năm dài. Những tháng trước đó, tình hình tại đây cũng gặp nhiều vấn đề, hạn chế đi lại và ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sinh hoạt hằng ngày cũng có nhiều thay đổi. 

Hiện tại, tình hình dịch tại nơi cậu bạn 10X đang sinh sống và học tập cũng bắt đầu trở về nhịp sống cũ, mọi người cũng thích ly sống chung với dịch, cũng không thực hiện giãn cách như ở Việt Nam. Thắng cho biết cách đây vài tháng trước thì sẽ hạn chế nhiều thứ, còn giờ đây ai dương tính với SARS-COV-2 thì cách ly tại nhà, chỉ khó là nếu muốn đi qua nước khác, đi du lịch thì phải có xét nghiệm âm tính hoặc "vaccination passport". 

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Thắng mong mọi người cùng chung tay chống dịch để Việt Nam sớm trở lại bình thường.

" Mọi thứ đều trở lại bình thường, chỉ khác hơn so với trước đây là vẫn yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng (tàu, bus) mà đối với người Việt mình thì việc này cũng như thường rồi. Mình cũng đã học online suốt thời gian qua". - Thắng cho biết.

Tuấn Nghĩa (Du học sinh tại Úc, Western Sydney University)

Đã hai năm Tuấn Nghĩa đã không trở về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tình hình dịch hiện tại ở Úc cũng đang trong giai đoạn bùng dịch trở lại. Thành phố đã thực hiện việc "lockdown", cuộc sống của Nghĩa và các bạn du học sinh cũng ảnh hưởng rất nhiều trong suốt thời gian qua. Nghĩ đã học online, mọi người cũng không được ra đường ngoại trừ đi mua nhu yếu phẩm. 

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Tuấn Nghĩa tập thích nghi và quen dần với cuộc sống tại Úc trong hai năm qua.

Bên cạnh đó, cậu bạn cũng không giấu được lo lắng khi biết tình hình dịch bệnh hiện tại ở Việt Nam. "Mình cũng hóng tin mỗi ngày, cũng chỉ biết hy vọng với an ủi gia đình thôi à, với mình cũng phải lạc quan cho mọi người ở nhà yên tâm" . - Nghĩa tâm sự.

Hoài Thương (Du học sinh tại Nhật Bản)

Cô bạn Hoài Thương đã học tập và làm việc tại Nhật gần ba năm qua, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên từ ngày đi du học cô bạn cũng chưa có cơ hội được về nước. Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn diễn biến phức tạp, số ca vẫn tăng mỗi ngày. Cô bạn cho biết, do hiện tại Nhật đang diễn ra Thế vận hội, nên việc kiểm soát dịch cũng khó khăn hơn ngày thường. 

"Mình đang nghỉ hè nên cũng không phải đến trường, cũng quen dần và thích nghi tốt với dịch bệnh. Lúc đầu thì có chút hoang mang, lo sợ chỉ muốn được đi về. Mình vẫn sinh hoạt bình thường, quán bên này 8h tối sẽ đóng cửa, nhưng do mình làm ở cửa hàng tiện lợi 24h nên vẫn đi làm, bán "take out" sau 8h".

Thương nhớ nhà và nhớ gia đình lắm, chỉ sợ lỡ hẹn tết này nữa, mong Việt Nam sẽ sớm ổn định trở lại, mình thì có thể về nước". - Thương chia sẻ về cuộc sống ở Nhật của mình.

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Cô bạn Hoài Thương mong muốn được trở về nhà đón tết vào năm sau

Bảo Lâm (Du học sinh tại Anh, Đại học Oxford, thành phố Oxford, Anh Quốc)

Cũng giống như những du học sinh khác, Bảo Lâm cũng đã "kẹt" lại nơi xứ người suốt hai năm qua. Ở Anh số ca nhiễm cũng tăng do biến thể Delta nhưng nhìn chung vẫn ổn tại phần đông dân số đã được tiêm vaccine nên gánh nặng đè lên hệ thống y tế cũng không cao.

Số ca nhập viện và hồi sức tích cực cũng giảm đáng kể so với đỉnh dịch mấy đợt trước. Chính phủ cũng đã bắt đầu nới lỏng các quy định về dịch bệnh. Cuộc sống của Lâm cũng tập quen dần với tình hình mới, "vì phần nhiều thời gian mình đều học online nhưng tầm 2 3 tháng, cũng quen dần và thích nghi.Còn cuộc sống sinh hoạt thì vẫn diễn ra bình thường, mình vẫn ổn cho đến hiện tại". - Lâm cho biết 

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Bảo Lâm đã học tập và thích nghi rất tốt trước tình hình dịch bệnh tại Anh

Đan Thuỳ (Du học sinh tại Úc)

Cô bạn này cũng đã đi du học được gần 2 năm và cũng đã chứng kiến những đợt dịch diễn ra tại nơi bạn sinh sống. Đan Thuỳ cũng sống cùng thành phố với cậu bạn Tuấn Nghĩa, Úc đang thực hiện giãn cách, cô bạn cũng bị ảnh hưởng phần nào đến sinh hoạt và việc đi làm thêm. 

"Dịch đang bùng lại bên này, mình cũng chỉ ở nhà mà chẳng dám ra đường. Mình mong dịch sớm ổn định để mình có thể sinh hoạt và đi lại như trước đây. Mình muốn đi làm trở lại, ở nhà buồn và guồng chân ấy". - Thuỳ chia sẻ về tình hình hiện tại.

dao quanh the gioi gap go du hoc sinh viet nam mac ket giua dich benh covid 19 - anh 0
Việt Nam cố lên, gia đình mình cố lên!

Sau cơn mưa trời lại sáng, mọi người cùng nhau cố gắng. Mong tất cả các bạn du học sinh sẽ thật lạc quan, giữ cho bản thân nguồn năng lượng tích cực và dịch sẽ qua đi, các bạn sẽ được trở về nhà, trở về Việt Nam!

Chuyện sinh tồn nơi "đất khách quê người" từ loạt du học sinh đình đám YouTube

"Con nhà người ta" - Nữ sinh đạt học bổng vào trường Y hơn 2 tỷ đồng, lập kỷ lục sinh viên Việt Nam du học Úc

Gen Z - một thế hệ có tương lai đầy biến động vì sự xuất hiện của COVID-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ