Chuyện yêu ở Đại học: Có nên vội vã trong việc tìm kiếm hạnh phúc?

Chia sẻ

Người yêu ở giảng đường sẽ khác với thời học sinh, ở đó là sự tinh nghịch của tuổi trẻ pha lẫn sự trưởng thành của những người lớn.

"Lên đại học có phát người yêu không ạ?" chắc chắn là câu hỏi mà các tân sinh viên đặt ra nhiều nhất cho các anh chị khóa trên, mặc dù đôi khi chỉ là sự đùa vui nhưng đâu đó vẫn thể hiện mong muốn của các bạn. Ở nhiều khía cạnh thì việc yêu khi bước chân vào giảng đường mang đến rất nhiều những tích cực, tìm kiếm cho mình một hạnh phúc vốn dĩ là điều cần thiết, nhất là trong khoảng thời gian tuổi trẻ bởi những trải nghiệm khi yêu sẽ giúp chúng ta có điều kiện trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, với vấn đề này thì cũng tìm ẩn rất nhiều những rủi ro riêng, cụ thể là dễ dàng khiến sinh viên sao nhãng trong việc học tập hay những việc xảy ra ngoài ý muốn từ cảm xúc nhất thời của cả hai. Để mọi thứ được cân bằng thì quan trọng hơn vẫn là sự chủ động và giới hạn của mỗi người trong mối quan hệ yêu đương.

chuyen yeu o dai hoc co nen voi va trong viec tim kiem hanh phuc - anh 0
Tình yêu thời đại học giúp ta trưởng thành, song thì cũng mang đến rất nhiều những rủi ro khác nhau (Nguồn ảnh: WATER BUS)

Có một người cùng đồng hành trong những năm tháng sinh viên

Điều đầu tiên chắc chắn chúng ta sẽ có cho mình là sự gắn bó với một ai đó trong những ngày tháng ở giảng đường, cả hai sẽ bên cạnh nhau cùng chia sẻ những khó khăn và vất vả của cuộc sống sinh viên. Đôi khi chỉ đơn giản là dành thời gian cho nhau như những người bạn để cùng tâm sự và lắng nghe những vấn đề của cuộc sống.

Rời xa vòng tay của gia đình và không ai để nương tựa trong những ngày tháng ốm đau, việc có người yêu sẽ giúp chúng ta có người để chăm sóc thay thế cho bố mẹ. Chắc chắn những điều này sẽ không thể thay thế cho những người thân của chúng ta, nhưng sẽ giúp bản thân tránh khỏi cảm giác bị cô đơn và tủi thân nơi xứ người.

chuyen yeu o dai hoc co nen voi va trong viec tim kiem hanh phuc - anh 0
Có một người đồng hành sẽ giúp cuộc sống xa nhà của chúng ta có nhiều điều ý nghĩa và tránh sự cô đơn (Nguồn ảnh: Truong Giang)

Cả hai sẽ hỗ trợ nhau trong học tập hay chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân có được, tạo động lực để đối phương phấn đấu trong học tập và cuộc sống. Việc có người mỗi ngày cùng gắn bó đến giảng đường và cùng nhau tiếp thu kiến thức đôi khi lại là một câu chuyện vô cùng thú vị, nó sẽ đặc biệt hơn việc ta sẽ đồng hành cùng một người bạn.

Ở những giai đoạn của tuổi trẻ, việc yêu đương sẽ giúp cả hai có những khoảnh khắc đẹp đẽ bên nhau, có thể sẽ không cùng nhau đi trên đoạn đường sau này nhưng chắc chắn thời gian bên nhau sẽ khiến chúng ta trưởng thành. Tình yêu thời đại học sẽ thật sự có ý nghĩa nếu cả hai biết trân trọng và dành cho nhau những điều tốt đẹp trong những ngày tháng bên cạnh nhau.

Đừng để việc yêu đương khiến bản thân quên đi những mục tiêu

Mặc dù có rất nhiều những điều tốt đẹp khi có người yêu ở đại học, song điều này cũng không tránh khỏi những rủi ro từ những những mối quan hệ đặc biệt này. Đôi khi vì những giây phút hạnh phúc bên nhau, nhiều bạn dần quên mất mục tiêu của bản thân tại đại học, hay trở nên sao nhãng trong học tập dẫn đến những kết quả không như mong đợi.

Việc tìm kiếm tình yêu không sai nhưng chúng ta cần có những giới hạn nhất định dành cho bản thân trong các khía cạnh khác nhau, không chỉ là vấn đề học tập, mà còn là những thứ phát sinh trong mối quan hệ. Vẫn nên ưu tiên mục đích bản thân mà bản thân đã đề ra, bởi ở đó không chỉ có ước mơ của bản thân mà còn là sự kỳ vọng của bố mẹ.

chuyen yeu o dai hoc co nen voi va trong viec tim kiem hanh phuc - anh 0
Đừng vì những cảm xúc nhất thời của bản thân mà phải đánh đổi bằng cả tương lai và ước mơ (Nguồn ảnh: Truong Giang)

Đừng vì những cảm xúc nhất thời của bản thân mà buộc phải đánh đổi bằng cả tương lai của chính mình, trong bất cứ một việc làm gì thì hãy nên nghĩ về trách nhiệm dành với bản thân và gia đình. Không ai lên án những tình cảm đẹp đẽ thời đại học, nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ nên dừng lại ở những sự trong sáng và giới hạn mà cả hai dành cho nhau.

Tương lai phía trước còn rất nhiều điều cần chúng ta khám phá, nó thậm chí còn tươi đẹp hơn những thứ tình cảm đôi lứa mà chúng ta vẫn đang theo đuổi. Nếu vẫn chưa có "bến đỗ" thì cũng đừng nên lo lắng hay miệt mài tìm kiếm chúng, vì cuộc sống tại đại học vẫn còn rất nhiều những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đang đợi các sinh viên khám phá.

Tất cả những mối quan hệ ở đại học đều rất đáng trân trọng

Mặc dù, việc kiếm một người ăn ý và thấu hiểu nhau tại giảng đường sẽ rất khó nhưng chúng ta vốn vẫn còn rất nhiều những mối quan hệ tốt đẹp khác không kém cạnh gì người yêu. Đó có thể là những người bạn thân ở giảng đường, những anh chị khóa trên hay những người bạn thông qua các hoạt động sinh hoạt ở đại học, câu lạc bộ.

Nếu thật sự kiếm những cơ hội để phát triển, một người bạn cùng nhau đi qua những năm tháng tuổi trẻ hay hỗ trợ nhau trong công việc thì đại học sẽ là một môi trường vô cùng thích hợp. Những người bạn đó không chỉ hỗ trợ ta trong khoảng thời gian ở đại học, mà còn là trong các vấn đề của cuộc sống sau này.

chuyen yeu o dai hoc co nen voi va trong viec tim kiem hanh phuc - anh 0
Không riêng gì tình yêu, tất cả những mối quan hệ khác cũng khiến cuộc sống đại học của chúng ta thêm nhiều ý nghĩa (Nguồn ảnh: Internet)

Tất cả những mối quan hệ xuất hiện tại trường đều rất đáng để trân trọng bởi họ đều sẽ cho chúng ta những bài học quý báu, không chỉ về học tập mà là còn trong rất nhiều những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Đôi khi những người bạn không thật sự tốt với chúng ta cũng sẽ để lại những bài học giúp bản thân có điều kiện được trưởng thành.

Việc tìm kiếm tình yêu thời đại học có thể sẽ trở nên vô nghĩa vì căn bản mọi thứ vẫn đến từ duyên số, vì vậy đôi khi chỉ cần những mối quan hệ ngoài tình yêu thì cuộc sống ở giảng đường của chúng ta vẫn vô cùng ý nghĩa. Cũng đừng quan trọng hóa vấn đề phải có người yêu ở đại học vì căn bản cuộc sống tại đây sẽ không bao giờ cô đơn và nhàm chán nếu bản thân có được sự chủ động.

Sinh viên bị F0: Buồn bã khi chủ nhà "khoá trái cửa" hoặc yêu cầu rời đi

Tân sinh viên lần đầu lên Sài Gòn: Lạc đường như cơm bữa, choáng ngợp với tòa nhà "siêu to khổng lồ"

Sau Tết: Tân sinh viên Gen Z bắt đầu rời xa tổ ấm, "gói" ước mơ mang tên Đại học

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ