Logo VieZ

Chúng ta nhận ra điều gì khi ở nhà những ngày giãn cách xã hội?

Kiều Anh|

Cuộc sống vì dịch bệnh mà đảo lộn hoàn toàn trong suốt thời gian qua, điều này đã khiến con người nhận ra nhiều điều quý giá.

Covid-19 đã dẫn đến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống mỗi người, không còn những thói quen vốn có trong sinh hoạt và làm việc. Mọi thứ giờ đều buộc phải dừng lại và rơi vào trạng thái im lặng, đâu đâu cũng là những trăn trở về cuộc sống, cùng nỗi lo âu khi chứng kiến con số về ca nhiễm cứ liên tục tăng. Bên cạnh những điều chẳng mấy tốt đẹp đó, thời gian này đã khiến chúng ta thay đổi và nhận ra nhiều điều.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Tình yêu với đất nước và thành phố vô cùng lớn

Dịch bệnh đã khiến ai cũng trở nên nhạy cảm, chúng ta đã từng ghét mảnh đất nơi mà bản thân sinh sống với những thất bại và vấp ngã. Nhưng rồi khi đất nước và thành phố trải qua những thời kỳ khó khăn, tình yêu dành cho nơi đây lại có dịp được dâng trào.

Ai trong chúng ta đều cũng sẽ có những nỗi buồn lo cho bản thân trước tình hình dịch phức tạp nhưng khi chứng kiến sự đồng lòng của cả dân tộc, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ, cùng với sự thận trọng đầy trách nhiệm của Nhà Nước… thì những suy nghĩ mang tính cá nhân đã trở thành một phần nỗi đau chung của một đất nước.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0
Những cố gắng quên mình trong thầm lặng

Chúng ta vẫn duy trì công việc và học tập qua hình thức trực tuyến, nhưng mỗi ngày trôi qua cùng những thông tin về dịch bệnh là những hình ảnh được mọi người đồng lòng chung tay chia sẻ.

Đó là những câu chuyện về sự hy sinh hay vài ba đoạn clip về sự lạc quan của cán bộ y tế, hình ảnh chiếc khẩu trang với những ca khúc về một Việt Nam nhân ái lan truyền khắp mạng xã hội với thông điệp vô cùng nhân văn. Và cả những câu chuyện về nỗi nhớ cuộc sống bình yên của nhiều bạn trẻ khắp nơi.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0
Những chuyến xe hỗ trợ người dân về quê
chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0
Sinh viên hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm

Chia sẻ, cảm thông để tạo nên những giá trị lớn lao

Chúng ta là những con người hoàn toàn xa lạ, chẳng biết gì về nhau trước đó. Vậy mà, đứng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng họ chẳng ngại hy sinh quyền lợi của bản thân để cùng dìu dắt nhau qua những giai đoạn khó khăn.

Những suất cơm từ thiện không bao giờ dứt ở các điểm nóng của dịch bệnh, những chuyến xe nông sản mang đầy ắp niềm tin yêu của đồng bào khắp nơi được vận chuyển vào tâm dịch, những lần từ chối phần ăn để nhường cho nhau, những dòng tin nhắn giảm bớt tiền trọ… khiến chúng ta dù có cuộc sống trong dịch bệnh chẳng mấy tốt đẹp là bao nhưng vẫn thấy ấm lòng.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0
Tinh thần đoàn kết, đùm bọc của nhân dân trong mùa Covid-19
chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Và đâu đó, cũng là hình ảnh về một thế hệ trẻ quên mình vì đất nước, chỉ đang ở cái tuổi đôi mươi nhưng mang trong mình trái tim với tình yêu to lớn hướng về dân tộc. Họ cũng chẳng ngại mưa nắng, vất vả gian lao, thậm chí là những nguy hiểm để đi vào tâm dịch. Đó đôi khi chỉ là những hành động bình dị nhưng làm nên những điều phi thường cho cuộc sống, khiến mỗi người nhận ra những giá trị lớn lao và thấm thía câu nói "hạnh phúc là sự cho đi".

Sống chậm hóa ra rất dễ dàng

Thời gian này chúng ta sẽ nhận ra, bản thân đã bỏ qua quá nhiều điều quý giá, thậm chí là cả những điều bên cạnh mà vì cuộc sống xô bồ đã che mờ đi, để hôm nay khi sống chậm lại, ta mới có dịp nhìn thấy rõ. Những giây phút bên cạnh gia đình hay những lần vô tâm vì sự hối hả của cuộc sống mà quên mất các cuộc gọi, những lời hỏi thăm sức khỏe bố mẹ. Không còn quá nhiều thứ tác động, ta có nhiều hơn những khoảng thời gian để nhìn nhận lại những giá trị trong cuộc sống mà bản thân đã bỏ lỡ.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Giãn cách là thời gian mà ta có thể dành để chăm sóc bản thân mình nhiều hơn từ sức khỏe thể chất và tinh thần đến các vấn đề về ngoại hình, tự tay học nấu ăn hay học hỏi thêm những kỹ năng mới từ sách vỡ và internet…

Còn với nhiều người họ lại tìm đến những thú vui tao nhã mà chắc chắn khoảng thời gian sau dịch khó có điều kiện để thực hiện. Các trend học tập trồng cây, vẽ tranh hay chơi đất nặn đều được nhiều trẻ vốn quen với sự năng động cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Thêm trân trọng những gì bản thân đang có

Suốt nhiều ngày liền chỉ ở nhà, ai cũng sinh ra sự chán nản và buồn bực nhưng khi ta trông ra bên ngoài, bản thân sẽ nhận ra mình còn quá may mắn so với những người vẫn đang cố gắng để sống dù điều kiện còn nhiều khó khăn.

Nếu trước kia ta luôn so sánh bản thân với nhiều người, cho rằng mình thiệt thòi hơn họ nhưng sau thời gian sống chậm để nhìn nhận về cuộc đời nhiều hơn ta lại thêm trân trọng những gì ở hiện tại mà bản thân đang có.

chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0
chung ta nhan ra dieu gi khi o nha nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Nhìn những hình ảnh về những ảnh hưởng kinh khủng mà Covid-19 mang đến cho sức khỏe con người, ta lại quan tâm sức khỏe mình nhiều hơn hẳn, chú ý đến việc ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, thêm trân trọng thứ tài sản vô giá này, cũng như hiểu ra rằng chỉ khi có sức khỏe ta mới có thể làm được nhiều điều khác. Đây là những điều mà trước đó vì những mối bận tâm trong công việc và học tập mà ta đã bỏ qua.

Chưa biết đến bao giờ dịch bệnh sẽ kết thúc nhưng chắc chắn sau khi trải qua những giai đoạn như thế này bản thân sẽ nhìn nhận ra được nhiều điều vô cùng quý giá, bổ ích và tốt đẹp của cuộc sống.

Đứng trước những ranh giới ai cũng mong muốn giành những lợi ích về cho mình, ai cũng có những khó khăn riêng nên đừng nghĩ bản thân bất hạnh hơn bất cứ ai mà hãy luôn lạc quan và tin vào một tương lai tươi sáng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ