Logo VieZ

Chuẩn mực ngầm về quan hệ hôn nhân: Tại sao phụ nữ phải hy sinh?

Băng Đình|

Xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của người phụ nữ càng được định hình lại.

Ngày 4/11 vừa qua, Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã vén màn cuộc hôn nhân với chồng doanh nhân về những góc tối sau 3 năm gắn bó. Cụ thể cô từng bị đánh đập vì nhan sắc xấu xí khi mang bầu, tiểu tam khủng bố đến mức ăn cả bịch khăn giấy trong vô thức.

chuan muc ngam ve quan he hon nhan tai sao phu nu phai hy sinh - anh 0
Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã vén màn cuộc hôn nhân với chồng doanh nhân về những góc tối sau 3 năm gắn bó

Những chia sẻ của Hoa hậu Đại dương khiến người hâm mộ vô cùng sốc! Phải chăng, những chuẩn mực ngầm về quan hệ hôn nhân đã khiến người phụ nữ sống trong "nấm mồ hạnh phúc"?

Quan niệm "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" vô tình trói buộc người phụ nữ trong hôn nhân

Không có luật lệ và quy định nào về chuyện "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Nhưng từ lâu nay, ở bất kỳ xã hội nào cũng có những chuẩn mực "ngầm" về quan hệ hôn nhân rằng đàn ông là trụ cột gia đình, phải làm việc lớn như kiếm tiền để xây dựng tổ ấm. Còn nhiệm vụ của phụ nữ là làm việc nhà, chăm con, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

chuan muc ngam ve quan he hon nhan tai sao phu nu phai hy sinh - anh 0
Không có luật lệ và quy định nào về chuyện "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"

"Nhẫn nhịn hy sinh vì con cái", "Bảo vệ danh tiếng gia đình", đây là những câu nói trói chặt phụ nữ vào những mối quan hệ trong hôn nhân. Người phụ nữ thường xuyên sống trong cảnh không dám than thở hay thể hiện thái độ đối nghịch, phản đối trước bất cứ hành động nào của chồng. Nhiều người tự coi đó là sự cao cả của đức hy sinh và chọn nó làm niềm kiêu hãnh cho cuộc hôn nhân vốn đã mục ruỗng từ bên trong.

Vô tình quan niệm có phần định kiến đối với cả 2 giới lại trói buộc người phụ nữ trong đời sống gia đình. Do những quy định ngầm mà xã hội đặt ra, phụ nữ cứ tự nhận về mình phần thiệt vì cho rằng như vậy mới đúng chuẩn vợ hiền. Từ thời xưa và cả thời nay, cho dù bình đẵng trong hôn nhân đang trên diễn tiến phát triển tốt thì quan niệm cũ rích này vẫn cứ âm thầm đi vào đời sống của bất kỳ gia đình nào.

Sự hy sinh được cho là niềm kiêu hãnh có giữ được hạnh phúc hôn nhân?

"Chồng ngoại tình", "Chồng có người thứ ba"... đến lúc này người phụ nữ mới vỡ lẽ nhận ra sự hy sinh của mình có ý nghĩa bằng 0. Sự thất vọng, tức giận, điên cuồng, chạm đáy của đau đớn… đó là những cảm giác đắng cay mà người phụ nữ mới nhận ra khi hôn nhân rạn nứt. Thậm chí, là cả sự tự ti, những tủi hổ khi nhìn thấy vẻ hấp dẫn của tiểu tam.

Câu hỏi nhiều nhất lúc này lại là: Hoá ra, sau bao nhiêu năm thăng trầm hy sinh, chẳng thể đổi lại được đôi ba ngày tháng phiêu lưu bên một người đàn bà mới.

chuan muc ngam ve quan he hon nhan tai sao phu nu phai hy sinh - anh 0
"Chồng ngoại tình", "Chồng có người thứ ba"... đến lúc này người phụ nữ mới vỡ lẽ nhận ra sự hy sinh của mình có ý nghĩa bằng 0

Sau khi đã thoát khỏi cuộc hôn nhân nhiều góc tối, Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo mới bồi hồi viết một đoạn: "Lỗi lớn nhất của phụ nữ để chồng ngoại tình là nhan sắc xấu khi mang bầu, là không thể làm ra tiền khi mang bầu và không còn gì trong tay chỉ còn duy nhất người chồng". Cô không biết mình đã làm gì sai khi cô chỉ biết di làm và về nhà chăm sóc gia đình, quên luôn cách làm đẹp cho bản thân.

Phụ nữ hãy hiểu rằng: Khi bước vào một cuộc hôn nhân thì sự hy sinh là trách nhiệm của cả hai phía. Nó không phân biệt vợ hay chồng vì chúng ta đang sống trong một xã hội bình đẵng và phụ nữ ngày nay đang dần phá vỡ những áp đặt về mình.

Việc phân phối lại vai trò và trách nhiệm trong một gia đình đang được định hình lại một cách công bằng, đàn ông kiếm tiền thì đàn bà cũng kiếm tiền được, đàn bà nấu cơm thì đàn ông chăm con. Tất cả đều hỗ trợ qua lại để cùng nhau phát triển gia đình.

chuan muc ngam ve quan he hon nhan tai sao phu nu phai hy sinh - anh 0
Khi bước vào một cuộc hôn nhân thì sự hy sinh là trách nhiệm của cả hai phía

Phàm đã sinh ra là phụ nữ thì hãy hiểu giá trị của bản thân mình

Thảo luận cùng các khách mời về vấn đề gia đình, Trấn Thành chạm đến trái tim nhiều khán giả khi phát biểu: "Tôi rất sợ người ta dạy phụ nữ hai chữ "hy sinh". Đó là hai từ tàn nhẫn nhất trên đời để dạy người phụ nữ. Không có lý do gì phụ nữ phải hy sinh, và không có gì đáng để hãnh diện khi nói "tôi là người phụ nữ Việt Nam hy sinh nhất". Phụ nữ là để đẹp, để nâng niu, để lo, để chiều chuộng. Đáng lẽ sự hy sinh phải dành cho đàn ông."

chuan muc ngam ve quan he hon nhan tai sao phu nu phai hy sinh - anh 0
Phụ nữ hãy cứ làm đẹp, hãy yêu thương bản thân mình và trách nhiệm với cuộc đời mình

Vậy nên, phàm đã sinh ra là phụ nữ thì hãy hiểu giá trị của bản thân mình. Hãy hy sinh những gì có thể và trong phạm vi khiến bạn vui vẻ, hãy giữ lại cho mình niềm hạnh phúc vô giá của việc yêu thương bản thân. Đừng đánh mất chính mình trong vòng xoáy của những trách nhiệm.  

Phụ nữ hãy cứ làm đẹp, hãy yêu thương bản thân mình và trách nhiệm với cuộc đời mình. Trang điểm đẹp, ăn diện đẹp như một bà hoàng mỗi khi bước ra đường. Khí chất độc lập, mạnh mẽ và quyết đoán sẽ là thứ khiến ta được người đời nể phục. Phụ nữ đẹp vì mình xứng đáng, đẹp vì mình có quyền, đẹp vì mình sinh ra là để đẹp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ