Logo VieZ

Xin cúi đầu trước sự hy sinh của những anh hùng giữa đời thực

Đình An|

Không cần áo giáp sắt, 3 người lính cứu hỏa vẫn là anh hùng giữa đời thực.

Anh hùng tưởng chừng như chỉ là những nhân vật hư cấu trên phim ảnh, tuy nhiên giữa cuộc sống hàng ngày, xã hội luôn có nhiều hơn một anh hùng luôn ở đâu đó để âm thầm cống hiến, giúp đỡ người khác mà không màng tới bản thân.

Ngày 1/8 vừa qua, trái tim cả nước dường như thắt lại trước tin về 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy hy sinh trong vụ hỏa hoạn tại quán karaoke. Trước khi ra đi, các anh đã lao vào giải cứu 8 người mắc kẹt bên trong đám cháy.

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0
Nơi xảy ra vụ cháy

Nhiệm vụ cuối cùng

Khoảng 13h ngày 1/8 quán Karaoke Isis, tọa lạc tại quận Cầu Giấy, Hà Nội bất ngờ bốc cháy. Ngay sau đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã có mặt để dập lửa và cứu người mắc kẹt bên trong. Nhưng vì đang trong quá trình xây dựng nên hiện trường có nhiều vật dụng bén lửa, đám cháy nhanh chóng bao trùm cả tòa nhà.

Sau khi đưa 8 người an toàn rời khỏi hiện trường, 3 người lính cứu hỏa quay trở lại và di chuyển lên tầng 4. Không may, cầu thang bất ngờ sập xuống, ngăn đứt ống dẫn nước chữa cháy khiến trần nhà bị sập. Dẫn đến việc 3 chiến sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0
Trung tá Đặng Anh Quân (SN 1977), Đội trưởng PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy

Trong số 3 chiến sĩ, người lớn tuổi nhất là trung tá Đặng Anh Quân (SN 1977), Đội trưởng PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy, anh hiện đã có vợ và hai người con. Theo gia đình và đồng đội chia sẻ, anh Quân là người chồng, người cha mẫu mực, người đội trưởng có trách nhiệm, thường xuyên quan tâm đến những người xung quanh.

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0
Trung úy Đỗ Đức Việt (SN 1998, cán bộ PCCC)

Đỗ Đức Việt (SN 1998) và Nguyễn Đình Phúc (SN 2003) là hai cậu thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ, lý do lựa chọn nghề lính cứu hỏa đơn giản xuất phát từ tình yêu đối với nghề. Trước mắt họ là những hứa hẹn, hoài bão to lớn. Nhưng giờ đây ước mơ ấy đã dừng lại ở cái ngưỡng đôi mươi.

Sự hy sinh của các anh đã để lại niềm tiếc thương vô hạn với những người ở lại. Sau ngày định mệnh này, có những bữa cơm phải thiếu vắng đi hình ảnh người chồng, người cha, người con và người đồng đội đã từng cùng "vào sinh ra tử".

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0
Binh nhì Nguyễn Đình Phúc (SN 2003, chiến sĩ nghĩa vụ).

Anh hùng trong thời bình

Nếu hành động đầu tiên ở một đám cháy là di tản đến nơi an toàn thì người đầu tiên xông vào biển lửa ấy chính là những người lính cứu hỏa. Họ là những người đầu tiên và cũng là người cuối cùng rời khỏi hiện trường sau khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

"Sinh nghề tử nghiệp", lựa chọn theo nghề đánh "giặc lửa", trong thâm tâm mỗi người lính đều biết rằng bản thân có thể hy sinh bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, họ vẫn lựa chọn theo nghề dù nguy hiểm luôn rình rập trước mắt, dù bất kỳ sự hy hữu nào cũng có thể xảy ra trong một đám cháy.

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0

Làm lính cứu hỏa, không đơn thuần là dùng nước dập lửa. Bởi cháy nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiệm vụ của người lính là tìm ra nguyên nhân, sử dụng biện pháp hợp lý để khống chế đám cháy và điều tra hiện trường sau khi dập tắt lửa.

Thực chất, lính cứu hỏa không khác với anh hùng trên phim ảnh là bao, họ vẫn có những pha hành động căng thẳng đến nghẹt thở hay sử dụng "vũ khí" để chiến đấu cứu người. Lao ra từ cửa sổ, trèo thang cao hàng chục mét, không có áo choàng che chắn nhưng họ vẫn dũng cảm cứu người từ biển lửa.

xin cui dau truoc su hy sinh cua nhung anh hung giua doi thuc - anh 0

Theo đuổi nghề, họ đã xác định bản thân sẽ gặp những tai nạn đưa họ đến lằn ranh mỏng manh của sự sống và cái chết. Chịu những đau đớn về thể xác và áp lực tinh thần, nhưng hầu như chưa một ai từ bỏ công việc này khi ngọn lửa nhiệt huyết vẫn còn cháy bỏng bên trong.

Con người chỉ thực sự biến mất khi không còn ai nhớ đến họ. Nhưng những cống hiến của người lính cứu hỏa sẽ mãi sống bất diệt và trở thành tấm gương đạo đức nghề nghiệp cao cả. Một lần nữa, xin kính cẩn nghiêng mình gửi lời cảm ơn đến những người anh hùng đã hy sinh nói riêng và lực lượng phòng cháy chữa cháy nói chung.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ