"Vũ Trụ Có Anh" của Phương Mỹ Chi: "Không thể giống chứ đừng nói đến đạo nhạc"

Chia sẻ

Nhận định từ một số producer về việc sản phẩm âm nhạc mới của Phương Mỹ Chi liệu có phải một ca khúc "đạo nhái".

Vũ Trụ Có Anh sau khi ra mắt vào tối 26/4 đã nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả. Ngay lập tức, một số fanpage âm nhạc phát hiện ra có những điểm giống nhau giữa phần hook bài hát này và Cure For Me của Aurora.  Nghi vấn "đạo nhái" sau đó cũng được nêu lên. 

vu tru co anh cua phuong my chi khong the giong chu dung noi den dao nhac - anh 0
Đại diện ekip Phương Mỹ Chi trả lời về vấn đề "đạo nhạc" khi được liên hệ: "Chúng tôi không bình luận gì về vấn đề đạo nhạc này".

Khi được liên hệ, một nhà sản xuất âm nhạc nhận định: "Giữa bài hát của Phương Mỹ Chi và Aurora có nét tương đồng về việc sử dụng sound. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Chi đạo nhạc. Có vẻ như hai producer cùng lấy âm thanh sample từ một nguồn, dẫn đến sự trùng hợp này.

Về cơ bản, mục đích của cả hai bài đều giống nhau: tạo ra âm nhạc mang hơi hướm cinematic, hoạt hình. Nhưng cách áp vào từng bài hoàn toàn khác nhau. Phía Phương Mỹ Chi cũng đã chỉnh sửa nhiều với đoạn âm thanh đó. Với nhận định của tôi, tôi không nghĩ đây là 'đạo nhạc'".

Một số producer khác khi được hỏi cũng đồng tình rằng đây không phải một sản phẩm đạo nhái. Một người hoạt động trong ngành âm nhạc phân tích: "Chắc chắn không giống. Do trên nền beat disco nên nghe tựa tựa. Hai layer âm lead giai điệu khác nhau hoàn toàn, vocal Phương Mỹ Chi hát kiểu ca trù nên không thể nào nói giống chứ đừng nói đến đạo nhạc".

vu tru co anh cua phuong my chi khong the giong chu dung noi den dao nhac - anh 0
Để có thể hát thật tốt thể loại âm nhạc lần này, Phương Mỹ Chi cho biết cô đã trau dồi kỹ thuật rất nhiều. Trước câu hỏi liệu Phương Mỹ Chi bỏ hẳn dòng nhạc dân ca quen thuộc, quản lý cho biết mẹ Phương Mỹ Chi và chính nữ ca sĩ đều không muốn vì dòng nhạc quê hương đã nằm trong "máu".

Vũ Trụ Có Anh hòa trộn các yếu tố từ phương Đông như ca trù, ngũ cung đến phương Tây như disco, yếu tố Disney - được lấy cảm hứng từ các bộ phim hoạt hình cổ tích hiện đại. Chính vì điều này đã gây ra những ý kiến tranh cãi về việc đạo nhạc. 

vu tru co anh cua phuong my chi khong the giong chu dung noi den dao nhac - anh 0

Vũ Trụ Có Anh được sản xuất bởi nhóm DTAP - 3 producer đứng đằng sau thành công của nhiều bản hit dân gian đương đại. Đảm nhận vai trò cố vấn và sản xuất âm nhạc, DTAP cho biết: "Âm nhạc với các yếu tố Disney còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam.

DTAP muốn mang đến một hình ảnh Phương Mỹ Chi trẻ trung đúng độ tuổi và cho khán giả một luồng gió mới về màu sắc âm nhạc khác lạ, mới mẻ nhưng vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam". 

Phương Mỹ Chi sinh ngày 13/01/2003, là một ca sĩ chuyên hát thể loại nhạc dân ca Nam bộ Việt Nam, bắt đầu nổi danh từ khi tham gia và đạt giải á quân chương trình truyền hình thực tế Giọng hát Việt nhí mùa 1.

Ê-kíp Phương Mỹ Chi từ chối (bình luận về) việc “đạo nhạc”

Phương Mỹ Chi: Đừng nói 'ăn theo' khi người trẻ làm về văn hóa dân tộc

Rapper Pháo Northside: “Tôi ngỡ ngàng khi Phương Mỹ Chi liên hệ”

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ