Vụ bé gái 8 tuổi bị "mẹ kế" bạo hành đến chết tại TP.HCM: Không chỉ có một "thủ phạm"?

Vì "thủ phạm" ở đây còn có rất nhiều hàng xóm đã "bỏ qua" khi chứng kiến và nghe thấy tiếng đánh đập mỗi ngày!

Liên quan đến vụ việc bé gái N.T.V.A. (8 tuổi) nghi bị "mẹ kế" bạo hành đến chết tại TP.HCM khiến dư luận phẫn nộ, theo tình tiết mới nhất của sự việc, cơ quan Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã bắt khẩn cấp nghi phạm V.N.Q.T. (26 tuổi) - vợ sắp cưới của bố ruột bé A. để điều tra. Tại cơ quan điều tra, T. thừa nhận đã bạo hành bé A. dẫn đến tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã xác định được thủ phạm thật sự trong vụ bạo hành trẻ em lần này, tuy nhiên, "thủ phạm" của sự việc có lẽ còn nhiều hơn thế! Và "hung khí" của những thủ phạm này là sự thờ ơ, vô tâm trong một khoảng thời gian dài. 

Đã có rất nhiều "thủ phạm" ở đây 

Bé gái sống cùng cha và vợ sắp cưới trong căn hộ tại chung cư ở quận Bình Thạnh. Theo thông tin ban đầu, tối 3 hôm trước, bé gái được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ xác định bé tử vong trước nhập viện, trên người nhiều vết thương, bầm tím... nên báo cảnh sát.

Tại nhà bé gái, cảnh sát tìm thấy cây lau nhà bị gãy, nhiều đồ vật và dấu hiệu cho thấy bé gái từng bị đánh đập, bắt làm nhiều việc nhà... Những nhà cạnh bên cũng cho biết "nhiều lần" có nghe bé khóc.

vu be gai 8 tuoi bi me ke bao hanh den chet tai tp hcm khong chi co mot thu pham - anh 0
Lịch làm việc nhà của bé gái (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên... 

Điều đáng sợ ở đây là sự bạo hành ấy đã diễn ra trong một thời gian dài, với sự chứng kiến của rất nhiều người lớn sống trong cùng khu chung cư này, nhưng suốt khoảng thời gian ấy người ta chẳng có sự can thiệp nào để ngăn sự bạo hành ấy lại. Hoặc chăng, sự can thiệp có diễn ra nhưng chỉ là nhất thời!

Theo VTC News đưa tin, một số người sống tại chung cư này cho biết chiều 22/12, có người nghe tiếng cháu la hét, bị đánh và trước đó "nhiều lần" cũng nghe cháu bị hành hạ, đánh đập. Theo anh B., trong giai đoạn dịch ở TP.HCM bùng phát, vợ chồng anh làm việc tại nhà nên ngày nào, tuần nào cũng nghe tiếng ầm ầm, tiếng la hét ở trên nhà bé A.

vu be gai 8 tuoi bi me ke bao hanh den chet tai tp hcm khong chi co mot thu pham - anh 0
Bé A nhập viện trong tình trạng cơ thế có nhiều vết bầm do bị đánh dập dã man (Ảnh: VTC News)

"Ban ngày cũng có, ban đêm cũng có, trước khi đi ngủ cũng có. Lúc đó tôi cũng nghĩ vợ chồng cãi nhau hay gì thôi, nhưng sau mới biết là đánh bé. Cái kiểu chửi và đánh nó quen thuộc đến nỗi tôi nghe là biết liền. Nó nhiều đến mức như vậy luôn", anh B. kể.

"Nhiều đến mức như vậy", nhưng đổi lại một hành động can thiệp kịp thời là một sự bàng quan khó hiểu để dẫn đến cái chết đau lòng của cháu bé. 

Mọi người đều có quyền bảo vệ trẻ em, dù là người lạ!

Bạo hành trẻ em được hiểu là sự ngược đãi về thể xác, tinh thần, tình dục hay bằng lời nói đối với các em nhỏ, những người chưa phát triển một cách đầy đủ về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Ở các nước phương Tây, luật chống bạo hành trẻ em đã được thực thi từ lâu và rất cụ thể. Dù người đánh bé là ai, kể cả cha mẹ, đều cũng là người phạm tội. Một khi đã có tội thì họ sẽ bị bắt vào tù ngay lập tức và phải ra toà để nhận quyết định khởi tố.

vu be gai 8 tuoi bi me ke bao hanh den chet tai tp hcm khong chi co mot thu pham - anh 0
Ở các nước phương Tây, luật chống bạo hành trẻ em đã được thực thi nghiêm ngặt (Ảnh: UNICEF) 

Pháp luật Mỹ giải quyết việc đánh đập trẻ em rất triệt để. Ngoài án tù ra, các biện pháp để tránh trường hợp can phạm tái diễn được thực hiện nghiêm túc. Việc đánh đập trẻ em, dù chỉ một cái tát ở Mỹ đều là phạm pháp. 

Những hình phạt gay gắt của pháp luật Mỹ cũng phần nào giảm bớt nạn bạo hành trẻ em. Điều đáng nói ở đây là tội bạo hành trẻ em được áp dụng đồng đều cho mọi người, mọi giai tầng, không ai được phép đánh đập trẻ dù người đó là cha mẹ. 

Lê Quang - Nhà sản xuất nội dung số cho kênh podcast Oddly Normal đã chia sẻ quan điểm của mình về sự việc rằng:"Nếu như ở nhiều nơi, các vụ bê bối bạo hành ngược đãi trẻ em phải diễn ra dưới tầng hầm tối, cách âm như nhà ngục thì ở Việt Nam có vẻ như nó có thể dễ dàng xảy ra hoàn toàn công khai".

vu be gai 8 tuoi bi me ke bao hanh den chet tai tp hcm khong chi co mot thu pham - anh 0

Bởi chính sự bàng quan, thơ ơ của những người xung quanh. Hiệu ứng này vô tình trở thành động cơ tiếp tay cho cái ác, cho điều tiêu cực "hoành hành". Và sự bàng quan ấy có thể lấy đi tính mạng của người khác, như chính sự việc đau lòng của bé gái bị "mẹ kế" bạo hành cho đến chết, hay sự vụ nam thanh niên người Việt bị đánh đập đến tử vong tại Nhật Bản trong đầu tháng 8 năm nay. 

Nhưng thật sự, không có từ ngữ nào có thể biện minh cho thái độ và hành vi không có tình người. Bởi chúng ta là con người, có tình cảm và có khả năng suy nghĩ.

Tạm kết

Sự thờ ơ có thể để lại vết thương tâm hồn sâu nhất. Và điều này, chắc chắn những "nạn nhân" của sự thờ ơ là những người hiểu rõ nhất. Sự vô tâm không chỉ gây ảnh hưởng đến mặt thể chất mà nó còn thường để lại những ký ức đau buồn và những kỷ niệm với những thương tổn ấy không phải thời gian cứ qua đi là đều có thể chữa lành. 

Và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ và trách nhiệm không của riêng ai. Giả sử, nếu hàng xóm của bé gái "nhiều lần" nghe thấy tiếng đánh đập và nhấc máy gọi cho công an đế tố cáo, thì sự việc đã không đau lòng đến vậy!

Đạo lý sống đẹp có phải công cụ để "makeup" cho mỗi người trên mạng xã hội?

Không phải tự nhiên mà người ta lại có ác cảm với cụm từ "nói đạo lý"!

Vụ bạo hành "mẹ kế con chồng": Xin đừng "bình thường hóa" tiếng khóc của trẻ em!

Sự việc cháu gái 8 tuổi nghi bị mẹ kế bạo hành đến mức tử vong đang gây xôn xao dư luận, điều này cũng đặt ra vấn đề về việc dùng đòn roi để dạy trẻ của nhiều phụ huynh.

Drama hoa hậu bị bạn học tố cáo: Vì sao bạo lực học đường là những điều rất khó quên lãng?

Sự việc một Hoa hậu bị tố từng bạo lực bạn học gây ra không ít tranh cãi, sự việc tuy vẫn chưa rõ ràng nhưng có thể nhận thấy bạo lực vốn mang lại rất nhiều hệ lụy.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ