Vietnam Airlines nói gì về vụ 9 tiếp viên bị bắt vì mang 60.000 AUD?

Theo phía Vietnam Airlines thì đây là quá trình kiểm tra ngẫu nhiên, theo đúng quy định của nhà chức trách tại đây đối với hành khách và nhân viên hàng không.

Vietnam Airlines nói gì về vụ 9 tiếp viên bị bắt vì mang 60.000 AUD?
vietnam airlines noi gi ve vu 9 tiep vien bi bat vi mang 60 000 aud - anh 0

Thông tin mới nhất về việc 9 tiếp viên hàng không bị nhà chức trách Úc thực hiện kiểm tra trên chuyến bay VN780 hành trình Melbourne. Theo phía Vietnam Airlines, đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên khi xuất cảnh. Sau khi kiểm tra, nhà chức trách Úc đã trả hộ chiếu, cho phép ra về trong ngày và không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Đến thời điểm này thì phía hãng bay cũng không nhận được thêm thông tin nào, hiện tại Vietnam Airlines cũng đang trong quá trình tiếp tục theo dõi diễn biến của sự việc.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết cũng đã nắm được thông tin sơ bộ  trước khi phi hành đoàn lên chuyến bay, vào khoảng 11 giờ (theo giờ địa phương), nhà chức trách Úc có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Tuy nhiên, sự việc các nhân viên Vietnam Airlines bị bắt là không chính xác.

vietnam airlines noi gi ve vu 9 tiep vien bi bat vi mang 60 000 aud - anh 0
Theo phía Vietnam Airlines, thì sự việc chỉ là thủ tục hành chính theo quy định của nhà chức trách Úc

Sáng 18/6, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng cho biết Cục đã tìm hiểu từ phía hãng hàng không Vietnam Airlines và lãnh đạo của hãng đã xác nhận sự việc. Nhà chức trách Australia vẫn chưa đưa thông tin chính thức tới nhà chức trách hãng hàng không Việt Nam.

Trưa 23/5, nhà chức trách của Australia yêu cầu thẩm vấn 9 tiếp viên hàng không của hãng hàng không Việt Nam khi phát hiện 9 tiếp viên trên mang theo nhiều tiền mặt khi ra khỏi nước này. Sau khi điều tra và làm rõ, 8 người được cho phép về Việt Nam, 1 người còn lại bị tạm giữ đến 18h cùng ngày và được về Việt Nam trên chuyến bay ngày hôm sau.  

vietnam airlines noi gi ve vu 9 tiep vien bi bat vi mang 60 000 aud - anh 0
Tang vật của 9 tiếp viên bị cảnh sát Australia thu giữ. (Ảnh: 7News)

Theo đó, họ thuộc diện tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ cho 9 người và được cất giấu trong hành lý. Theo quy định của nước này, những ai mang theo AUD, ngoại tệ từ 10.000 AUD trở lên khi đến hoặc rời khỏi đều phải khai báo. Nếu không có thể sẽ bị phạt tiền, nặng hơn là phạt tù.

Hiện tại, Lãnh đạo Cục Hàng không đánh giá sơ bộ vụ việc không quá nghiêm trọng, có thể chỉ là kiểm tra hành chính. Phía nhà chức trách Úc chưa có phản hồi gì về sự việc vừa qua.

Nhóm 9 tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines bị thẩm vấn tại Australia

Nữ hành khách kể lại chuyện đấu tranh suốt 5 tiếng trên máy bay khi bị du khách người Nhật quay lén

Mở cửa thoát hiểm có thể gây thiệt hại cho hãng máy bay như thế nào?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ