3 lý do do vì sao không nên lựa chọn nghề tiếp viên hàng không vào thời điểm này

YouTuber Một Ngày Mới chia sẻ về khó khăn của nghề tiếp viên hàng không vào thời điểm “dịch dã”

3 lý do do vì sao không nên lựa chọn nghề tiếp viên hàng không vào thời điểm này

Đầu đoạn clip, My - chủ kênh YouTube Một Ngày Mới chia sẻ có một tài khoản đã nhắn tin nhờ tư vấn hướng nghiệp về ngành hàng không, nên cô làm clip chia sẻ.

Hôm trước có bạn nhắn tin qua Instagram cho mình và hỏi. Bạn ấy đang học năm 3 ở 1 trường Đại học, và đang có 1 hãng hàng không ở Việt Nam tuyển. Bạn ấy muốn nộp đơn ngay lập tức. Có nghĩa là ngừng lại việc học để đi thi tuyển tiếp viên hàng không. Bạn ấy hỏi lời khuyên của mình. 

Khá là nhiều bạn tò mò, không biết là có nên bỏ dở đại học để làm tiếp viên hàng không. Hoặc là không học đại học để làm tiếp viên hàng không. Thì đây là lời khuyên của mình dành cho các bạn.

3 ly do do vi sao khong nen lua chon nghe tiep vien hang khong vao thoi diem nay - anh 0
Chủ kênh YouTube một ngày mới, tiếp viên hãng bay quốc tế.

Tình hình kinh tế - xã hội chưa thật sự ổn định

Thời điểm dịch bùng phát mạnh, My tiết lộ đã có rất nhiều tiếp viên bị mất việc. 

Thứ nhất, đại dịch covid đánh rất mạnh vào ngành hàng không. Ngay cả mình, là tiếp viên nhưng vẫn phải ở nhà tránh dịch. Nghỉ không lương, hoặc có nhiều hãng phải dừng hợp đồng với tiếp viên. Vậy thì, người trong ngành như mình còn bị mất việc, tại sao bạn còn muốn "nhảy" vô đây!

3 ly do do vi sao khong nen lua chon nghe tiep vien hang khong vao thoi diem nay - anh 0
My cho rằng đây là thời điểm không thích hợp để thi tuyển vào ngành hàng không.

Công việc vất vả 

Trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, công việc tiếp viên đòi hỏi yêu cầu cao về tác phong lẫn công tác bảo hộ. Vì thế, nguời tiếp viên hàng không sẽ vô cùng vất vả. 

Khi mà nghĩ tới ngành tiếp viên hàng không thì các bạn nghĩ về điều gì? Còn với mình là được đi đây đi đó, được du lịch, được check in. Đó là một trong những lợi ích thu hút nhất, hấp dẫn nhất. Nhưng mà đang dịch như này, làm gì có chuyện được bay để đi du lịch!

Chuyến bay cuối cùng của mình là tháng 3/2020. Trước đó, dịch đã rục rịch, suốt chuyến bay của mình phải đeo bao tay và khẩu trang. Chuyến bay NewYork cuối cùng, mình bay trong 15-16 tiếng, phải luôn đeo bao tay, khẩu trang. Sau khi cởi bao tay, tay của mình cong, nhăn lại. Mình thấy rất khó và mệt để đi bay như vậy. Và sau này, lại phải mặc thêm đồ bảo hộ. Bình thường, việc đã vất vả thì giờ phải vất vả gấp 100 lần.

3 ly do do vi sao khong nen lua chon nghe tiep vien hang khong vao thoi diem nay - anh 0
Trong thời điểm hiện tại, công việc tiếp viên vô cùng vất vả.

Tiền lương không cao

Hiện tại, tiền lương của tiếp viên hàng không sẽ không còn cao như mặt bằng chung do ảnh hưởng của đại dịch.

So với bình quân, tiền lương của tiếp viên hàng không sẽ cao hơn so với người khác. Nhưng mà đó là thời điểm trước dịch, không phải là bây giờ. Vì lương tiếp viên chủ yếu là giờ bay. Các bạn phải đi bay, mới có tiền. Không đi bay, tiền lương cơ bản chỉ như người ta, 5-7 triệu. Nó không còn cao nữa, mà trở nên rất thấp.

Ngoài 3 lý trên, chị My còn đưa ra một số ví dụ thực tế để các bạn xem clip có cái nhìn rõ hơn về nghề này:

Trước khi làm tiếp viên hàng không, cần phải đóng phí training. Mình có một đứa em, trước khi được đào tạo, phải đóng phí 50-60 chục triệu. Theo điều kiện của hãng, phải làm đủ 3 năm mới được trả lại số tiền ấy. Em ấy xui là thời hạn hợp đồng ngay mấy năm có dịch như bây giờ.  Nên em ấy buộc phải gắn bó với nghề này, dù là công việc không còn cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Vì thế My khuyên rằng, nếu đang còn học đại học, nên học cho xong. Đừng vội vào thời điểm này. Cô chia sẻ, phải sớm nhất là tháng 6/2021 ngành hàng không mới phục hồi được. Tất cả các chuyến bay của các hãng mới trở lại sôi động được, còn bây giờ vẫn đang rất là hạn chế. 

Dưới đoạn clip, nhiều người đồng tình và cảm ơn những chia sẻ của chị:

- Em đam mê làm tiếp viên hàng không lắm mà dịch này cứ mãi vậy. Nghe nói ngành hàng không, không bao giờ bị thất nghiệp, vậy mà do Covid phá hết.

- Cảm ơn lời khuyên của chị rất nhiều ạ. Đang đúng thời điểm em bị mất phương hướng luôn chị xuất hiện như một vị thần khuyên nhủ có tâm em cảm thấy đỡ áp lực hơn một chút rồi. Biết ơn chị nhiều lắm.

- Clip hay quá, cảm ơn lời khuyên của chị!

YouTuber A Síng đi Đại Hàn chia sẻ cách học cùng lúc nhiều ngoại ngữ

Tổ chức Động vật Châu Á lên tiếng về trường hợp 15 chú chó về quê bị tiêu hủy, netizen cảm thấy chưa đủ

Clip mới nhất của Jenny Huỳnh có gì đặc biệt mà đạt 1 triệu view chỉ sau một ngày đăng tải?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ