Logo VieZ

Vaccine dạng xịt sẽ mang đến cơ hội nào cho công tác phòng, chống Covid-19 trên thế giới

Khang Huy

|

Cùng với hiệu quả cao từ các hãng vaccine thì mới đây nhiều chuyên gia cũng đã bắt tay vào việc nghiên cứu ra loại vaccine mới để đáp ứng nhu cầu sức khỏe con người.

Với những biến đổi không ngừng của virus, nếu bước đi của con người không nhanh chóng thì rất khó để có thể kiểm soát được dịch bệnh. Tuy vấn đề về vaccine đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia với những hiệu quả đáng mong đợi, song đó vẫn có những bất lợi không mong muốn khiến việc tiêm chủng gặp phải một số khó khăn, nhất là ở khâu bảo quản.

Để việc thực hiện vaccine được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì tại một số quốc gia trên thế giới cũng đang tích cực để nghiên cứu ra loại vaccine phòng Covid-19 mới – dạng xịt nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp trong bối cảnh mà dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Vaccine dạng xịt cho thấy sự tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả

Những nỗ lực nghiên cứu từ các chuyên gia

Giới chuyên gia tại nhiều nơi cho rằng đây là một trong những giải pháp hiệu quả của công tác phòng chống Covid-19 và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả từ nó trước vấn đề bảo vệ sức khỏe con người. Các loại vaccine hiện tại đều có những giới hạn về hiệu quả, hầu hết đều mang đến tác dụng tránh được các biến chứng nặng, còn vấn đề ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở mỗi cá nhân vẫn còn hạn chế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang có những bước đầu thử nghiệm nghiên cứu về tính an toàn và hiệu của khoảng 8 loại vaccine dạng xịt mũi trong việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho thấy vaccine dạng tiêm theo cách "truyền thống" sẽ tạo miễn dịch với toàn bộ cơ thể con người nhưng với những bộ phận nhất định như mũi thì chưa thật sự tập trung vào.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Những điểm xâm nhập của virus như mũi, họng và phổi sẽ được vaccine dạng xịt tác động 

Những điểm xâm nhập của virus như mũi, họng và phổi sẽ được vaccine dạng xịt tác động nhằm gia tăng hiệu quả bảo vệ tránh sự ảnh hưởng từ virus và tạo được miễn dịch cho cơ thể con người. Tại Đại học Tours (Pháp) đã có một nghiên cứu trên động vật cho thấy hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này lên đến 100%.

Bên cạnh đó nhiều nơi cũng đang bắt đầu bước vào giai đoạn 2 trong việc nghiên cứu ra vaccine phòng Covid-19 dạng xịt như Đại học Hong Kong, Công ty Dược sinh học Wantai Beijing… Tuy mới chỉ là những cuộc nghiên cứu và thử nghiệm ban đầu nhưng có thể thấy đây chính là những tín hiệu rất đáng mừng của khoa học nhân loại bởi nếu vaccine dạng xịt thật sự thành công thì nó sẽ có thể giải quyết được nhiều vấn đề khác của con người.

Trung Quốc có ghi nhận đáng mừng về hiệu quả vaccine trong 24 giờ

Vũ Hán được xem là nơi bùng phát dịch bệnh lần đầu tiên, song đó cũng có thể thấy Trung Quốc cũng là một trong số những nước làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, cũng như sự tiến bộ trong quá trình nghiên cứu vaccine. Vào ngày 27/8 vừa qua, Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Môn cho biết vaccine dạng xịt mà họ đang nghiên cứu có hiệu quả nhanh chóng trong vòng 24 giờ.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Nhiều tín hiệu đáng mừng trong công tác thử nghiệm vaccine dạng xịt ở Trung Quốc

Trải qua những đợt thử nghiệm lâm sàng đều cho thấy hiệu quả an toàn với cơ thể người, đây là loại vaccine vector virus cúm giảm độc lực dùng trực tiếp bằng cách xịt qua mũi. Ghi nhận trên tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều không có bất kỳ những tác dụng phụ nào đáng kể, đáp ứng được miễn dịch kéo dài trong từ khoảng 6 tháng, điều này giúp cải thiện được tình trạng xảy ra ở những loại vaccine dạng tiêm chủng trước đó.

Vaccine của nhóm nghiên cứu chỉ sử dụng 1 liều duy nhất để đáp ứng nhu cầu nhanh chóng trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời sự lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi trong việc sàng lọc những ca nhiễm hay những người tiếp xúc, để từ đó ứng dụng vaccine đúng lúc tạo miễn dịch cho cơ thể, ngăn chặn được lây nhiễm giữa con người.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Vaccine dạng xịt có thể giải quyết được những vấn đề còn hạn chế của vaccine dạng tiêm

Tuy có nhiều thay đổi nhưng vaccine dạng xịt vẫn có những tác dụng bảo vệ cao đối với con người trong việc ngăn chặn những nguy cơ bệnh chuyển biến nặng và tử vong. Vaccine cũng sẽ có thể được ứng dụng tại những ổ dịch, các sự kiện hay hội nghị với sự tham gia của nhiều người để tránh sự bùng phát dịch bất ngờ và nâng cao được việc kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Niềm hy vọng mới trong công tác đẩy lùi dịch bệnh

Nhiều chuyên gia khuyến khích các nhà khoa học nên có những sự phát triển với loại vaccine dạng xịt vì hiệu quả tức thời mà nó mang lại. Khi xịt vào mũi thì chúng sẽ nhanh chóng kích hoạt kháng thể giúp ngăn chặn lây nhiễm, giảm được cơ hội về sự lây truyền dịch bệnh. Do đó, mục tiêu mà vaccine này hướng đến là khắc phục nhược điểm của những loại vaccine đi trước và ngăn chặn virus xâm nhập.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Một số nhược điểm của vaccine phòng Covid-19 sẽ được hạn chế

Bên cạnh đó vaccine dạng xịt cũng giúp người dân có thể tự thực hiện tại nhà một cách dễ dàng, nâng được mức độ phủ sóng của vaccine. Theo ghi nhận từ nhiều nước thì tâm lý sợ kim tiêm của nhiều người dân trên thế giới cũng đã khiến công tác tiêm chủng tại các nước gặp nhiều khó khăn, vaccine dạng xịt có thể giúp họ có nhiều điều kiện tiếp cận.

Ngoài ra trong những kế hoạch tiêm chủng vừa qua trên thế giới ta có thể thấy được một thực tế là mức độ phân bổ vaccine hầu như không đồng đều giữa các nước, tình trạng tranh cãi và bất bình đẳng xảy ra khắp nơi khi hầu hết các loại vaccine đều tập trung vào những nước giàu hoặc trung bình. Trong lúc đó thì nhiều nước vẫn phải vật lộn tìm những nguồn cung vaccine để thực hiện tiêm chủng cho người dân.

vaccine dang xit se mang den co hoi nao cho cong tac phong chong covid 19 tren the gioi - anh 0
Nếu thành công, vaccine dạng xịt sẽ là cơ hội tiếp cận của nhiều quốc gia

Điều thuận lợi trong nghiên cứu vaccine lần này là không cần quá nhiều điều kiện về bảo quản lạnh ở những hệ thống nghiêm ngặt hay cần sự hỗ trợ hậu cần từ một lực lượng lớn nhân viên y tế có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp những nước có điều kiện về y tế còn hạn chế vẫn có thể tiếp cận vaccine và các chiến dịch về vaccine phòng chống dịch Covid-19 cũng sẽ được diễn ra dễ dàng tại mọi nơi.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ