Vaccine Abdala nhập từ Cuba - một trong những vaccine hiệu quả nhất thế giới

Mới đây Việt Nam vừa phê duyệt và tiến hành nhập loại vaccine thứ 8 đến từ Cuba.

Ngược lại với Việt Nam, trong suốt thời gian qua Cuba không nhập khẩu vaccine Covid-19 về nhưng họ lại tập trung sản xuất vaccine cho riêng mình. Đây cũng là quốc gia đang phát triển hiếm hoi làm được điều này.

Việt Nam vừa phê duyệt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba

Vaccine Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) tại Cuba chế tạo. Ngày 17/9 Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Abdala của Cuba phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng cấp bách ở quốc gia chúng ta.

Vaccine Abdala có tỷ lệ phòng bệnh Covid-19 lên tới 92,28%, theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Cuba. Với vaccine này, Cuba đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại thủ đô La Habana. 

vaccine abdala nhap tu cuba mot trong nhung vaccine hieu qua nhat the gioi - anh 0
Vaccine Abdala có tỷ lệ phòng bệnh Covid-19 lên tới 92,28%

Việt Nam tiến hành nhập 10 triệu liều vaccine từ Cuba trong trường hợp Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba giao hàng chậm và chấp nhận tất cả hình thức thanh toán nhằm nhanh chóng phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19.

Phương pháp chủng ngừa cực an toàn

Ưu điểm mà công nghệ Cuba sử dụng là tạo ra một loại vaccine protein, nó gồm các mảnh protein vô hại của nCoV. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể chúng ta nhận thấy các protein ngoại lai, từ đó tạo kháng thể và tế bào bạch huyết để tự bảo vệ lympho T, ghi nhớ và chống lại virus trong tương lai. 

Khác với các loại vaccine khác, Abdala không mang lượng mầm bệnh quá lớn, nó chỉ chứa các mảnh cụ thể của virus để kích thích miễn dịch. Đây là phương pháp rất an toàn, sử dụng cho người dân dù ở trong nhiều tình trạng khác nhau.

vaccine abdala nhap tu cuba mot trong nhung vaccine hieu qua nhat the gioi - anh 0
Khác với các loại vaccine khác, Abdala không mang lượng mầm bệnh quá lớn

Hơn nữa vaccine của Cuba còn có thêm lợi thế về bảo quản. Thay vì đòi hỏi tủ đông sâu như các vaccine khác, Abdala chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Lợi thế này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền bạc vào việc mua các dụng cụ làm lạnh chuyên nghiệp.

Một trong những loại vaccine hiệu quả nhất thế giới

Một tính hiệu đáng mừng ở loại vaccine này là ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vaccine Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng. Như vậy Abdala là một trong những vaccine hiệu quả cao nhất thế giới cùng với Pfizer-BioNTech (95%), Moderna (94,1%) và Sputnik V (91,6%).

vaccine abdala nhap tu cuba mot trong nhung vaccine hieu qua nhat the gioi - anh 0

Người anh em thân thiết Cuba trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe phát triển thành công vaccine Covid-19. Tuy là một nước đang phát triển, nền kinh tế không quá nổi bật nhưng Cuba đã chọn cách tự tạo ra vaccine thay vì nhập từ các nước khác. Với giá cả phải chăng và hiệu quả cao, Abdala được xem là một trong những loại vaccine quan tâm nhiều nhất thời điểm này. 

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Vaccine phòng Covid-19 với nhóm đối tượng là cộng đồng LGBTIQ+

TP.HCM chính thức rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi của vaccine AstraZeneca còn 6 tuần

CEO Stéphane Bancel chia sẻ về hành trình đổi mới vaccine của Moderna

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ