'Từng có lúc mình hoang mang vì sợ không thể trở lại Sài Gòn được nữa'

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Phương Khánh từng có ý định "giã từ Sài Gòn". Nhưng rồi, nơi này cũng khỏe mạnh và dang tay đón chào người khách trọ mến chủ nhà.

Tính đến năm 2021, mình đã gắn bó với Sài Gòn được gần 6 năm. Từ quê lên học đại học, rồi đi làm, mảnh đất này đối với mình rất đặc biệt. Nó vừa là nhà, vừa là nơi lưu giữ kỷ niệm, những hình ảnh đẹp nhất của mình trong quãng thanh xuân. Và nơi này, có những người mình vô cùng trân quý...

Dịch bệnh đột nhiên bùng phát, lan rộng khắp thành phố, làm cuộc sống của người dân trở nên khó khăn. Những lần bùng dịch trước đều trải qua một cách nhẹ nhàng nên mình nghĩ lần đó cũng thế. Nhưng không, Sài Gòn lần này phải chịu thương tổn nặng nề, như một đứa trẻ ốm nặng.

tung co luc minh hoang mang vi so khong the tro lai sai gon duoc nua - anh 0
Nguyễn Đình Phương Khánh - 24 tuổi, quê ở Vĩnh Long, gắn bó với Sài Gòn từ năm 2015.

Ở lại thành phố hay về quê?

Đây là câu hỏi khó trả lời nhất đối với mình trong khoảng thời gian dịch lan rộng trên khắp Sài Gòn. Nó khiến mình đau đáu mỗi khi thức giấc. Hằng ngày, khi số ca nhiễm mỗi lúc một tăng lên, câu hỏi ấy lại cứ hiện lên trong đầu mình. 

Lúc đó, một phần muốn ở lại, vì mình nghĩ tầm 2 tuần nữa dịch sẽ được khống chế như những lần khác thôi. Một phần mình muốn về quê vì gia đình thúc giục, "phải về nhà để đảm bảo an toàn". 

Mình cứ lưỡng lự như vậy cho đến những ngày cuối tháng 5, tin tức phong tỏa, dịch ngày càng lan rộng. Cuối cùng, mình quyết định về quê theo như "lời kêu gọi" mỗi ngày của người nhà. Khác với suy nghĩ của mình lúc này, phần lớn nhiều người quyết định về quê để được "sống", mọi chuyện tiếp theo thì tới đâu hay tới đó. 

tung co luc minh hoang mang vi so khong the tro lai sai gon duoc nua - anh 0
Sài Gòn vắng lặng mùa dịch.

Ngày về quê, trong lòng cứ nghĩ Sài Gòn sẽ nhanh khỏe lại thôi. Nhưng mình thật sự không ngờ, cơn đại dịch lần này quá khủng khiếp. Mình không thể quay lại Sài Gòn sau 2 tuần như đã dự tính trước đó. 

Khoảng thời gian ở quê tránh dịch, mỗi ngày mình đều nhận được tin dữ: Số ca bệnh nặng và số người tử vong ngày càng tăng cao, lương thực - thực phẩm khan hiếm, không đủ cung cấp cho người dân... Có lúc, mình từng nghĩ không lẽ phải về quê sống và không quay lại Sài Gòn được nữa.

Thấp thoáng suy nghĩ đó, mình chợt hụt hẫng và vô cùng đau lòng. Vì với mình, Sài Gòn không chỉ là nơi cưu mang những người con tứ xứ tha hương mà nó còn là nơi gắn kết tình người. Ở đây, mình gặp được nhiều người đáng yêu, nhiều mối quan hệ thân thiết... Nếu phải xa Sài Gòn, chắc mình sẽ buồn lắm.

Trước khi dịch bệnh xảy ra, cũng có lúc mình từng nghĩ vấn đề "về quê hay ở lại". Người nhà luôn bảo: "Về quê đi con, về gần gia đình, có người chăm sóc. Về đây sống gần người thân, tìm một công việc an nhàn ổn định cuộc sống".

Nhưng tâm trí mình luôn muốn ở lại Sài Gòn hơn. Đôi lúc mình cũng nghiêm túc dành thời gian suy nghĩ về lời đề nghị của gia đình. Nhưng đối với mình, Sài Gòn bây giờ không chỉ là nơi để ở, để kiếm tiền... mà còn nhiều hơn một chữ thương.

tung co luc minh hoang mang vi so khong the tro lai sai gon duoc nua - anh 0

Cuối cùng, sau 5 tháng ở quê tránh dịch thì đầu tháng 10, khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, mình quyết định quay trở lại Sài Gòn để tiếp tục công việc và cuộc sống. Dịch bệnh tại Sài Gòn tạm thời đã được khống chế, cuộc sống của mọi người dần quay lại như lúc ban đầu. 

Ngày chuẩn bị lên lại Sài Gòn, tâm trạng của mình lúc đó vừa buồn vừa vui. Buồn vì sắp phải xa gia đình, vui vì thấy Sài Gòn khỏe lại. Khoảng thời gian vừa qua đúng là một cột mốc đáng nhớ của riêng bản thân mình. Và có lẽ, mọi người cũng thế, những người đã, đang và sẽ gắn bó với mảnh đất này.

Nhìn lại thời gian đó, mình muốn nói cảm ơn Sài Gòn, cảm ơn mảnh đất giàu tình thương này thật nhiều. Cảm ơn vì thời điểm đó, Sài Gòn luôn kiên cường, mạnh mẽ để vượt qua. Và hơn hết, Sài Gòn còn cưu mang biết bao nhiêu số phận, trong đó có mình...

Tri ân Sài Gòn - 30/4/2022.

Nguyễn Đình Phương Khánh (24 tuổi) tâm sự cùng .

Thử thách 6 ngày 6 đêm đọc đúng tên đường ở Sài Gòn không tra Google, không hỏi bạn bè, gét gô

Những chiếc bảng hiệu cổ giữa lòng Sài Gòn hiện đại

Sài Gòn ơi, cảm ơn và biết ơn lắm lắm!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ