Trăm Mười Một: Gen Z áp lực điều gì nhất?

Đây là câu hỏi mà nhiều Gen Z đã phải tự hỏi chính mình để đưa ra một câu trả lời chính xác nhất, vì họ không chỉ có một nỗi áp lực...

Người ta hay nói, Gen Z là thế hệ của áp lực, lo âu và căng thẳng. Cuộc sống càng 4.0 thì thế hệ trẻ càng phải chịu nhiều áp lực hơn. 

Thậm chí có một ý kiến vui cho rằng, đối với hầu hết trẻ vị thành niên, đạt điểm cao trong học tập còn đáng sợ hơn cả việc uống rượu hoặc mang thai ngoài ý muốn! Đó có thể xem là một áp lực phổ biến của Gen Z hiện nay.

tram muoi mot gen z ap luc dieu gi nhat - anh 0
Gen Z được mệnh danh là thế hệ của lo âu (Nguồn: Medibang)

Nói qua về Gen Z (sinh năm 1996-2012) - thế hệ đầu tiên lớn lên toàn diện cùng internet và điện thoại thông minh. Họ là những đứa trẻ tưởng như được sinh ra trong một thời kỳ phát triển thuận lợi, nhưng đi kèm theo đó là những vấn đề phát sinh của thời đại mới.

Cuộc sống ngày hiện đại đồng nghĩa với sự xuất hiện của áp lực liên quan đến truyền thông xã hội và công nghệ. Ví dụ, đơn giản là áp lực từ học tập, công việc, những thứ mà họ đang phải nỗ lực mỗi ngày để chạy đua với tốc độ phát triển chung của xã hội.

tram muoi mot gen z ap luc dieu gi nhat - anh 0
Những vấn đề phát sinh của thời đại mới khiến Gen Z phải gánh nhiều áp lực hơn các thế hệ trước

Đặc biệt là ở thời điểm hậu đại dịch, những áp lực mà Gen Z phải gánh trên vai còn lớn hơn thế nữa. Dịch bệnh "bất định" làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, mất kết nối kéo dài, nỗi đau mất người thân, gánh nặng việc làm, sự bất an về tương lai... Điều đó làm Gen Z ngày càng trở nên lạc lõng và kiệt quệ khi cứ quay cuồng trong vòng suy nghĩ luẩn quẩn ấy. 

Thời gian vừa qua, những sự việc liên quan đến trẻ vị thành niên tự tử liên tiếp diễn ra khiến dư luận hoang mang. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là kết quả của việc phải gánh chịu quá nhiều nỗi áp lực trong cuộc sống? 

tram muoi mot gen z ap luc dieu gi nhat - anh 0
Gen Z ngày càng trở nên lạc lõng và kiệt quệ khi cứ quay cuồng trong vòng suy nghĩ luẩn quẩn (Ảnh: Everyday Health)

Vậy áp lực lớn nhất của bạn là gì? Và làm thế nào để bạn vượt qua được áp lực của chính mình?

Nói nghe nè: Không cần 'áp lực học tập' mới có động lực đâu!

Liên tiếp những vụ tự tử vì áp lực học hành: Đừng xem học tập là cuộc đua thành tích

Những sự vụ đau lòng vì áp lực học tập: ‘Cuộc đua’ thành tích đang hủy hoại sức khỏe tinh thần!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ