Toàn cảnh rau bẩn “đội lốt” VietGAP xâm nhập thị trường, nhiều siêu thị lớn "bị lừa" khiến dân tình bất an

Rau “dởm” xuất xứ không rõ ràng được bày bán với số lượng lớn trong thị trường, các siêu thị cửa hàng kinh doanh có tiếng cũng nhập từ nhà cung cấp này khiến cộng đồng hoang mang.

Đường dây "phù phép" cho rau bẩn

Người dân tưởng chừng chọn nông sản có chứng nhận VietGAP sẽ rất an toàn, thế nhưng mọi chuyện đã bị phanh phui khi một số cơ sở cung cấp và kinh doanh đã "hô biến" rau, củ có xuất xứ không rõ ràng trở thành nông sản sạch. VietGAP chắc chắn là rau sạch, nhưng một số nhà sản xuất đã cố tình "làm giả" để trục lợi cá nhân. 

Cụ thể sau khi đột nhập vào dây chuyền sản xuất phân phối nông sản của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Đông A (phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM) chuyên cung cấp rau, củ quả cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố. 

Nhìn bên ngoài các nhân viên vẫn làm việc như bình thường, họ vẫn lặt rau, tuyển chọn nông sản đạt chuẩn có ngoại hình đẹp và đóng vào bao bì. Thế nhưng phía sau lại có một căn phòng "bí mật" tại đó, công ty chứa rất nhiều nông sản đến từ Trung Quốc. 

toan canh rau ban doi lot viet gap xam nhap thi truong nhieu sieu thi lon bi lua khien dan tinh bat an - anh 0

Trong đó một khay lớn đựng nấm hải sản nhãn hiệu Bạch Tuyết Ready Food có xuất xứ Trung Quốc, sau đó họ sẽ tráo bao bì, dán tem "tươi ngon" và ghi đủ thông tin nhà cung cấp đến từ công ty Đông A.

Tiếp tục một số sản phẩm khác như khay nấm dùng để nấu lẩu, công nhân của công ty cũng sẽ dán tem mới của thương hiệu Đông A, chứa nội dung "Tươi ngon từ nông trại đến bàn ăn", đi kèm là logo thể hiện đạt chuẩn VietGAP.

Được biết các sản phẩm "được thay áo mới" của công ty Đông A với mục đích đưa vào thị trường để "đội giá" lên cao, tăng thêm lợi nhuận. Ngoài ra các sản phẩm từ công ty này sẽ được đem đến Bách Hóa Xanh để bán ra thị trường. 

toan canh rau ban doi lot viet gap xam nhap thi truong nhieu sieu thi lon bi lua khien dan tinh bat an - anh 0

Ngoài ra Công ty TNHH nông sản sạch Hugofarm cũng đã bị vạch trần chiêu thức "hô biến" nông sản ở chợ đầu mối trở thành hàng công ty đạt chuẩn 3 sạch. Được biết nhân viên của công ty Hugofarm sẽ đi chợ đầu mối Hóc Môn thu gom rau củ quả các loại để "phù phép" trở thành nông sản sạch và bán ra thị trường.

Trong cơ sở sản xuất, nhân viên sẽ làm sạch rau ở chợ, nhặt bỏ lá vàng, sâu bọ, chọn lọc rau đẹp và nhìn bắt mắt cho vào túi ni lông đóng gói, dán nhãn nơi chế biến, sản xuất cùng logo chuẩn VietGAP.

Bên trên logo có dòng chữ nhỏ: "Hugofarm là nông trại chăn nuôi và trồng trọt theo mô hình khép kín, sử dụng phân hữu cơ, không chất tăng trưởng, không chất bảo quản. Đưa sản phẩm trực tiếp từ vườn đến người tiêu dùng". Vậy là chiêu thức "lừa đảo" tinh vi đã được thực hiện thành công, trong thời gian qua những loại nông sản kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đã đến tay của rất nhiều người tiêu dùng trên cả nước.

Không chỉ thế, một số tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng trong tình trạng tương tự như thế, tuy nhiên họ sẽ không có dán tem đạt tiêu chuẩn VietGAP nhưng họ sẽ nói đây là nông sản đến từ Đà Lạt để tạo lòng tin với người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM chính thức vào cuộc

Với tính chất nghiêm trọng vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Cục Quản lý thị trường TP. HCM đã có văn bản khẩn gửi các Đội quản lý thị trường trực thuộc yêu cầu rà soát, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Không chỉ thế, đại diện siêu thị Bách Hóa Xanh cũng đã gửi lời xin lỗi đến người tiêu dùng và sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn trong khâu kiểm soát chất lượng hàng hóa. Hiện tại Bách Hóa Xanh đã ngưng bán nấm được cung cấp bởi doanh nghiệp Đông A. 

toan canh rau ban doi lot viet gap xam nhap thi truong nhieu sieu thi lon bi lua khien dan tinh bat an - anh 0

Hiện tại nhiều cửa hàng kinh doanh nông sản, siêu thị đã dừng nhập nguồn hàng đến từ các doanh nghiệp cung cấp như Trình Nhi, Hugofarm Đông A... vì loạt "phốt" sản phẩm dởm, kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng dán tem giả chứng nhận VietGAP.

Sự việc đang được quan tâm từ dư luận, nhiều người tỏ ra e ngại khi lựa chọn rau sạch vì không biết đâu mới thật sự là nông sản đạt chuẩn VietGAP. Nhiều siêu thị đã phải tạm dừng kinh doanh một số mặt hàng nông sản để kiểm tra lại chất lượng nguồn cung cấp.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra tại các doanh nghiệp cung cấp nông sản để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, chắc chắn sẽ có một hình phạt rất nặng cho những người đã lợi dụng danh tiếng của VietGAP và "hô biến" nông sản kém chất lượng trở thành nông sản đạt chuẩn.

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) gồm tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Hoa hậu Quý bà thế giới 2019 Oanh Lê, người làm cộng đồng mạng xôn xao là ai?

Vụ ẩu đả tại trường Quốc tế TP.HCM American Academy: Học sinh bị kỷ luật 1 năm, phụ huynh phải bồi thường thiệt hại?

Món quà nào mà giới trẻ thường tặng cho người yêu?

Chia sẻ