Tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam trong vụ khởi tố người đứng đầu phimmoi.net

Tổ chức ACE đã chính thức lên tiếng và ủng hộ Việt Nam trong vụ khởi tố nhóm quản trị viên đứng đầu web phim lậu lớn nhất Việt Nam phimmoi.net.

Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE) là liên minh hàng đầu thế giới chuyên bảo vệ thị trường pháp lý năng động và giảm vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Ngày 24/8/2021 ACE đã chính thức lên tiếng và ủng hộ các cơ quan chức năng tại Việt Nam trước vụ khởi tố người sáng lập và điều hành trang web phimmoi.net vì vi phạm bản quyền. Đây được xem là một trong những động thái tích cực trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

to chuc quoc te ung ho viet nam trong vu khoi to nguoi dung dau phimmoi net - anh 0

Phimmoi là trang web phát hành loạt phim lậu nhận được lượt truy cập nhiều nhất tại Việt Nam. Tháng 6/2019 đến 6/2020 là thời kỳ đỉnh cao của trang web phim lậu này, phimmoi là trang web phổ biến top 22 tại Việt Nam với lượt truy cập trung bình mỗi tháng hơn 69 triệu. 

to chuc quoc te ung ho viet nam trong vu khoi to nguoi dung dau phimmoi net - anh 0

Trang web phimmoi.net được liệt kê trong danh sách đen của Chính phủ Hoa Kỳ với hành vi vi phạm bản quyền trong hai năm qua. Theo một số ước tính, Phimmoi.net chỉ tính riêng doanh thu quảng cáo đã có thể kiếm tới 170.000 đô la mỗi tháng. Chưa kể đến, những thiệt hại cho nền điện ảnh và truyền hình quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng vì hành vi vi phạm bản quyền Phimmoi.net có thể lên tới hàng chục triệu đô la.

to chuc quoc te ung ho viet nam trong vu khoi to nguoi dung dau phimmoi net - anh 0

"Trong thời đại kỹ thuật số, giải trí nằm trong tầm tay của chúng ta, từ phim ảnh và chương trình truyền hình đến trò chơi điện tử và các sự kiện thể thao trực tiếp. Tuy nhiên, với sự sẵn có trên toàn cầu của loại hình giải trí cao cấp như vậy, chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Điều này không chỉ gây tổn hại cho ngành công nghiệp nội dung Việt Nam và quốc tế mà còn khiến người tiêu dùng Việt Nam gặp rủi ro", Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu cho Hiệp hội Điện ảnh. 

to chuc quoc te ung ho viet nam trong vu khoi to nguoi dung dau phimmoi net - anh 0

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ vi phạm bản quyền kỹ thuật số cao nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một cuộc khảo sát vào 3/2021 của nhóm nghiên cứu YouGov (nhóm nghiên cứu về người tiêu dùng) đã thực hiện, kết qua cho thấy 60% người tiêu dùng Việt Nam hiện đang truy cập các trang web trực tuyến vi phạm bản quyền. Bên cạnh đó có 21% người tiêu dùng sử dụng thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp (ISD) để truy cập các chương trình truyền hình.

to chuc quoc te ung ho viet nam trong vu khoi to nguoi dung dau phimmoi net - anh 0

Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có tình trạng vi phạm bản quyền phát trực tuyến gia tăng trong 24 tháng qua. Vụ khởi kiện phimmoi.net là bước một chứng minh người tiêu dùng Việt Nam đang đứng trước nội dung độc hại. Hơn thế đây là cơ hội để chứng minh rằng khung pháp lý hình sự tại Việt Nam có thể được áp dụng một cách hiệu quả với những hành vi vi phạm bản quyền. Hành vi vi phạm bản quyền mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đến với nhà làm phim cũng như khán giả. 

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

Phimmoi bị khởi tố hình sự: Sao giới trẻ lại xem phim lậu nhiều đến thế?

Phim lậu không tự tồn tại và mất đi, chỉ là chuyển từ web này sang web khác?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ